Bạn nên sử dụng biện pháp bảo mật nào khi thanh toán hóa đơn trực tuyến?

Thanh toán hóa đơn trực tuyến là một cách thuận tiện để luôn tuân thủ các nghĩa vụ của bạn đối với các nhà cung cấp dịch vụ mà không gặp rắc rối khi viết séc hoặc sử dụng bưu phí. Tuy nhiên, tùy chọn này đi kèm với một số rủi ro bảo mật thanh toán. Dưới đây là cách giảm thiểu chúng và giữ an toàn nhất có thể khi thanh toán trực tuyến.


Ngân hàng hoặc nhà cung cấp thẻ của bạn cung cấp các tùy chọn thanh toán hóa đơn nào?

Nhiều ngân hàng và nhà cung cấp thẻ tín dụng cung cấp dịch vụ thanh toán hóa đơn trực tuyến miễn phí. Nerdwallet và các công ty khác cung cấp các tùy chọn như vậy cho phép bạn tham gia hệ thống thanh toán an toàn và tận hưởng sự tiện lợi khi thiết lập các giao dịch định kỳ.

Một số nhà cung cấp đưa ra các đảm bảo cụ thể nếu họ gặp trục trặc. Ví dụ: Wells Fargo thay mặt khách hàng thanh toán các khoản phí trả chậm và phí tài chính nếu các khoản thanh toán không được thực hiện vào các ngày đã chỉ định.

Khi bạn tìm hiểu thêm về các dịch vụ thông qua ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ của mình, hãy tìm thông tin chi tiết về những gì nhà cung cấp thực hiện để đảm bảo an ninh. Các biện pháp như vậy thường bao gồm mã hóa thông tin và hứa không bán thông tin đó cho bên thứ ba—điều bắt buộc đối với quyền riêng tư và bảo mật của bạn.

Các ngân hàng và nhà cung cấp thẻ cần bảo vệ danh tiếng của họ và củng cố lòng tin của khách hàng. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa liên quan đến bảo mật và tuân theo các phương pháp hay nhất sẽ giúp những điều đó xảy ra.

Hiểu cách 3D Secure hoạt động

người đàn ông gõ trên máy tính xách tay của mình trong khi anh ta đang cầm và nhìn vào thẻ tín dụng

3D Secure (3DS) là một trong những giao thức bảo mật được sử dụng rộng rãi nhất để ngăn chặn các giao dịch trực tuyến gian lận. Nó hoạt động tương tự như các tùy chọn xác thực hai yếu tố có sẵn trên hầu hết các trang mạng xã hội.

Sau khi bạn nhập chi tiết thanh toán của mình, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện và chuyển hướng bạn đến trang thứ hai. Khi đó, bạn cung cấp thêm thông tin xác nhận bạn là chủ sở hữu thẻ. Những bước đó làm cho phương thức thanh toán điện tử an toàn hơn. Tuy nhiên, họ không phải là hoàn hảo.

Tội phạm mạng cố gắng phá vỡ các biện pháp đó bằng cách tạo các phiên bản giống nội dung 3DS mà người thanh toán hóa đơn trực tuyến nhìn thấy hoặc bằng cách thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến điện thoại của họ.

Khi bạn mua sắm tại một trang web có công nghệ 3DS ở chế độ nền, hãy chú ý đến từng màn hình và từng bước. Chú ý cách bạn tương tác với họ. Làm quen với quy trình giúp dễ dàng phát hiện các sự cố bất thường và các hành vi lừa đảo tiềm ẩn.

Sử dụng thẻ tín dụng của bạn khi có thể

Sử dụng thẻ tín dụng của bạn là một trong những phương pháp an toàn nhất để thanh toán hóa đơn trực tuyến, miễn là bạn đang sử dụng các trang web có uy tín và đáng tin cậy. Các công ty này đầu tư công nghệ đáng kể để phát hiện và ngăn chặn gian lận. Năm 2018, Đối tác Công nghệ đã giúp cho phép xác định các giao dịch gian lận chỉ trong 20 giây trong khi trước đây phải mất vài giờ.

Một biện pháp bảo mật khác liên quan đến thanh toán bằng thẻ liên quan đến bảng sao kê hàng tháng của bạn. Những hồ sơ liên tục đó giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem số tiền chính xác có bị rút khỏi tài khoản của mình vào thời điểm được yêu cầu hay không. Thêm vào đó, chúng cung cấp cho bạn các điểm tham chiếu có thể truy cập khi tranh chấp một giao dịch. Bạn có thể nhanh chóng truy xuất các chi tiết như số tiền hóa đơn, ngày giao dịch và công ty đã thanh toán.

Nhiều nhà cung cấp thẻ tín dụng cung cấp thẻ ảo. Chúng an toàn hơn thẻ vật lý do các hạn chế liên quan đến việc sử dụng—chúng thường chỉ hoạt động trong một ngày hoặc thậm chí một giao dịch. Thật dễ dàng để thấy điều đó tăng cường bảo mật như thế nào ngay cả khi tin tặc dàn dựng một vụ đánh cắp dữ liệu lớn tại một công ty thẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng một số thẻ ảo khác cho mỗi lần thanh toán hàng tháng sẽ trở nên rắc rối. Đó là lý do tại sao cách tốt nhất của bạn là ưu tiên sử dụng chúng cho các hóa đơn thanh toán một lần.

Xác minh trước khi ủy quyền thanh toán

đầu đọc thẻ điện tử quét thẻ xanh mà một người phụ nữ đang cầm

Một trong những rủi ro bảo mật thanh toán đang diễn ra bao gồm những kẻ lừa đảo gửi tin nhắn lừa đảo về các hóa đơn quá hạn hoặc các khoản thanh toán sắp tới.

Một ví dụ về việc đi vòng quanh ở nhiều quốc gia liên quan đến việc người nhận nhận được email cảm ơn họ đã gia hạn đăng ký dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật mà họ không mua; ví dụ, đối với NortonLifeLock. Các tin nhắn thậm chí bao gồm số hóa đơn giả mạo hoặc tệp đính kèm trông có vẻ thuyết phục. Tuy nhiên, chúng cũng kèm theo số điện thoại và kêu gọi người dùng hủy dịch vụ. Bạn chỉ nên bỏ qua và xóa các tin nhắn.

Những kẻ lừa đảo hy vọng những người nhận bối rối hoặc hoảng sợ sẽ gọi đến số này, sau đó cung cấp thông tin cá nhân khi họ cố gắng tránh bị tính phí cho một dịch vụ mà họ chưa bao giờ mua. Tất nhiên, các trường hợp hợp pháp xảy ra khi mọi người quên mất các khoản phí đang diễn ra, đặc biệt nếu việc thanh toán chỉ diễn ra hàng năm.

Nếu bạn nhận được email yêu cầu bạn thực hiện một khoản thanh toán đột xuất, trước tiên hãy kiểm tra với công ty thông qua các phương tiện khác. Trả lời trực tiếp email để làm rõ có thể có nghĩa là bạn chỉ giao dịch với một kẻ lừa đảo đang mạo danh một cách cẩn thận đại diện của công ty. Dù sao thì có rất nhiều cách để bạn có thể phát hiện ra các email lừa đảo, vì vậy hãy luôn tỉnh táo.

Hãy nhớ rằng những kẻ lừa đảo thường cố gắng khiến mọi người hành động càng sớm càng tốt. Họ thường sử dụng ngôn ngữ hoặc cụm từ đe dọa, chẳng hạn như đề cập đến các cơ quan thu nợ hoặc tài khoản bị truy thu. Nếu bạn gặp phải những nỗ lực như vậy, hãy giữ bình tĩnh nhất có thể và liên hệ trực tiếp với công ty liên quan để biết thêm chi tiết.

Thanh toán hóa đơn tại nhà để giảm rủi ro bảo mật

Nhiều người nghĩ rằng lợi ích của thanh toán hóa đơn trực tuyến là nó cho phép họ sử dụng nó khi xa nhà. Đó là sự thật về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, việc đi du lịch cũng khiến bạn gặp nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng đến an ninh mạng

Bạn có thể vô tình kết nối với mạng Wi-Fi công cộng không an toàn hoặc thậm chí mạng do tội phạm mạng thiết lập để bắt chước điểm kết nối thực. Mọi người cũng dễ dàng nhìn qua vai bạn khi bạn nhập số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ vào một hệ thống thanh toán an toàn.

Đây là một số trong nhiều lý do tại sao lựa chọn an toàn nhất của bạn là xử lý tất cả các khoản thanh toán hóa đơn tại nhà trước khi khởi hành chuyến đi.

Kiểm tra xem các nhà cung cấp dịch vụ có tùy chọn thanh toán tự động hay không nếu bạn thường xuyên đi du lịch. Nhiều tổ chức làm, chẳng hạn như các công ty thẻ tín dụng và các doanh nghiệp tiện ích. Trong những trường hợp đó, bạn ủy quyền cho công ty khấu trừ khoản thanh toán từ tài khoản ngân hàng của bạn hoặc tính phí vào thẻ tín dụng trong hồ sơ vào một ngày nhất định.

Bạn cũng có thể sử dụng VPN để mã hóa dữ liệu của mình khi truyền, mặc dù bạn vẫn cần lưu ý về bất kỳ ai lướt vai.

Suy tính trước giảm rủi ro bảo mật thanh toán

Bạn không thể loại bỏ tất cả các rủi ro liên quan đến thanh toán hóa đơn trực tuyến. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra những tiện lợi trong khi chủ động giảm thiểu các mối đe dọa. Sau đó, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để đảm bảo thanh toán hóa đơn trực tuyến vẫn thuận tiện và có lợi trong khi vẫn có rủi ro thấp.

Previous Post
Next Post

post written by: