Tỷ lệ khung hình nào tốt hơn cho ảnh và video?

Bạn có thể đã biết một cách tinh tế rằng các bức tranh trông khác nhau về chiều cao và chiều rộng của chúng nhưng chưa bao giờ biết tại sao lại có sự khác biệt đó. Mọi hình ảnh hoặc video đều có tỷ lệ khung hình, phổ biến nhất là 4: 3 hoặc 16: 9.

Chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình 16: 9 và 4: 3 bên dưới.

Tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ khung hình là mối quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của hình ảnh. Tỷ lệ co thường được viết với chiều rộng đầu tiên, sau đó là chiều cao.

Ví dụ: một hình ảnh toàn cảnh có tỷ lệ khung hình thông thường là 3: 1. Điều này có nghĩa là cứ ba đơn vị chiều rộng thì có một đơn vị chiều cao.

Tỷ lệ khung hình 16: 9 so với 4: 3: So sánh nhanh

Hai trong số các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất là 16: 9 và 4: 3. Chúng trông hơi khác một chút nhưng có thể được sử dụng theo những cách khác nhau.

Tỷ lệ khung hình 16: 9 cho phép hiển thị rộng hơn và có khung hình rộng hơn 78% so với chiều cao. Mặt khác, tỷ lệ khung hình 4: 3 có khung hình rộng hơn 33% so với chiều cao.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh so sánh bên dưới, sự khác biệt chính giữa hai tỷ lệ khung hình này là tỷ lệ 16: 9 có màn hình rộng hơn và cho phép bạn hiển thị nhiều thông tin hơn theo chiều ngang.


Trong khi đó, tỷ lệ khung hình 4: 3 hiển thị nhiều thông tin hơn theo chiều dọc.

Tỷ lệ khung hình bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của bạn, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến những cách sử dụng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh và quay phim bên dưới.

Hình ảnh

Nếu bạn sử dụng tỷ lệ khung hình 4: 3 cho ảnh, bạn có thể chụp được nhiều nội dung hơn trong khung hình của mình. Tỷ lệ khung hình 4: 3 cũng tương thích với báo in và hầu hết các trang web truyền thông xã hội. Tuy nhiên, một số nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Instagram, hoạt động khác.

Instagram cắt ảnh theo một tỷ lệ khung hình khác để đăng lên nguồn cấp dữ liệu. Bạn sẽ không thể đăng hình ảnh 4: 3 lên nguồn cấp dữ liệu của mình mà không cắt xén, nhưng bạn có thể đăng hình ảnh 16: 9.

Mặt khác, nếu bạn thích đăng ảnh dọc trên Instagram Stories của mình, ảnh có tỷ lệ khung hình 9:16 sẽ phù hợp hơn với điều này. Nếu bạn thêm hình ảnh 3: 4 vào Câu chuyện của mình, bạn sẽ có các thanh mờ được thêm vào đầu và cuối ảnh.

Tỷ lệ khung hình 16: 9 của British Airways

Một số nhiếp ảnh gia cũng khuyên bạn nên chụp ảnh ở tỷ lệ 3: 2, đây là một tỷ lệ khung hình khác không cao bằng tỷ lệ 4: 3. Hầu hết các điện thoại thông minh phổ biến như iPhone đều có tùy chọn để chỉ định tỷ lệ khung hình mặc định trong ứng dụng Cài đặt.

Video

Tỷ lệ khung hình tốt nhất để quay video là 16: 9 vì hầu hết các màn hình hiện đại, chẳng hạn như TV, máy tính bảng, điện thoại và màn hình máy tính đều có màn hình tỷ lệ khung hình 16: 9.

Điều này cho phép bạn hiển thị toàn bộ video của mình mà không cần cắt các cạnh để vừa với màn hình, như bạn sẽ phải làm với video tỷ lệ khung hình 4: 3. Điều này trông thậm chí còn tuyệt vời hơn khi ghi lại cảnh quay ở góc độ cao, cho phép bạn hiển thị tất cả phong cảnh bên dưới.

Đây cũng là lý do tại sao hầu hết các thiết bị quay video nguyên bản ở tỷ lệ khung hình 16: 9. 16: 9 cũng là tốt nhất cho các nền tảng phát trực tuyến video như YouTube.


Bạn nên sử dụng tỷ lệ khung hình nào?

Tỷ lệ khung hình thích hợp mà bạn sử dụng tùy thuộc vào loại dự án bạn đang quay. Theo cơ sở, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ 4: 3 cho ảnh và 16: 9 cho video. Đây là một tiêu chuẩn chung tốt và bạn không thể sai một trong hai tiêu chuẩn đó.

Khi bạn có kinh nghiệm và muốn thử những bức ảnh nghệ thuật hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với các kiểu tỷ lệ khung hình khác nhau. Làm như vậy có thể mang lại góc nhìn hoàn toàn mới cho nội dung của bạn, đặc biệt là với ảnh góc rộng và video điện ảnh.

Một mẹo rất hữu ích là cố gắng chụp hầu hết các bức ảnh của bạn ở tỷ lệ 4: 3 và để trống một số tiền cảnh trong trường hợp bạn cần cắt nó thành tỷ lệ 16: 9 cho mạng xã hội. Video của bạn nên được quay theo tỷ lệ 16: 9 trừ khi cần.

Thử nghiệm với tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình là một phần không thể thiếu của bất kỳ ảnh hoặc video nào, vì chúng có thể thay đổi cách xem và nhận thức bất kỳ nội dung nào. Khi bạn đã làm quen với những điều cơ bản, hãy thử thử nghiệm với các tỷ lệ khung hình khác nhau tùy thuộc vào loại nội dung bạn tạo.

Ví dụ: cắt video thành 2: 39: 1 trong khi chỉnh sửa sẽ mang lại cho nó một giao diện điện ảnh đẹp mắt, tương tự như một bộ phim bạn xem trong rạp chiếu phim. Tương tự, tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn có thể cần phải lên kế hoạch quay ở một tỷ lệ khung hình cụ thể tùy thuộc vào nền tảng truyền thông xã hội mà bạn đang tạo nội dung.

Previous Post
Next Post

post written by: