Những điều bạn nên biết với tư cách là người dùng Windows 10

pexels miguel %C3%A1 padri%C3%B1%C3%A1n 1591060

Vào tháng 6 năm 2022, Microsoft thông báo rằng họ sẽ cung cấp thời gian chạy WebView2 cho tất cả các thiết bị Windows 10 chạy bản cập nhật ít nhất tháng 4 năm 2018.


Lý do chính là làm cho những lợi ích của công nghệ trong phát triển nội dung web dễ dàng tiếp cận với người dùng Windows 10. Hiện tại, công nghệ WebView2 giúp cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng web, bao gồm cả Microsoft Office.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét WebView2, nó so với Electron như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến các ứng dụng dựa trên web.


WebView2 là gì?

WebView2 là một điều khiển giúp người dùng bao gồm các công nghệ web như HTML và JavaScript vào các ứng dụng nội dung của họ. Kiểm soát thời gian chạy Microsoft Edge này hiện hoạt động với hệ điều hành Windows 10 theo mặc định.

Kết nối Microsoft Edge đảm bảo rằng thời gian chạy chiếm một dung lượng ổ đĩa giới hạn trong một sản phẩm nếu chúng có cùng phiên bản. Làm điều này đảm bảo rằng cài đặt WebView ít ảnh hưởng nhất có thể đến PC của bạn.

WebView2 đo lường mức độ cạnh tranh của nó như thế nào?

Có một vài khác biệt giữa WebView2 và đối thủ cạnh tranh của nó, Electron JS, đặc biệt là khi so sánh cách họ hiển thị nội dung web của họ. Nhìn bề ngoài, mô hình kết xuất của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, một số yếu tố chính nổi bật.

1. Xây dựng cơ sở

Cả hai công nghệ đều dựa trên Chromium. Mặc dù, WebView2 bị hạn chế hoạt động hơn với Microsoft Edge.

Electron cho phép nhà phát triển tạo các ứng dụng đa nền tảng hoạt động trên máy tính để bàn của bạn trong khi lưu trữ nó dưới dạng ứng dụng web. Công nghệ này hoạt động như một phương tiện giao tiếp giữa ứng dụng và máy tính để bàn.

Mặt khác, WebView là một công nghệ hoạt động như một phần của ứng dụng của bạn để hiển thị nội dung web.

Việc xây dựng dựa trên Chromium hoặc Edge cũng ảnh hưởng đến loại nền tảng mà công nghệ có thể chạy. Ngoài ra, Electron hoạt động tốt trên Mac, Linux và Windows, trong khi nền tảng duy nhất cho WebView2 là Windows.

2. Giao diện lập trình ứng dụng

Electron có các API cho hầu hết các nhu cầu ứng dụng, như quyền truy cập vào hệ thống tệp và thông báo. Tuy nhiên, WebView2 không cung cấp API cho các ứng dụng máy tính để bàn của nó.

Mặc dù, khi nói đến ngôn ngữ, Electron và WebView hỗ trợ sử dụng JavaScript, CSS và HTML khi xây dựng ứng dụng của bạn.

3. Quá trình kết xuất

Có một chút thay đổi trong cách các công nghệ này hiển thị các ứng dụng của chúng. Mô hình quy trình Electron được chia thành quy trình chính và quy trình kết xuất.

Quy trình chính hoạt động trong môi trường Node.js và đóng vai trò là điểm vào cho các ứng dụng riêng lẻ. Sau đó, nó chia thành các quy trình kết xuất khác nhau giúp hiển thị nội dung ứng dụng.

Trong khi đó, mô hình quy trình WebView2 thường là một nhóm bao gồm các quy trình thời gian chạy khác nhau. Mỗi quy trình thời gian chạy có một trình duyệt, ít nhất một trình kết xuất và một vài quy trình trợ giúp khác.

Các quy trình trợ giúp này thường là các dịch vụ tiện ích như hình ảnh hoặc dịch vụ âm thanh.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các ứng dụng dựa trên web

Việc giới thiệu WebView2 lên Windows 10 cho phép các nhà phát triển khai thác hết khả năng của trình duyệt Edge. Công nghệ này cũng cho phép các nhà phát triển tạo nội dung web mà người dùng cuối sẽ đánh giá cao, mặc dù chỉ các nhà phát triển mới có thể làm việc trực tiếp với thời gian chạy.

Vì WebView2 chỉ có sẵn trên Windows 11 nên việc làm việc với công nghệ này là một thách thức và tốn kém đối với các nhà phát triển có thiết bị tiêu dùng cũ chạy Windows 10. Do đó, việc phân phối này sẽ xóa bỏ căng thẳng đó và thu hẹp khoảng cách để gia nhập hệ sinh thái WebView2.

Làm điều này cũng cho phép các nhà phát triển và người dùng cuối tiếp cận nhiều hơn với nhiều lợi ích của thời gian chạy WebView2. Một số lợi ích này bao gồm tiếp xúc với thế giới web và các công cụ phát triển web khác như thư viện; và truy cập vào một bộ API gốc hoàn chỉnh mà bạn có thể kết hợp vào ứng dụng của mình.

Ngoài ra, với WebView2, bạn có thể thêm và lưu các mã khác nhau vào một cơ sở mã để các mã có thể sử dụng lại trên một số nền tảng.

Giành chiến thắng cho nhà phát triển Windows 10

Việc cung cấp thời gian chạy WebView2 trên Windows 10 đã mang lại lợi ích cho rất nhiều nhà phát triển. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng công nghệ này sẽ phục vụ các mục đích dự kiến ​​của nó dựa trên hai yếu tố.

Những yếu tố này làm giảm việc sử dụng không gian đĩa do nó được kết hợp với trình duyệt biên; và WebView2 cung cấp cho các ứng dụng gốc quyền truy cập vào các tính năng Edge khác nhau.

Previous Post
Next Post

post written by: