Điều gì quan trọng hơn đối với máy ảnh điện thoại thông minh của bạn?

Nếu bạn thích chụp ảnh trên điện thoại thông minh, một trong những thông số kỹ thuật mà bạn có thể đang kiểm tra là số megapixel của máy ảnh điện thoại thông minh. Nhưng nó có thực sự là một dấu hiệu đáng tin cậy về chất lượng hình ảnh?

Nếu bạn nhìn vào máy ảnh SLR và máy ảnh không gương lật và so sánh chúng với điện thoại thông minh, bạn sẽ thấy rằng một số điện thoại cấp thấp và tầm trung có số điểm ảnh cao hơn. Nhưng chúng vẫn có chất lượng hình ảnh kém hơn khi so sánh.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét cái nào quan trọng hơn: số điểm ảnh hoặc kích thước cảm biến.

Cách hoạt động của cảm biến máy ảnh

Trước khi đi sâu vào chủ đề, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu cảm biến máy ảnh là gì và cách chúng hoạt động. Máy ảnh kỹ thuật số phải chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện khi chụp ảnh. Để làm như vậy, nó sử dụng ống kính để tập trung ánh sáng vào cảm biến hình ảnh.

Tuy nhiên, cảm biến hình ảnh không chỉ là một cảm biến ánh sáng duy nhất. Thay vào đó, nó được làm bằng nhiều cảm biến ánh sáng nhỏ hơn được gọi là pixel. Mỗi pixel đo lượng ánh sáng mà nó nhận được và chuyển nó thành tín hiệu. Sau đó, máy tính tích hợp của máy ảnh sẽ thu tín hiệu từ từng pixel và tạo hình ảnh từ chúng.


Còn nhiều điều hơn những gì đã viết ở trên, nhưng đó là ý chính của cách máy ảnh kỹ thuật số tạo ra ảnh. Nếu bạn muốn biết thêm, bạn có thể xem phần sơ bộ của chúng tôi về cách hoạt động của cảm biến hình ảnh.

Số lượng Megapixel có thực sự quan trọng?

Cho rằng các pixel riêng lẻ thu nhận ánh sáng, nhiều người sẽ cho rằng megapixel quan trọng. Và điều đó đúng ở một điểm. Rốt cuộc, kích thước in của hình ảnh sẽ phụ thuộc vào số pixel của nó. Ví dụ: ở độ phân giải 300 pixel / inch lý tưởng, bạn chỉ có thể in hình ảnh 8 x 10 inch từ ảnh 8 MP trước khi ảnh bắt đầu bị mờ.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, nơi mà hầu hết các bức ảnh của chúng ta thường được lưu trữ và chia sẻ trên điện thoại, việc trang bị camera 64 MP trên điện thoại thông minh là quá mức. Các máy ảnh không gương lật và SLR hàng đầu của Canon chỉ có 24 và 20 megapixel tương ứng. Ngay cả máy ảnh định dạng trung bình chuyên nghiệp của Hasselblad cũng chỉ có 50 megapixel.

Ảnh hưởng của kích thước cảm biến lên hình ảnh

Bạn phải nhớ rằng pixel phải nằm bên trong cảm biến. Vì vậy, nếu bạn đang nhồi nhét 108 triệu pixel trong cảm biến 1 / 1,33 “, thì những pixel đó phải cực kỳ nhỏ. Khi bạn giảm kích thước pixel, bạn cũng giảm lượng ánh sáng mà nó thu được. Việc giảm này sẽ có tác động vào kết quả cuối cùng của hình ảnh của bạn. Dưới đây là các hiệu ứng có thể có của nó:

1. Tăng tiếng ồn

Khi bạn giảm lượng ánh sáng mà một pixel nhất định thu được, nó sẽ tăng tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu của pixel đó. Đó là bởi vì sẽ luôn có tiếng ồn và bạn chỉ có thể khắc phục nó bằng cách lấp đầy cảm biến bằng các tín hiệu ánh sáng thực tế. Nhưng nếu máy ảnh của bạn sử dụng các pixel nhỏ (bằng cách đóng gói càng nhiều pixel càng tốt trong một gói cảm biến nhỏ), thì sẽ không có nhiều dữ liệu ánh sáng để chế ngự nhiễu đã có.

2. Hiệu suất ánh sáng yếu

Khi bạn chụp ở những vùng tối, máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn sẽ gặp bất lợi. Cảm biến nhỏ hơn sẽ thu ít ánh sáng hơn trong một thời gian phơi sáng nhất định. Vì vậy, để đảm bảo rằng nó có thể chụp những gì bạn đang thấy, máy ảnh sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để tăng ISO (do đó làm tăng độ nhiễu) hoặc giảm tốc độ cửa trập để thu thập nhiều ánh sáng hơn (có nghĩa là bạn phải có chân máy hoặc rất ổn định tay).

3. Độ sâu của trường

Các cảm biến nhỏ hơn thường có độ sâu trường ảnh sâu. Đó là bởi vì một cảm biến nhỏ hơn cũng sẽ thu được một khu vực nhỏ hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp một bông hoa, bạn sẽ phải lùi lại xa hơn để chụp toàn bộ.

Tuy nhiên, một máy ảnh có cảm biến lớn hơn sẽ chụp được một khu vực lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn lấp đầy khung hình của máy ảnh bằng bông hoa, bạn sẽ phải đến gần bông hoa hơn hoặc sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có được độ sâu trường ảnh nông hơn trong hình ảnh của mình, do đó làm cho chủ thể của bạn bật ra khỏi hậu cảnh.

4. Trường nhìn nhỏ hơn

Khi bạn có một cảm biến nhỏ hơn, bạn cũng sẽ có được góc xem thấp hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp cảnh rộng nhưng có cảm biến nhỏ hơn, bạn sẽ phải sử dụng ống kính rộng hơn. Tuy nhiên, một ống kính rộng hơn có thể gây ra hiện tượng méo hình, như hiệu ứng mắt cá.

5. Một hệ thống giá cả phải chăng hơn và nhẹ hơn

Có lẽ lợi thế duy nhất của cảm biến máy ảnh nhỏ hơn cảm biến lớn hơn là giá cả và kích thước. Vì các cảm biến nhỏ hơn tiêu thụ ít năng lượng hơn và cần ít tài nguyên hơn để sản xuất, chúng thường có giá cả phải chăng hơn so với các cảm biến hình ảnh lớn hơn.

Hơn nữa, các cảm biến nhỏ hơn về mặt vật lý nhỏ hơn so với các đối tác lớn hơn của chúng, cho phép chúng được đặt trong các thiết bị mỏng hơn, như điện thoại thông minh, mà không cần va chạm lớn trên máy ảnh. Họ cũng cần ống kính có đường kính nhỏ hơn, vì vậy bạn không cần lỗ lớn ở mặt sau của điện thoại nếu bạn có cảm biến nhỏ hơn.

Xử lý hình ảnh cũng quan trọng

Bất chấp những nhược điểm, các nhà sản xuất điện thoại thông minh vẫn cố gắng thêm nhiều pixel nhất có thể vào máy ảnh của họ. Nhưng bên cạnh việc nghe có vẻ ấn tượng trên giấy tờ, các công ty điện thoại thông minh còn quan tâm đến việc thêm nhiều pixel hơn vào điện thoại thông minh của họ để tận dụng khả năng chụp ảnh bằng máy tính.

Điện thoại thông minh có thể khắc phục nhiều hạn chế này bằng cách sử dụng chip và AI mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao điện thoại ngày nay có hiệu suất chụp ảnh tuyệt vời, ngay cả khi chúng có cảm biến máy ảnh nhỏ.

Ví dụ, Google Pixel 6 và Apple iPhone 13 Pro Max có thể tạo ra một số hình ảnh tốt nhất hiện nay. Đầu ra của họ nói chung là sạch sẽ và không có tiếng ồn; ngay cả những bức ảnh chụp ban đêm của họ cũng sắc nét và rõ ràng. Và mặc dù hiệu ứng bokeh nhân tạo trong các thiết bị này không tốt như thật, nhưng chúng đang trở nên tốt hơn theo từng thế hệ.


Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng xu hướng trong máy ảnh điện thoại thông minh là kích thước cảm biến lớn hơn. Bạn sẽ nhận thấy điều này trong iPhone — iPhone 11 Pro Max có kích thước điểm ảnh 1,4µm, trong khi iPhone 12 Pro Max có cảm biến với điểm ảnh 1,7µm. IPhone 13 Pro Max có kích thước pixel 1,9µm thậm chí còn lớn hơn, khiến nó được cho là một trong những điện thoại có camera tốt nhất hiện nay.

Đừng để Megapixel đánh lừa bạn

Nhiều nhà sản xuất điện thoại sử dụng số lượng pixel để khiến người mua tiềm năng phải trầm trồ. Tuy nhiên, chúng thực sự không phải là một dấu hiệu tuyệt vời về chất lượng. Sau tất cả, bạn có thể tìm thấy những chiếc điện thoại thông minh cấp thấp với camera sau 48 MP cho ra những bức ảnh khủng.

Nhiều nhà sản xuất thêm các số và biệt ngữ khác để nghe có vẻ thú vị hoặc nâng cao, vì vậy tốt nhất là bạn nên biết thông số kỹ thuật nào cần xem xét và loại bỏ thông số kỹ thuật nào. Nhưng nếu bạn đang mua một chiếc điện thoại thông minh vì chất lượng hình ảnh của nó, điều tốt nhất bạn có thể làm là xem các bài đánh giá và mẫu hình ảnh thực tế trước khi đưa ra lựa chọn.

Previous Post
Next Post

post written by: