Linux 6.0 hạ cánh trong khi Linus trêu chọc thay đổi lớn trong phiên bản tiếp theo

Phiên bản mới tăng cường hỗ trợ cho các chip Intel, AMD và Qualcomm, nhưng mọi người đang nói về việc sắp tới sẽ bao gồm mã Rust.


Phiên bản mới nhất của nhân Linux đã đến với hàng loạt bản cập nhật phần cứng thông thường. Phiên bản mới nhất không bao gồm bất kỳ thay đổi lớn nào, nhưng Linus Torvalds đã báo hiệu một sự bổ sung sắp tới của mã được viết bằng Rust trong phiên bản tiếp theo.


Không có thay đổi lớn, nhưng “những điều mới cốt lõi” trên Horizon

Mặc dù số phiên bản có thể ngụ ý một sự thay đổi lớn trong các dự án phần mềm khác, Linus Torvalds nói rằng chủ yếu là chỉ giữ số phiên bản có thể quản lý được trong một thông báo tới Linux Kernel Mailing List, trung tâm chính của phát triển hạt nhân.

Torvalds cho biết: “Sự thay đổi số phiên bản chính liên quan đến việc tôi hết ngón tay và ngón chân hơn là về bất kỳ thay đổi cơ bản lớn nào,” Torvalds nói.

Phiên bản tiếp theo, 6.1, sẽ có thứ mà Torvalds gọi là “những điều mới cốt lõi”, chủ yếu là một số mã mới được viết bằng Rust.

Có gì mới trong phiên bản 6.0?

Mặc dù Torvalds đánh giá thấp tầm quan trọng của số phiên bản chính, có một số thay đổi đáng kể đối với hỗ trợ phần cứng. Phiên bản mới cải thiện hỗ trợ cho các bộ xử lý Intel Xeon Ice Lake và AMD Ryzen Ice Ripper và EPYC, theo Phoronix.

Kernel hiện cũng hỗ trợ một số bộ vi xử lý mới của cả hai công ty, cũng như Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3.

Rust Code sắp có trong nhân Linux

Linus đã trêu chọc một trong những thay đổi được mong đợi nhất đối với hạt nhân trong vòng đời 31 năm của nó. Phiên bản 6.1 sẽ có một số mã được viết bằng Rust.

Cho đến nay, mã hạt nhân được viết bằng C. C là ngôn ngữ cơ bản để lập trình hệ thống vì mức độ cao nhưng vẫn gần với phần cứng. Mặc dù C có mặt khắp nơi và hiệu suất cao, yêu cầu các lập trình viên phải quản lý bộ nhớ theo cách thủ công đã dẫn đến một số lỗi lớn, bao gồm cả việc khai thác Heartbleed đã ảnh hưởng đến OpenSSH vào năm 2014.

Rust là một ngôn ngữ hiệu suất cao được biên dịch được thiết kế để lập trình hệ thống nhưng xử lý bộ nhớ một cách tự động. Vì lý do đó, nó đã tạo ra một tiếng vang trong cộng đồng phát triển. Việc bao gồm Rust có thể hợp lý hóa việc phát triển nhân Linux bằng cách giảm thời gian gỡ lỗi, nhưng phần lớn nhân có thể sẽ vẫn ở trong C vì rất nhiều mã đã được thử và kiểm tra.

Trong mọi trường hợp, sẽ phải mất một thời gian trước khi người dùng Linux thông thường có thể có được nhân mới, vì những người bảo trì phân phối sẽ phải tích hợp nó vào hệ thống của họ.

Linux Kernel Marches On

Nhân Linux từ lâu đã được biết đến với tốc độ phát triển chóng mặt. Người dùng háo hức dùng thử hạt nhân mới thường sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự biên dịch nó trước khi những người bảo trì bản phân phối bắt kịp. Việc biên dịch hạt nhân thật dễ dàng với kiến ​​thức phù hợp và đã trở thành một nghi thức dành cho những người hâm mộ Linux chuyên dụng.

Previous Post
Next Post

post written by: