Tiết lộ lỗ hổng bảo mật giúp bạn vượt qua các cuộc tấn công mạng như thế nào

Cho dù hệ thống của bạn an toàn và hiệu quả đến đâu, thì cuối cùng nó cũng có thể phát sinh sự cố. Bạn gặp rủi ro khi không nhận thức được những vấn đề đó và những kẻ tấn công mạng phát hiện ra chúng trước bạn.


Bạn nên biết về bất kỳ điểm bất thường nào trong ứng dụng của mình, đó là lúc việc quét lỗ hổng trở nên hữu ích. Vậy, tiết lộ lỗ hổng là gì và nó hoạt động như thế nào?


Công bố lỗ hổng bảo mật là gì?

Tiết lộ lỗ hổng bảo mật là quá trình xác định và tiết lộ các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm hoặc phần cứng máy tính cho đúng người để họ có thể thực hiện các biện pháp giải quyết chúng.

Những kẻ tấn công mạng thường lợi dụng các lỗ hổng trong ứng dụng web hoặc hệ thống phần cứng, đặc biệt là khi nạn nhân của chúng không biết về các lỗ hổng đó.

Trong tiết lộ lỗ hổng bảo mật, có một nỗ lực có chủ ý để kiểm tra các mạng để tìm các mối đe dọa và thông báo cho chủ sở hữu mạng về các mối đe dọa đó. Toàn bộ ý tưởng là để ngăn chặn các tác động hoặc hậu quả có hại.

Khi mọi người dành thời gian của họ để khắc phục sự cố hệ thống đối với các lỗ hổng và thông báo các vấn đề tiềm ẩn cho chủ sở hữu, họ xứng đáng được bồi thường. Nếu bạn đang làm việc với một nhóm, bạn cần cho họ biết phần thưởng mà họ có thể đạt được từ việc xác định và báo cáo các lỗ hổng trong hệ thống của bạn. Bằng cách đó, họ sẽ háo hức khám phá và báo cáo mọi mối đe dọa đang rình rập.

Công bố lỗ hổng bảo mật hoạt động như thế nào?

Người phụ nữ Người phụ nữ trên máy tính xách tay

Việc tiết lộ lỗ hổng thường được thực hiện bởi các tin tặc có đạo đức. Chuyên tìm ra những điểm bất thường trong một hệ thống, họ có thể làm việc trong một tổ chức hoặc độc lập.

Là chủ sở hữu mạng, bạn có thể không nhận thấy lỗi trong hệ thống của mình do quá quen thuộc. Bạn nên thu hút các chuyên gia có khuynh hướng khách quan và không thiên vị.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống của bạn, tin tặc lập báo cáo chi tiết về các lỗ hổng mà chúng tìm thấy và ảnh hưởng của chúng đối với hệ thống của bạn. Họ phải đưa ra bằng chứng về các vấn đề để chứng minh cho tuyên bố của mình— bằng chứng đó có thể bao gồm các đoạn mã và hình ảnh về các mối đe dọa.

Các chi tiết về các lỗ hổng trong một hệ thống có xu hướng kỹ thuật. Chuyên gia phải chia biệt ngữ kỹ thuật thành các thuật ngữ đơn giản để dễ hiểu. Một báo cáo lỗ hổng điển hình bao gồm thông tin chi tiết về các mối đe dọa trong hệ thống nhưng không có thông tin về cách giải quyết vấn đề—đây được gọi là lỗ hổng zero-day. Việc thu hút các dịch vụ của họ để khắc phục các lỗ hổng trước khi chúng leo thang là tùy thuộc vào bạn.

Thời gian cần thiết để khắc phục sự cố trong báo cáo tiết lộ lỗ hổng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa. Các vấn đề đơn giản có thể được giải quyết trong một thời gian ngắn. Nhưng khi bạn đang xử lý các vấn đề phức tạp, bạn cần liên tục trao đổi với các chuyên gia và điều này có thể mất một khoảng thời gian.

Mục tiêu của bạn là xử lý các vấn đề dễ bị tổn thương ngay từ đầu một lần và mãi mãi. Để làm được điều này, bạn phải kiên nhẫn và bình tĩnh. Bạn phải có niềm tin vào các chuyên gia mạng mà bạn đang làm việc cùng và chú ý đến lời khuyên của họ. Di chuyển quá nhanh có thể dẫn đến các giải pháp nửa vời và vấn đề sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Ngay cả sau khi hacker có đạo đức khắc phục sự cố, họ vẫn phải kiểm tra để đảm bảo rằng hệ thống của bạn đang hoạt động tốt. Đây là điều quan trọng vì trục trặc có thể phát sinh trong quá trình khắc phục sự cố.

Lợi ích của việc tiết lộ lỗ hổng là gì?

Đàn ông và phụ nữ đang ngủ trên máy tính

Nhận thức được các vấn đề luôn tốt hơn là không để ý đến chúng—đây là cơ sở của việc tiết lộ lỗ hổng. Kỹ thuật này ngày càng phổ biến do những lợi ích sau đây mà nó mang lại cho chủ sở hữu mạng.

1. Xác định lỗ hổng trước tội phạm mạng

Bạn sẽ đánh giá quá cao tội phạm mạng nếu bạn nghĩ rằng chúng tạo ra kẽ hở trong hệ thống để khởi động một cuộc tấn công—điều đó khó xảy ra. Họ chỉ lợi dụng những sơ hở hiện có trong hệ thống. Và họ đang làm việc suốt ngày đêm để khám phá những sơ hở đó để khai thác.

Tiết lộ lỗ hổng bảo mật là một biện pháp bảo mật chủ động để tìm và giải quyết các mối đe dọa trong hệ thống trước khi kẻ tấn công nhận biết được chúng.

2. Xác định mức độ rủi ro bảo mật

Việc phát triển một khung bảo mật mạnh mẽ cho hệ thống của bạn đòi hỏi phải phân tích chi tiết các thành phần khác nhau của nó để xác định các rủi ro hiện có. Các biện pháp an ninh mạng hiệu quả nhất giải quyết các mối đe dọa cụ thể. Tiết lộ lỗ hổng giúp phát hiện ra những rủi ro riêng lẻ trong hệ thống của bạn.

Trong báo cáo tiết lộ lỗ hổng bảo mật, kỹ sư tạo danh sách các mối đe dọa mà họ đã phát hiện và vị trí của các mối đe dọa đó. Bạn có được một bức tranh rõ ràng về các tài sản có rủi ro cao nhất của mình và hướng nỗ lực của bạn vào việc bảo vệ chúng.

3. Đảm bảo tính riêng tư và toàn vẹn của dữ liệu

Quyền riêng tư của dữ liệu là mối quan tâm chính trong không gian mạng vì nó có thể xây dựng hoặc phá hủy niềm tin của người dùng đối với ứng dụng của bạn. Tiết lộ lỗ hổng bảo mật giúp ngăn chặn việc lộ dữ liệu nhạy cảm bằng cách cung cấp cho bạn thông tin trước về các rò rỉ trong đường ống dẫn dữ liệu của bạn để duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu.

Tiếp xúc với dữ liệu không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tin tặc có thể sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để khai thác hoặc nghe lén dữ liệu của bạn mà không nhất thiết phải thay đổi tình trạng của dữ liệu đó. Điều này có thể xảy ra với các cuộc tấn công Man-in-the-Middle khi kẻ tấn công tự đặt mình ở giữa các thiết bị đang truyền dữ liệu của bạn.

Chương trình tiết lộ lỗ hổng liên tục và hiệu quả đảm bảo rằng tài sản dữ liệu của bạn luôn an toàn mà không bị xâm nhập gây nguy hiểm cho chúng.

4. Đáp ứng Quy định Tuân thủ

Việc đáp ứng các yêu cầu của các quy định như Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) là rất quan trọng, đặc biệt là khi những người khác sử dụng ứng dụng web của bạn. Bản chất của quy định là bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bị khai thác.

Bạn có thể không có động cơ thầm kín nào trong việc thu thập dữ liệu của người dùng nhưng những kẻ tấn công mạng không chia sẻ cảm nghĩ của bạn. Bạn có trách nhiệm sử dụng tiết lộ lỗ hổng để bảo vệ dữ liệu của người dùng trên hệ thống của mình. Việc triển khai các đề xuất trong báo cáo sẽ giúp bạn tạo ra một hệ thống an toàn và bảo mật hơn.

5. Tiết kiệm chi phí

Mã HTML trên màn hình máy tính

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Điều đó nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng đó là sự thật. Chắc chắn việc triển khai tiết lộ lỗ hổng sẽ khiến bạn tốn một số tiền. Nhưng khi bạn so sánh số tiền đó với chi phí bị vi phạm dữ liệu, thì nó thấp hơn.

Bên cạnh việc mất tiền trong một cuộc tấn công mạng, bạn cũng có thể đánh mất danh tiếng của mình—hậu quả là rất lớn. Tốt hơn hết là bạn nên đầu tư vào việc tiết lộ lỗ hổng để tránh bị rơi vào tình thế khó khăn như vậy.

Giải quyết các mối đe dọa mạng với tiết lộ lỗ hổng

An ninh mạng là một hoạt động liên tục, đặc biệt khi bạn đang xử lý các tài sản kỹ thuật số quan trọng. Tiết lộ lỗ hổng bảo mật giúp bạn phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật mà thông thường bạn sẽ không tìm kiếm. Với một báo cáo chi tiết về các rủi ro trong hệ thống của bạn, bạn có thể giải quyết trực tiếp các vấn đề.

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải các mối đe dọa trên mạng, nhưng bạn có thể tự tin khi biết rằng mình sẽ xác định các mối đe dọa đó và khắc phục chúng trước khi chúng leo thang.

Previous Post
Next Post

post written by: