Tai nghe không dây thực sự so với tai nghe đeo cổ không dây: Loại nào tốt hơn?

Có vẻ như tất cả mọi người và chú chó của họ đều sở hữu một cặp tai nghe không dây thực sự ngày nay. Kể từ khi Apple giới thiệu AirPods vào năm 2016, thị trường này đã trở nên phổ biến. Thật không may, do đó, ngày càng có nhiều người mua và các nhà sản xuất bỏ qua tai nghe đeo cổ.

Nhưng mặc dù chúng không gây được sự chú ý, nhưng những chiếc vòng đeo cổ có thể làm được nhiều điều mà những chiếc tai nghe không dây thông thường của bạn không thể làm được. Trên thực tế, trong một số trường hợp, cái trước đi trước hàng dặm. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ so sánh dây đeo cổ và tai nghe không dây để xem loại nào tốt hơn.


Cái nào thuận tiện hơn?

Mọi người mua tai nghe không dây vì sự tiện lợi trên hết, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Nhiều yếu tố quyết định sự tiện lợi và một trong những yếu tố lớn nhất là mức độ an toàn của tai nghe mà không bị lung lay.

Băng đô có một sợi dây nối hai tai nghe và được đeo quanh cổ của bạn. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi tai nghe văng ra khỏi tai bạn, chúng sẽ không chạm đất mà vẫn lơ lửng trên cổ bạn nhờ vào dây.

Điều này làm cho dây đeo cổ trở nên lý tưởng cho người đi làm và người đi tập thể dục. Chúng sẽ không rơi ra và vô tình bị dẫm lên, bị bỏ lại hoặc bị lạc dưới ghế tàu điện ngầm, đệm đi văng, thiết bị tập thể dục và vô số những nơi khác mà tai nghe thường bị lạc.


Khi cần nghe môi trường xung quanh, bạn có thể tháo phần tai nghe của vòng đeo cổ ra và để chúng treo. Thao tác này nhanh hơn so với việc bật chế độ Trong suốt trên AirPods Pro của bạn hoặc với lấy vỏ và đặt các chồi vào.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dây đeo cổ cho đến khi hết pin và đeo ngay tai nghe bất cứ khi nào cần. Tai nghe không dây yêu cầu bạn đợi cho đến khi các chồi hút đủ điện từ vỏ sau mỗi phiên nghe.

Cả hai đều có phạm vi Bluetooth và hiệu suất ANC tương tự nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sạc tai nghe bằng cách sạc không dây ngược nếu điện thoại của bạn hỗ trợ, điều này rất hữu ích khi không có nguồn điện gần đó. Vòng đeo cổ không có tính năng này.

Mặc dù có những trường hợp ngoại lệ, hầu hết các tai nghe không dây đều sử dụng điều khiển bằng cử chỉ mà nhiều người dùng cảm thấy khó khăn; vòng đeo cổ có nút điều khiển cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn.

Dây đeo cổ khó mang theo hơn vì chúng không phải lúc nào cũng được bọc đẹp do vỏ nhựa, vì vậy bạn có thể phải mua một hộp EVA cứng hình chữ nhật. Mặt khác, tai nghe nhét tai không dây đi kèm với hộp sạc nhỏ gọn để bạn có thể dễ dàng mang theo trong túi.

Tai nghe sẽ bắt đầu ghép nối với thiết bị của bạn khi bạn mở nắp hộp và dây đeo cổ làm như vậy khi bạn mở tai nghe từ tính. Cả hai đều hỗ trợ kết nối Bluetooth đa điểm để chuyển đổi liền mạch giữa điện thoại của bạn và các thiết bị khác.

Người chiến thắng: Tai nghe đeo cổ

Cái nào thoải mái hơn?

Tai nghe nhét tai TWS tiện dụng hơn và cảm thấy ít xâm nhập hơn vào bên trong tai của bạn. Đôi khi, bạn thậm chí có thể quên rằng họ đang ở đó. Trong khi đó, dây đeo cổ mang lại cảm giác nổi bật cho tai vì dây cáp kéo tai nghe khi bạn di chuyển đầu xung quanh.


Điều này gây khó chịu và ngăn bạn hoàn toàn đắm chìm trong âm nhạc của mình.

Người chiến thắng: Tai nghe không dây thực sự

Cái nào có chất lượng âm thanh tốt hơn?

Chất lượng âm thanh không phải là ưu tiên hàng đầu đối với những người mua tai nghe không dây, nhưng với số tiền bạn đang trả, bạn vẫn muốn nó đủ tốt để sử dụng hàng ngày. Dù vậy, hãy biết rằng chất lượng âm thanh phụ thuộc nhiều vào thương hiệu hơn là thiết kế của những sản phẩm này.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn. Trong khi cả hai đều có ANC, chỉ tai nghe không dây cung cấp âm thanh không gian (hoặc Âm thanh 360, như Samsung gọi nó) mô phỏng hiệu ứng âm thanh vòm.

Lưu ý rằng tính năng này chỉ khả dụng trên các tai nghe nhét tai cao cấp như AirPods Pro hoặc Galaxy Buds Pro. Xem hướng dẫn của chúng tôi về số tiền bạn nên chi cho tai nghe không dây để biết thêm chi tiết.

Nếu chất lượng âm thanh là ưu tiên lớn nhất của bạn, thì ngay từ đầu bạn không nên mua tai nghe không dây. Nhiều lựa chọn thay thế có dây cho âm thanh tốt hơn nhiều và rẻ hơn rất nhiều vì tai nghe có dây là một công nghệ đã được thử nghiệm và thử nghiệm.

Người chiến thắng: Tai nghe không dây thực sự

Cái nào có tuổi thọ pin cao hơn?

Cả tai nghe không dây và vòng đeo cổ đều có dung lượng pin hạn chế. Trước đây, hộp đựng cần phải đủ nhỏ để vừa với túi của bạn. Về sau, thiết bị cần đủ nhẹ để tránh gây đau cổ. Điều đó nói rằng, dây đeo cổ thường sạc nhanh hơn nhiều.

Tai nghe không dây dành phần lớn thời gian bên trong hộp đựng, có nghĩa là chúng luôn được sạc hoặc ở mức 100% công suất. Điều này có hại cho sức khỏe pin lâu dài của chúng vì pin lithium-ion suy giảm nhanh hơn khi sạc đầy hoặc hết pin.

Vòng đeo cổ không phải trải qua nhiều chu kỳ sạc trong một ngày. Nhưng với tai nghe nhét tai không dây, bạn có thể sử dụng từng chồi một để tối đa hóa tuổi thọ pin; vòng đeo cổ không thể làm được điều này vì chúng không có bộ điều khiển độc lập cho mỗi tai nghe.

Điều đó nói rằng, sử dụng một tai nghe tại một thời điểm là một giải pháp thay thế cho một vấn đề hiện có; nó không thực sự là một tính năng. Tốt nhất, bạn vẫn nên sử dụng cả hai tai nghe cùng một lúc. Vì sắc thái này, chúng tôi không thể cho điểm cho tai nghe không dây.

Người chiến thắng: Tai nghe đeo cổ

Cái nào bền hơn?

Như đã đề cập trước đó, tai nghe không dây nổi tiếng là dễ rơi ra, khiến chúng dễ bị gãy hơn. Dây đeo cổ cũng không hoàn toàn bền vì nếu bạn vô tình kéo cáp quá mạnh, nó có thể bị bung ra khỏi vỏ nhựa hoặc kim loại.

Một số vòng đeo cổ có thiết kế có thể gập lại và đi kèm với tai nghe có thể thu vào, giúp bảo quản chúng dễ dàng hơn và giảm nguy cơ đứt cáp. Tuy nhiên, thiết kế này đòi hỏi phần vỏ nhựa phải mỏng hơn, điều này sẽ hy sinh thời lượng pin.

Với tai nghe không dây, tai nghe còn lại sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi một chồi bị gãy. Điều này không xảy ra với vòng đeo cổ vì các thành phần bên trong vỏ có thể bị hỏng do lực kéo, khiến toàn bộ sản phẩm trở nên vô dụng. Tuy nhiên, điều đó ít có khả năng xảy ra hơn so với việc tai nghe bị rơi ra ngoài.


Cả hai đều có xếp hạng IP tương tự về khả năng chống bụi và nước.

Người chiến thắng: Vẽ tranh

Cái nào có chất lượng cuộc gọi tốt hơn?

Nhiều loại dây đeo cổ có micrô trên dây, nghĩa là bạn có thể di chuyển mic gần miệng hơn khi đang gọi điện để người khác có thể nghe thấy bạn rõ ràng hơn. Ngoài ra, tai nghe nhét tai ngày nay sử dụng phép thuật phần mềm để loại bỏ tiếng ồn không mong muốn và tăng cường giọng nói của bạn trong khi gọi.

Điều đáng ngạc nhiên là những chiếc vòng đeo cổ giá rẻ có mic trong dây cung cấp chất lượng cuộc gọi tương đương hoặc tốt hơn những chiếc tai nghe cao cấp. Tuy nhiên, các loại dây đeo cổ có mic trên vỏ nhựa có thể không nhận giọng nói của bạn (nhưng vẫn sẽ phát ra âm thanh tương tự như tai nghe không dây).

Người chiến thắng: Tai nghe đeo cổ

Vòng đeo cổ thiết thực, tai nghe mát hơn

Đây là điểm mấu chốt: tai nghe không dây yêu cầu bạn tham gia nhiều hơn với tư cách là người dùng để sử dụng và duy trì chúng. Nếu bạn muốn tai nghe không dây hoàn toàn vì những lý do thực tế, thì dây đeo cổ mang lại giá trị tốt hơn đồng tiền và ít rắc rối hơn, đặc biệt là khi di chuyển.

Điều đó nói rằng, hầu hết mọi người vẫn muốn mua tai nghe không dây bởi vì, thành thật mà nói, chúng trông mát mẻ hơn. Tai nghe nhét tai cũng giống như thời trang cũng như tiện ích, và thành công về mặt thương mại của chúng mang lại động lực cho các thương hiệu tiếp tục đổi mới và mang đến các tính năng mới.

Previous Post
Next Post

post written by: