Bạn có nên mua Fitbit không? 7 câu hỏi tự hỏi bản thân trước khi làm

Thiết bị Fitbit nhằm giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách theo dõi các mục tiêu tập thể dục của bạn. Sau khi nghe những câu chuyện thành công từ những người khác, có thể bạn đã cân nhắc mua một chiếc cho mình để giúp bạn giảm cân hoặc đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, trước khi tham gia, bạn nên tìm hiểu xem Fitbit có xứng đáng với bạn hay không. Mặc dù chúng hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng những thiết bị này không dành cho tất cả mọi người.

Bất kể bạn chọn mô hình Fitbit nào, bạn đang đầu tư. Vì vậy, trước khi mua, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi đơn giản để quyết định xem bạn có nên mua Fitbit hay không.

1. Fitbit làm được gì?

Rõ ràng, trước khi mua Fitbit, bạn nên biết Fitbit là gì và nó có thể làm gì. Tóm lại, Fitbit là một thiết bị theo dõi thể dục ghi lại thông tin về thói quen và bài tập hàng ngày của bạn. Các tính năng chính xác phụ thuộc vào kiểu máy, nhưng hầu hết chúng có thể theo dõi các bước bạn đi, nhịp tim của bạn, số lần đi cầu thang bạn đã leo và hơn thế nữa.

Thiết bị Fitbit cũng hỗ trợ một số theo dõi thủ công, như nhập trọng lượng của bạn và lượng nước bạn uống mỗi ngày. Một số thiết bị Fitbit kết hợp các tính năng thể dục với chức năng đồng hồ thông minh, vì vậy bạn có thể nhận thông báo về các cuộc gọi đến và tin nhắn trên cổ tay của mình.

Nói ngắn gọn: Fitbits chắc chắn là thiết bị tập trung vào thể dục. Nếu bạn không quan tâm đến lĩnh vực này, một chiếc đồng hồ thông minh chuyên dụng như Apple Watch hoặc thiết bị Wear OS sẽ phù hợp hơn với bạn.

2. Bạn Có Thiếu Quyết Tâm Tập Thể Dục Không?

Đây là một câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thân bởi vì nó là một cái bẫy mà nhiều người rơi vào. Nói một cách đơn giản, Fitbit không phải là một giải pháp kỳ diệu sẽ bất ngờ mang lại cho bạn động lực để tập thể dục.

Một số người đưa ra mọi lý do có thể tưởng tượng được cho lý do tại sao họ không làm việc. Họ tuyên bố rằng họ không thể bắt đầu cho đến khi họ có quần áo phù hợp, hoặc họ sẽ bắt đầu khi thời tiết thay đổi hoặc khi họ có thiết bị phù hợp. Nhưng sự thật là những khía cạnh phụ này không ngăn cản chúng bắt đầu; mọi người giữ mình không tập thể dục.

Nếu bạn không có động lực để luôn hướng tới mục tiêu tập thể dục của mình mà không có Fitbit, việc mua một chiếc sẽ không đột ngột thay đổi cách của bạn. Một công cụ theo dõi thể dục có nghĩa là để theo dõi thói quen của bạn và cung cấp cho bạn dữ liệu có thể hành động; nó sẽ không khiến bạn thay đổi suy nghĩ của mình.

Biết bản thân và liệu bạn có thực sự cam kết với một kế hoạch hay không. Một người nào đó không đi dạo ngày hôm nay vì họ đang đợi Fitbit của họ đến vào ngày mai sẽ luôn tìm cớ để tránh tập thể dục.

Nói ngắn gọn: Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên và chỉ có kế hoạch tập Fitbit thôi thúc bạn làm như vậy, đừng mua Fitbit.

3. Bạn có thực sự sẽ mặc và sử dụng Fitbit của mình không?

Khi đã cam kết tập thể dục, bạn cần quyết định xem mình có thực sự đeo Fitbit thường xuyên hay không. Nếu bạn không thích cảm giác đeo đồng hồ hoặc vòng tay, bạn cũng sẽ không thích Fitbit.

Để một thiết bị theo dõi thể dục thực hiện được công việc của nó, bạn phải đeo nó gần như mọi lúc. Không đeo nó trong khi đi bộ có nghĩa là nó sẽ không ghi lại các bước của bạn. Và nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi giấc ngủ, bạn cũng cần phải đeo nó vào ban đêm.

Nếu bạn mua một chiếc Fitbit chỉ để đặt nó trong ngăn kéo, thì ích gì? Tất nhiên, bạn vẫn nhận được lợi ích của việc tập thể dục ngay cả khi bạn không đeo Fitbit, nhưng dữ liệu sẽ không đầy đủ và bạn sẽ lãng phí tiền cho một thiết bị mà bạn không tận dụng.

Fitbit đã từng bán một mô hình có tên là Fitbit Zip, được kẹp vào túi của bạn. Tuy nhiên, thiết bị đó đã bị ngừng sản xuất, vì vậy trừ khi bạn có thể tìm thấy mẫu đã qua sử dụng, hiện tại chỉ có Fitbits dựa trên cổ tay. Dòng thiết bị Fitbit hiện đại này, chẳng hạn như các mẫu Versa và Charge mới nhất, đều sử dụng thiết lập dây đeo tương tự như đồng hồ. Bạn sẽ phải trả thêm tiền cho một kiểu ban nhạc thay thế.

Những người có làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng khi đeo Fitbit mọi lúc. Nếu công việc của bạn khiến bạn không thể đeo đồng hồ, bạn cũng không thể đeo Fitbit vào ban ngày.

Ngoài ra, bất kể bạn sử dụng trình theo dõi Fitbit nào, bạn sẽ cần ứng dụng miễn phí để truy cập toàn bộ thông tin mà nó thu thập. Bạn sẽ cài đặt ứng dụng trên điện thoại của mình để theo kịp tiến độ của mình hay bỏ qua những số liệu thống kê đó?

Nếu bạn không thường xuyên tương tác với thiết bị và ứng dụng của mình, bạn sẽ không thể tận dụng mọi thứ mà Fitbit cung cấp. Ứng dụng cũng cung cấp dịch vụ Fitbit Premium, mang đến nhiều tiện ích và tùy chọn hơn với một khoản phí đăng ký. Bạn chắc chắn không muốn trả tiền cho điều này và cuối cùng sẽ không bao giờ sử dụng nó.

Nói ngắn gọn: Nếu bạn không thể cam kết đeo thiết bị gần như mọi lúc và đăng ký ứng dụng thường xuyên, đừng mua Fitbit.

Tải xuống: Fitbit dành cho Android | iOS | Windows (Miễn phí, có đăng ký)

4. Bạn có thích dữ liệu thể dục không?

Những điều cơ bản để giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn rất đơn giản, nhưng những đặc điểm cụ thể đối với cơ thể của mỗi người có thể rất khác nhau.


Một số người được hưởng lợi từ việc sử dụng thiết bị và ứng dụng Fitbit để ghi lại chính xác mức độ hoạt động của họ và những gì họ ăn, theo dõi dữ liệu đó theo thời gian. Những người khác chỉ cần cố gắng ăn ít thực phẩm không lành mạnh hơn, chạy bộ mỗi ngày và đừng lo lắng nhiều.

Nếu bạn đang ở trại thứ hai, bạn có thể không quan tâm đến mọi thứ mà Fitbit cung cấp. Hầu hết các thiết bị có thể cho bạn biết chính xác bạn đã chạy bao xa, nhịp tim của bạn tăng cao như thế nào trong quá trình tập luyện và mức độ hoạt động của bạn trong một ngày.

Nếu bạn không quan tâm đến bất kỳ chi tiết cụ thể nào của trình theo dõi thể dục và hài lòng với việc chỉ tập thể dục, Fitbit có thể là một sự lãng phí đối với bạn. Mặt khác, nếu bạn cần theo dõi các số liệu thống kê nhất định về tình trạng y tế, thì việc có thông tin chi tiết và có tổ chức trong tầm tay bạn có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thiết bị Fitbit không được chấp thuận cho các mục đích y tế.)

Những người tìm hiểu kỹ về thông tin (như lượng calo bạn đã tiêu thụ và bạn đã đi được bao xa) sẽ thích những gì Fitbit cung cấp. Nhưng chúng thật lãng phí đối với một người hay ước lượng những chi tiết đó và không quan tâm đến việc dành thời gian để theo dõi chúng.

Nói ngắn gọn: Nếu bạn không quan tâm chính xác bạn đã thực hiện bao nhiêu bước trong ngày hôm nay hoặc muốn đo nhịp tim của mình theo thời gian, Fitbit có lẽ không đáng dành cho bạn.

5. Một giải pháp thay thế Fitbit có tốt hơn cho bạn không?

Bạn có biết rằng chỉ cần bạn có điện thoại thông minh, bạn có thể thử rất nhiều thứ mà Fitbit cung cấp mà không phải trả tiền?

Bạn sẽ tìm thấy hàng trăm ứng dụng tập thể dục và máy đếm bước đi trên cả Android và iPhone có thể giúp thực hiện các mục tiêu sức khỏe của bạn. Google Fit là giải pháp của Google trên Android, trong khi ứng dụng Health của Apple được tích hợp sẵn trên iOS. Ứng dụng di động của Fitbit cũng có thể thực hiện một số theo dõi cơ bản, ngay cả khi không có thiết bị được kết nối.

Trước khi bạn cam kết mua Fitbit, hãy thử sử dụng ứng dụng của nó mà không cần thiết bị. Hoặc nếu bạn thích, hãy chạy thử Google Fit hoặc Apple Health. Làm điều này trong hai tuần.

Có lẽ họ làm mọi thứ mà bạn quan tâm; Tuyệt! Sau đó, bạn không cần phải chi tiền cho một Fitbit. Mặt khác, nếu bạn không thể cam kết sử dụng một trong những ứng dụng này thường xuyên trong vài tuần, thì việc mua một thiết bị Fitbit mới sẽ không thay đổi điều đó.

Nếu bạn dùng thử các ứng dụng và yêu thích chúng, nhưng mong muốn bạn có nhiều dữ liệu hơn, thì Fitbit có lẽ phù hợp với bạn. Nhưng ngay cả khi đó, đừng quên rằng có rất nhiều công cụ theo dõi thể dục khác, bao gồm các tùy chọn ngân sách có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách bỏ qua các tính năng bạn không cần.

Nói ngắn gọn: Nếu một ứng dụng theo dõi sức khỏe miễn phí đáp ứng mọi thứ bạn cần hoặc nếu bạn không thể cam kết sử dụng một trong những ứng dụng này một cách nhất quán, thì bạn không cần Fitbit.

6. Bạn có thích cạnh tranh không?

Có một khía cạnh quan trọng khác của nền tảng Fitbit mà chúng tôi chưa đề cập đến: yếu tố xã hội. Ứng dụng Fitbit cho phép bạn thêm bạn bè và kiểm tra số bước của họ so với của bạn. Bạn có thể chọn đăng cập nhật trạng thái cho bạn bè của mình để họ biết rằng bạn đã đạt được mục tiêu trong ngày hoặc đánh dấu thời điểm bạn kiếm được một huy hiệu quan trọng.

Ngoài ra, bạn có thể tạo nhóm và thách thức bạn bè của mình đạt được các mục tiêu cụ thể. Ví dụ, Tuần làm việc hối hả thách thức hai đến 10 người thực hiện nhiều bước nhất có thể từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Đây là những tính năng tuyệt vời, nhưng chúng có dành cho bạn không? Nếu bạn không tìm kiếm những người bạn cũng sử dụng Fitbit, bạn sẽ không có trách nhiệm với mục tiêu của mình, điều này có thể làm giảm động lực của bạn. Bạn không cần phải biết những người khác sử dụng Fitbit để thích sử dụng Fitbit, nhưng bạn đang bỏ lỡ toàn bộ phạm vi của dịch vụ nếu bạn không tận dụng điều này.


Tuy nhiên, xét đến cùng cực, sự cạnh tranh có thể trở nên không lành mạnh nếu bạn bị ám ảnh bởi nó. Vì vậy, đừng quá coi trọng nó — mục tiêu sức khỏe của mỗi người là khác nhau.

Nói ngắn gọn: Nếu bạn không có những người bạn khác sử dụng Fitbit và có thể giữ cho bạn trách nhiệm, bạn có thể muốn tránh mua Fitbit.

7. Bạn có tin tưởng Google với dữ liệu thể chất của mình không?

Có một yếu tố chính khác mà bạn nên cân nhắc khi quyết định xem Fitbit có xứng đáng hay không. Vào tháng 1 năm 2021, công ty mẹ của Google là Alphabet đã mua lại Fitbit. Điều này có thể khiến bạn tạm dừng vì Google là công ty quảng cáo lớn nhất trên thế giới. Google có rất nhiều dữ liệu khác về bạn; bạn có thực sự muốn cung cấp cho nó dữ liệu thể dục của bạn không?

Vì dữ liệu thể dục khá cá nhân, bạn có thể tìm đến một giải pháp thay thế Fitbit nếu bạn muốn tránh cung cấp cho Google thêm thông tin về bản thân. Xem cuộc thảo luận của chúng tôi về các tác động bảo mật của việc Google sở hữu Fitbit để biết thêm thông tin.

Nói ngắn gọn: Nếu suy nghĩ về việc Google sử dụng nhiều dữ liệu của bạn hơn khiến bạn phát ốm, đừng mua Fitbit.

Thiết bị Fitbit nào phù hợp nhất với tôi?

Fitbit cung cấp một số thiết bị cho các mục đích sử dụng khác nhau, nhưng công ty đã giảm bớt các dịch vụ của mình xuống một số lựa chọn chính. Các thiết bị cao cấp nhất, như Fitbit Sense và Fitbit Versa, là các thiết bị theo dõi thể dục kết hợp và đồng hồ thông minh. Nếu bạn không cần tất cả các tính năng đó, các thiết bị Fitbit khác như dòng Charge và Inspire cung cấp tính năng theo dõi hoạt động thể chất hợp lý hơn.

So sánh chi tiết từng mô hình Fitbit nằm ngoài phạm vi của cuộc thảo luận này; hãy xem các thiết bị Fitbit tốt nhất để có ý tưởng về những gì cần mua.

Bạn có nên mua Fitbit không? Chỉ bạn mới có thể quyết định

Chúng tôi đã đề cập đến những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn nên nghiêm túc suy ngẫm trước khi đầu tư vào Fitbit. Một số câu hỏi khác cũng đáng được xem xét, chẳng hạn như rủi ro bảo mật tiềm ẩn của thiết bị theo dõi thể dục, liệu Fitbit có phù hợp với thời trang của bạn không và bạn có đồng ý với việc nhớ sạc thiết bị khác thường xuyên hay không.

Sau khi suy nghĩ về những câu hỏi này, nếu bạn quyết định mua một chiếc Fitbit, thật tuyệt! Hy vọng rằng bạn thích nó và nó giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Hãy chắc chắn để chăm sóc thiết bị để nó tồn tại trong một thời gian dài.

Previous Post
Next Post

post written by: