8 điều cần cân nhắc khi chọn máy tính để chỉnh sửa ảnh

Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện công việc chỉnh sửa ảnh của mình một cách nghiêm túc, bạn có thể cân nhắc mua một máy tính mới. Mặc dù hầu hết các thiết bị hiện đại đều tương thích với các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phức tạp, nhưng không phải tất cả chúng đều như nhau.

Khi chọn máy tính để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ cần xem xét một số yếu tố. Độ phân giải màn hình tốt sẽ cho phép bạn thực hiện các thay đổi hợp lý hơn và bạn sẽ không cần phải mua thêm phụ kiện với một số thiết bị.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu khi chọn một chiếc máy tính để chỉnh sửa ảnh, thì bạn đã đến đúng chỗ. Bài viết này sẽ nêu ra những điều bạn cần lưu ý khi mua một chiếc máy tính để chỉnh sửa ảnh của mình.

1. Chất lượng hiển thị màn hình

Bạn đã bao giờ chỉnh sửa một bức ảnh trên máy tính của mình và nhận thấy rằng nó trông khác sau khi bạn xuất bản nó trên điện thoại thông minh của mình? Nếu bạn trả lời có, bạn có thể có chất lượng hiển thị màn hình khác nhau giữa các thiết bị của mình.

Chất lượng hiển thị màn hình của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có đạt được kết quả chỉnh sửa mong muốn hay không. Một cái gì đó hiện đại hơn sẽ cho phép bạn tiết chế hơn với độ sắc nét và rõ ràng của mình, điều này cũng có thể thay đổi màu sắc của bạn trông như thế nào.

Tốt nhất, bạn nên chọn máy tính có độ phân giải màn hình tốt nhất trong tầm giá của mình, nhưng hãy cố gắng sử dụng ít nhất là full HD (1920 x 1080).

2. Giá cả

Tất nhiên, bạn không nên xem nhẹ chất lượng. Tuy nhiên, giá cả vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi chọn máy tính để chỉnh sửa ảnh.

Bạn có thể trả góp cho máy tính và các tiện ích khác. Nhưng để yên tâm và đơn giản hơn, bạn nên cố gắng mua thiết bị trả trước để thay thế.

Nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính đắt hơn những gì bạn có thể chi trả hiện tại, bạn có thể lập một kế hoạch tiết kiệm để đảm bảo rằng bạn có thể mua được nó trước khi quá lâu. Ngoài ra, bạn có thể xem xét việc mua một thiết bị đã được tân trang lại hoặc đã qua sử dụng.

Nếu bạn là sinh viên và muốn có máy tính Apple, bạn có thể sử dụng Giảm giá dành cho sinh viên của Apple.


3. Lưu trữ

Nếu định chỉnh sửa ảnh, bạn cần nhớ rằng kích thước tệp thường khá lớn — đặc biệt nếu bạn đang chỉnh sửa RAW thay vì JPEG. Do đó, bạn sẽ cần một máy tính có dung lượng lưu trữ tốt.

Nhiều máy tính hiện đại có không gian lưu trữ khá lớn. Bạn có thể không cần một thiết bị có dung lượng 500GB trở lên, nhưng ít nhất 256GB là một lựa chọn thông minh. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chuyển các tệp vào máy tính của mình – nhưng lưu các ảnh đã chỉnh sửa vào ổ cứng ngoài.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một ổ cứng ngoài mới, bạn nên mua thứ gì đó có ít nhất 1TB dung lượng lưu trữ. Bằng cách đó, bạn có thể lưu trữ tất cả các hình ảnh đã chỉnh sửa của mình mà không lo hết dung lượng.

4. Phụ kiện bổ sung bạn có thể cần

Khi mua một máy tính để chỉnh sửa ảnh, bạn có thể cần phải tính đến nhiều thứ hơn là chi phí của thiết bị. Tùy thuộc vào kiểu máy bạn mua, bạn có thể phải mua thêm để chỉnh sửa hình ảnh của mình.

Các thiết bị MacBook Pro mới hơn là một ví dụ điển hình. Nhiều thiết bị có cổng USB-C, nghĩa là bạn phải có bộ điều hợp để kết nối. Và để chuyển các tệp hình ảnh sang máy tính của bạn, bạn cũng sẽ cần phải mua một đầu đọc thẻ SD.

Những phụ kiện này có thể dễ dàng thêm $ 50 trở lên trên số tiền bạn đã trả cho máy tính của riêng mình. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu xem bạn có cần chúng trước hay không. Nếu bạn làm vậy, hãy thêm một ít chỗ để điều động trong ngân sách của bạn.

5. Hiệu suất máy tính

Các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop và Lightroom gây nhiều áp lực cho máy tính của bạn. Nếu bạn đã thử chỉnh sửa ảnh trên máy tính có khả năng xử lý hạn chế, bạn sẽ biết nó căng thẳng như thế nào. Điều này cũng đúng nếu thiết bị của bạn sắp hết bộ nhớ.

Khi chọn một máy tính để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ muốn chọn một thiết bị có thể xử lý các chương trình như những chương trình đã đề cập ở trên. Sử dụng thiết bị có bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên lớn hơn (RAM) sẽ giúp bạn thực hiện các chỉnh sửa nhanh hơn và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc ứng dụng thường xuyên bị treo.

Nếu bạn định chỉnh sửa nhiều ảnh, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc máy tính xách tay chơi game. Bên cạnh việc thực hiện tốt khi chỉnh sửa ảnh, bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo các dự án video.

6. Thân thiện với người dùng

Hầu hết mọi người không mấy quan tâm đến việc có được một chiếc máy tính khó sử dụng và đường học tập trong những trường hợp như vậy không phải là lý tưởng. Khi chọn mua một thiết bị để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ muốn tìm hiểu một thứ gì đó dễ dàng.

Hệ điều hành có thể là một yếu tố quan trọng trong việc thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, điều tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể muốn chọn một thiết bị không có nhiều ứng dụng và chương trình được cài đặt sẵn mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng.

Cách tốt nhất để tìm máy tính thân thiện nhất với bạn là thử nhiều loại. Cân nhắc đến một cửa hàng thực và xem từng thiết bị bạn đang xem xét hoạt động như thế nào trong thực tế.


7. Kích thước màn hình

Máy tính hiện đại có đủ hình dạng và kích cỡ. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào MacBook, bạn sẽ nhận thấy rằng màn hình trung bình là khoảng 14 inch – trong khi những chiếc khác lên đến 16 inch.

Khi chỉnh sửa ảnh trên máy tính, bạn cần chọn màn hình đủ lớn để đáp ứng sở thích của mình. Một lần nữa, điều này sẽ là chủ quan. Một số người thích chỉnh sửa ảnh của họ trên thứ gì đó nhỏ hơn, trong khi những người khác lại thích sử dụng màn hình.

8. Tính nhỏ gọn

Khi chọn một máy tính cho mục đích chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về nơi bạn định chỉnh sửa hình ảnh của mình. Bạn có kế hoạch thay đổi khi đang di chuyển hay bạn có vui khi tạo một studio trong nhà không?

Nếu bạn muốn có tính linh hoạt hoàn toàn, việc sở hữu một chiếc máy tính để bàn chẳng có ý nghĩa gì. Mặt khác, một máy tính lớn hơn có lẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh của mình ở cùng một nơi.

Chọn máy tính hoàn hảo để chỉnh sửa ảnh của bạn

Chọn máy tính phù hợp để chỉnh sửa ảnh của bạn đòi hỏi một chút nghiên cứu. Bạn sẽ cần xem xét ngân sách, yêu cầu hiệu suất và một số yếu tố khác.

May mắn thay, phần mềm chỉnh sửa ảnh tương thích với nhiều thiết bị ngày nay. Bạn nên xem xét mọi thứ chúng tôi đã đề cập, cùng với việc đảm bảo rằng thiết bị bạn chọn nhận được bản cập nhật phần mềm mới nhất của hệ điều hành.

Previous Post
Next Post

post written by: