11 điều hòa không khí tự làm để luôn mát mẻ trong mùa hè này

diy air conditioner

Bạn đang tan chảy và bạn cần phải hạ nhiệt. Máy lạnh đang hoạt động, hoặc bạn không có, và không có cách nào để đối phó với cái nóng nực cười này.

Vậy, bạn có thể làm gì? Giải pháp rất đơn giản: xây dựng máy điều hòa không khí của riêng bạn! Nghe có vẻ phức tạp quá?

Các dự án máy điều hòa không khí tự làm này chứng minh việc làm mát ngôi nhà của bạn và đánh bại đợt nắng nóng tiếp theo dễ dàng như thế nào.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

1. Cách Làm Điều Hòa Không Khí Bằng Quạt Và Đá

Mặc dù không có nhiều DIY về điều này, nhưng đó là nơi hầu hết các dự án DIY aircon bắt đầu: một chiếc quạt và một ít đá. Thay vì thổi không khí xung quanh phòng, quạt sẽ thổi không khí mát mẻ.

Ở đây, đá nằm trên khay, ở dạng khối từ tủ đông của bạn. Quạt hơi nghiêng xuống và không khí được làm mát khi đi qua lớp băng. Nhưng điều này hoạt động tốt như thế nào?

Bản thân tôi đã thử điều này, nó có một vài sai sót. Ví dụ, các khối băng tan nhanh hơn nhiều so với một khối băng lớn hơn. Ngoài ra, quạt nhanh hơn cho kết quả tốt hơn quạt chậm hơn.


Bất cứ ai cũng có thể làm hệ thống điều hòa không khí tự làm này. Nhưng có nhiều chỗ để cải thiện.

2. Chai nước ngọt dễ dàng tự làm bằng nhựa AC

Đây là một giải pháp thay thế tốt hơn một chút. Trong video này, những chai nước ngọt nhỏ được buộc vào phía sau của một chiếc quạt bằng dây cáp.

Bên trong những chiếc chai, đã được đục lỗ bằng cách sử dụng mỏ hàn, là băng. Không khí được quạt hút qua các chai và không khí được làm mát bằng nước đá.

Đây là một giải pháp điều hòa không khí tiết kiệm chi phí thấp tuyệt vời, một giải pháp mà bạn có thể kết hợp chỉ trong vài phút! Nếu bạn chưa sở hữu một bàn ủi hàn, chúng tôi đã tìm thấy một số loại bàn là hàn tốt nhất cho người mới bắt đầu sẽ thực hiện thủ thuật ở đây.

Nếu bạn không có bất kỳ khay đá viên nào để làm đá cho riêng mình, hãy thử đá hộp mát lạnh để thay thế. Đặt chúng vào một túi lưới nhựa và gắn cái này vào mặt sau của quạt bằng dây buộc; chỉ cần nhớ đặt một cái gì đó bên dưới để hứng bất kỳ giọt nước ngưng tụ nào.

3. Hộp sữa máy làm mát không khí di động

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó nhỏ và gọn để giữ cho bạn mát mẻ, hộp sữa này có thể bảo vệ bạn.

Với quạt máy tính và bộ chuyển đổi nguồn điện 12V, bạn sẽ cần súng bắn keo nóng và mỏ hàn để hoàn thành bản dựng này. Quạt hút không khí, đẩy nó qua các viên đá được đặt trong thùng carton, sau đó ra khỏi lỗ. Đây là một cấu trúc đặc biệt thông minh vì hộp sữa được thiết kế để giữ sản phẩm mát lâu nhất có thể.

Thích hợp cho máy tính để bàn, bạn cũng có thể chạy quạt cấp nguồn USB từ máy tính của mình hoặc sử dụng pin sạc dự phòng di động thay cho pin 12V. Tương tự, đó là một giải pháp AC tốt, nhỏ gọn cho ô tô của bạn. Nếu bạn chế tạo nó bằng quạt USB thì bạn có thể dễ dàng cắm nó vào ô tô bằng bộ sạc ô tô USB.

4. Hộp Điều Hòa Tự Chế

Hoạt động với các thành phần cơ bản giống nhau (quạt, một ít đá và hộp đựng), máy điều hòa không khí DIY dựa trên hộp mát này có một số ống thoát nước làm ổ cắm.


Ở đây, hai hình tròn được cắt thành nắp của hộp mát. Một trong số này đủ lớn để vừa với quạt, được đặt úp vào hộp. Cái còn lại dành cho đường ống thoát. Cuối cùng, bên trong hộp mát, nơi thường đựng thức ăn hoặc đồ uống, là một khối đá lớn.

Khi được bật, không khí được quạt hút vào, làm mát bằng đá và đẩy ra ngoài để làm lạnh căn phòng của bạn!

5. Thiết bị AC tự chế Ice Chest

Tìm kiếm trên YouTube sẽ tiết lộ một số biến thể của dự án trước đó, bao gồm cả sự thay thế hấp dẫn hơn một chút này.

Ở đây, một thùng đá Xốp được kết hợp với một quạt nhỏ gọn và hai khớp nối ống PVC góc cạnh. Đủ lớn để chứa những khối băng khổng lồ, chiếc máy điều hòa không khí tạm thời này sẽ giúp căn phòng của bạn luôn được làm lạnh trong đợt nắng nóng.

Chỉ cần nhớ để sẵn một cái xô để làm trống nó. Ngoài ra, nâng ngực băng có thể gây ra các vấn đề về cấu trúc dẫn đến nứt vỡ, vì vậy lời khuyên tốt nhất là tìm một vị trí và để nó ở đó để tránh bị rò rỉ.

6. Máy điều hòa không khí DIY Ice Bucket

Về mặt nào đó, đây là sự kết hợp giữa tủ đá và hộp mát chế tạo máy bay tự chế ở trên.

Ở đây, một chiếc quạt nhỏ gọn được gắn úp xuống nắp thùng, cùng với hai đoạn ống dài ngắn. Các đường ống có thể được bảo vệ bằng keo nóng hoặc bọt trương nở, hoặc thậm chí là chất bịt kín phòng tắm.

Bạn biết đấy máy khoan: không khí được hút vào thùng, băng qua băng và thoát ra ngoài qua các đường ống.

Tất nhiên, lần này, máy làm mát không khí DIY có thể di động được. Chỉ cần nhấc tay cầm của xô để vận chuyển nó đi khắp nơi. Tất nhiên, hãy đảm bảo giữ nó trong tầm với của nguồn điện hoặc điều chỉnh nó để hết pin và đi bất cứ đâu.

7. Chuyển quạt đứng của bạn thành thiết bị xoay chiều tự làm

Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ xem xét các dự án yêu cầu quạt và một ít đá. Tuy nhiên, để có trải nghiệm máy lạnh chân thực hơn, bạn có thể điều chỉnh quạt của mình với một số ống đồng 1/4 inch.

Được gắn ở mặt trước của lồng quạt, ống này sau đó được bơm nước lạnh bằng máy bơm đài phun nước. Đầu tiên, nước chảy qua ống nhựa vinyl, sau đó chảy vào ống đồng và quay trở lại máy bơm. Nước được giữ lạnh bằng các túi đá đặt trên các ống nhựa vinyl trước khi đến đồng.

Mặc dù có phần phức tạp hơn các dự án khác được liệt kê ở đây, nhưng có vẻ như kết quả là tốt và nó trông cũng khá bóng bẩy.

8. Máy lạnh di động Quạt Pháo

Một thiết kế thay thế sử dụng cuộn dây đồng là thiết bị điều hòa không khí tự làm này với một chiếc quạt hình khẩu pháo.

Cuộn dây đồng được quấn bên trong một ống PVC lớn và sau đó được kết nối với ống nhựa. Khi chúng được kết nối với một máy bơm bên trong hộp làm mát, các đường ống sẽ bơm nước lạnh xung quanh hệ thống, với một quạt thổi qua các ống đồng để tạo ra không khí mát.


Bên trong tủ mát chỉ có nước, đá viên và máy bơm nước. Bởi vì quạt nằm ở bên ngoài và không được tích hợp trong hộp làm mát, nó giúp bạn dễ dàng di chuyển xung quanh để hướng không khí đến chính xác nơi bạn muốn.

Nếu bạn có một kho đầy dụng cụ và không ngại mua một vài bộ phận rẻ tiền, quá trình xây dựng sẽ mất khoảng 1,5 giờ. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt thì thiết kế này càng tuyệt vời hơn. Bởi vì quạt không thổi trực tiếp qua đá hoặc nước như trong một số dự án khác, nó sẽ không làm tăng thêm độ ẩm cho căn phòng của bạn.

9. Máy làm mát đầm lầy chạy bằng bơm Pond

Vì nhu cầu về quạt, công trình này sử dụng máy bơm ao và tấm làm mát bay hơi. Được ghim bằng một khung gỗ, người xây dựng dự án tuyên bố rằng nó có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà hơn 20 ° F.

Làm mát bằng bay hơi là quá trình giảm nhiệt độ thông qua sự bay hơi của chất lỏng. Về cơ bản, đó là cách hoạt động của bài tiết mồ hôi, loại bỏ nhiệt khỏi bề mặt da. Phương pháp này cũng được sử dụng trong các hệ thống làm mát công nghiệp, nhưng dự án làm mát bay hơi tự làm này sẽ có giá dưới 100 đô la.

Phải thừa nhận rằng đây là dự án phức tạp nhất được liệt kê ở đây, và một lần nữa yêu cầu một nguồn nước tương đối mát.

10. Máy điều hòa không khí bay hơi mini

Một lần nữa sử dụng nguyên tắc làm mát bay hơi, nhưng được đơn giản hóa hơn nhiều, chiếc thùng nhỏ 34 ounce này được biến thành một chiếc máy điều hòa không khí tự chế, hoàn hảo cho một căn hộ nhỏ.

Tất cả những gì bạn cần làm là khoét một lỗ trên nắp, dán một chiếc quạt máy tính đã bỏ đi và tạo lỗ thông gió. Ba miếng xốp ướt đặt bên trong thùng, có quạt chạy bằng bình acquy 12V.

Nó đơn giản như vậy: một máy điều hòa không khí bay hơi nhỏ, rẻ tiền, có kích thước hoàn hảo cho căn phòng hoặc căn hộ nhỏ của bạn. Bởi vì làm mát bay hơi bổ sung độ ẩm trở lại không khí, nó hoàn hảo cho những người ở khí hậu khô.

11. Tự làm Quạt làm mát nhiệt điện Peltier

Bây giờ cho một cái gì đó hoàn toàn khác, một thiết lập AC tự làm không có đá HOẶC hộp làm mát! Nếu bạn muốn đưa các bộ phận máy tính vào sử dụng tốt, thì dự án tuyệt vời này là dành cho bạn.

Thay vì đá, hệ thống AC nhỏ và di động này sử dụng bộ làm mát nhiệt điện Peltier-12706: một bộ phận điện tử nhỏ, mỏng, thường được sử dụng để làm mát CPU máy tính. Được làm từ vật liệu bán dẫn kẹp giữa gốm, bạn sẽ cần một tấm tản nhiệt bằng nhôm để ngăn nó bị cháy.

Thêm một quạt CPU, một quạt làm mát thứ hai và một ống PVC để chứa các bộ phận; sau đó thêm nguồn 12V, nguồn 5A kết nối qua giắc cắm DC. Cuối cùng, nó được dán với nhau bằng súng bắn keo nóng và một số lỗ thông hơi được khoan.

Sử dụng cùng một hệ thống được sử dụng để làm mát máy tính, bạn cũng có thể làm mát căn phòng của mình!

Ngoài máy làm mát không khí tự làm: Thêm cách để giữ mát trong mùa hè này

Thời tiết nóng bức khiến bạn khó làm bất cứ việc gì, ngoài việc nằm xem TV, đọc sách hoặc tắm nắng. (Rất nhiều kem chống nắng, xin vui lòng, và chỉ trong thời gian ngắn.)

Một dự án điều hòa không khí tự làm là đủ để giúp bạn luôn mát mẻ. Mặc dù nó có thể không hoạt động như một giải pháp lâu dài, nhưng đó là một biện pháp ngăn chặn thông minh khi máy điều hòa không khí của bạn bị hỏng. Nếu bạn sống ở những khu vực hiếm có sóng nhiệt, một thiết bị điều hòa không khí tự làm cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lớn để làm mát.

Bạn cũng nên thử những cách bổ sung sau để giữ bình tĩnh:

  • Tắm / tắm nước lạnh: Khi mọi thứ trở nên không thể chịu nổi, đây luôn là một lựa chọn tốt.
  • Lên lịch cho các cửa sổ của bạn: Đóng cửa khi trời nóng vào ban ngày, nhưng mở vào ban đêm để không khí mát hơn vào. Khi bạn đóng cửa vào buổi sáng, không khí mát mẻ đó sẽ được giữ lại trong vài giờ.
  • Tắt nguồn điện không cần thiết: Nên tắt TV, máy sấy quần áo, thậm chí cả máy tính. Tất cả đều góp phần tạo ra lượng nhiệt trong nhà của bạn, điều này không hữu ích trong thời tiết nóng bức như vậy.


Trong khi đó, nếu bạn đang đọc bài viết này vì cảm thấy máy điều hòa không khí làm mát không đủ tốt, hãy nhớ kiểm tra bài đăng của chúng tôi về những lỗi điều hòa không khí phổ biến để tránh.

Previous Post
Next Post

post written by: