Trình duyệt nào An toàn hơn và Riêng tư hơn?

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang một trình duyệt an toàn và riêng tư, có thể bạn đã gặp Brave và Vivaldi. Hai trình duyệt này đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là đối với những người chủ động về quyền riêng tư và bảo mật của họ và không cảm thấy thoải mái với việc Big Tech thu thập dữ liệu của họ.


Làm thế nào để Brave và Vivaldi so sánh? Hãy cùng tìm hiểu.

Brave: Bảo mật, Nhiều tính năng, Riêng tư

Brave đã trở thành một giải pháp thay thế phổ biến cho Chrome và các trình duyệt tương tự vì nó nhanh và trông giống như một trình duyệt thông thường, nhưng có một số tính năng bảo mật khá độc đáo.

Brave cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, chủ yếu nhờ vào Brave Shields, giúp chặn quảng cáo, tập lệnh, trình theo dõi, cookie trên nhiều trang web, lừa đảo và lấy dấu vân tay. Tuy nhiên, người dùng có thể điều chỉnh Shields theo ý thích của họ, tùy chỉnh cài đặt quyền riêng tư, bật hoặc tắt tính năng chặn phương tiện truyền thông xã hội và nâng cao hơn nữa bảo mật của Brave bằng cách bật tính năng chặn quảng cáo và trình theo dõi tích cực.

Brave tự động loại bỏ AMP trên mọi trang web, ngăn Google chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn qua các máy chủ của riêng mình và do đó ngăn Google thu thập dữ liệu. Quan trọng hơn, trình duyệt cũng tự động cập nhật tất cả các kết nối từ HTTP sang HTTPS — giao thức thứ hai là một giao thức an toàn hơn nhiều vì nó sử dụng mã hóa mạnh.

Những gì Brave có và các trình duyệt khác không có là kết nối Tor (Bộ định tuyến củ hành) được tích hợp sẵn, đây chắc chắn là một điểm cộng cho những ai muốn giữ quyền riêng tư của mình nhưng không muốn sử dụng trình duyệt chính thức của Tor ngoài Brave.

Và vì Brave dựa trên Chromium, nên có thể thêm khá nhiều tiện ích mở rộng có sẵn cho Chrome, bao gồm các tiện ích mở rộng tập trung vào bảo mật như uBlock Origin và FlowCrypt.

Nhưng đó là chừng mực bạn có thể làm về việc cá nhân hóa trải nghiệm Brave của mình; đây không hẳn là một trình duyệt có khả năng tùy biến cao.

Vivaldi: An toàn, Có thể tùy chỉnh, Đa năng

Ra mắt vào năm 2016, Vivaldi được phát triển bởi cựu CEO của Opera. Tuy nhiên, Vivaldi cũng dựa trên công cụ Chromium, ngay từ đầu, có nghĩa là nó tương thích với hầu hết các tiện ích mở rộng trong Cửa hàng Chrome trực tuyến.


Không giống như Brave, Vivaldi có khả năng tùy biến cao. Trên thực tế, đây chính xác là nơi nó tỏa sáng. Các tính năng tùy chỉnh không chỉ về ngoại hình và chức năng mà còn là bảo mật và quyền riêng tư.

Vivaldi sử dụng các Dịch vụ của Google để bảo vệ người dùng khỏi lừa đảo, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác — nó làm như vậy bằng cách kiểm tra trang bạn đang truy cập so với danh sách các trang web độc hại đã biết.

Vivaldi có một trình chặn quảng cáo tích hợp, sẽ chặn phần lớn các quảng cáo, vì vậy bạn có thể sẽ không cảm thấy cần phải cài đặt tiện ích chặn quảng cáo. Trình duyệt có ba cấp độ bảo vệ và cũng có thể chặn trình theo dõi cũng như cookie của bên thứ ba.

Theo chính sách bảo mật của mình, Vivaldi không thu thập dữ liệu duyệt web của người dùng, nhưng nó thu thập thông tin về thiết bị và vị trí của bạn, dường như để “xác định tổng số người dùng đang hoạt động và phân bố địa lý của họ.”

Giống như hầu hết các trình duyệt hiện nay, Vivaldi có tính năng cửa sổ riêng tư, trong đó người dùng có thể dễ dàng duyệt web bằng DuckDuckGo hoặc một công cụ tìm kiếm hướng tới quyền riêng tư tương tự.

Ngay khi khởi chạy Vivaldi, bạn nhận ra đó không phải là trình duyệt bình thường của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Chrome hoặc Firefox, chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với Vivaldi.

Vivaldi vs. Brave: Những điều cần lưu ý

Cả Brave và Vivaldi đều là những trình duyệt tốt, an toàn. Hầu hết mọi người có lẽ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng Brave vì nó rất trực quan và giống với Chrome. Mặt khác, Vivaldi có thể được tùy chỉnh ở mức độ đáng kinh ngạc, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng thành thạo.

Về mặt bảo mật và quyền riêng tư, thật khó để thấy Vivaldi đánh bại Brave, nhưng với một số tinh chỉnh, nó có thể là một trình duyệt rất mạnh mẽ và an toàn, đồng thời cung cấp trải nghiệm khá độc đáo và được cá nhân hóa với vô số tính năng và tùy chọn tùy chỉnh.


Như đã nói, nếu bạn không thích một trong hai trình duyệt này nhưng vẫn muốn từ bỏ Chrome, luôn có nhiều lựa chọn hơn để xem xét.

Previous Post
Next Post

post written by: