10 kỹ năng cần thiết bạn cần để làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng

Bạn đang tìm kiếm một công việc mới hoặc đang cố gắng thay đổi nghề nghiệp? An ninh mạng là một lĩnh vực cần xem xét.


Các chuyên gia an ninh mạng được săn đón rất nhiều với chế độ đãi ngộ và ưu đãi tốt. Nhưng để đủ điều kiện cho công việc, bạn cần sở hữu một số kỹ năng chính. Vậy bạn cần gì để thành công trong lĩnh vực an ninh mạng?


Tại sao nhân viên an ninh mạng đang có nhu cầu cao

Nhu cầu về nhân viên an ninh mạng đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Người sử dụng lao động đang rất cần những công nhân này vì doanh nghiệp của họ có nguy cơ bị tấn công.

Mỗi ngày, có một câu chuyện về một công ty đã bị vi phạm an ninh. Ngay cả các cơ quan chính phủ với hệ thống phòng thủ tinh vi cũng là nạn nhân. Điều này cho thấy rằng không ai ở trên một cuộc tấn công. Họ cần thắt chặt an ninh để ngăn chặn những nỗ lực đột nhập vào mạng của họ.

Thuê chuyên gia an ninh mạng là nhu cầu cấp thiết đối với các tổ chức sở hữu dữ liệu bí mật của khách hàng. Bên cạnh những tổn thất tài chính mà một doanh nghiệp có thể phải gánh chịu trong một cuộc tấn công mạng, việc để lộ dữ liệu của khách hàng sẽ làm giảm uy tín của doanh nghiệp và hủy hoại các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Thu hút các dịch vụ của nhân viên an ninh mạng là lợi ích tốt nhất của bất kỳ tổ chức nào có kế hoạch duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài.

Những kỹ năng nào bạn cần để làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng?

người đàn ông làm việc trên máy tính

Các tổ chức cần nhân viên an ninh mạng nhiều như thế nào thì những nhân viên tương lai phải có những kỹ năng nhất định để nhận được những công việc đó. Vì mục tiêu của các công ty này là bảo mật mạng và tài sản kỹ thuật số của họ, nên họ sẽ chỉ thuê những ứng viên có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Có hai nhóm kỹ năng chính mà bạn cần để làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng: kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật. Kỹ năng mềm là những thuộc tính, nét tính cách giúp nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của bạn; trong khi kỹ năng kỹ thuật là kiến ​​thức chuyên ngành bạn cần để thực hiện nhiệm vụ.

Các kĩ năng mềm

Để trở thành một chuyên gia an ninh mạng, bạn cần có những kỹ năng mềm sau đây.

1. Giao tiếp hiệu quả

Là một chuyên gia an ninh mạng, bạn sẽ làm việc với những người khác. Thông tin bạn chuyển cho họ và cách họ hiểu những thông tin đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của bạn. Bạn phải có khả năng giao tiếp hiệu quả, đặc biệt là khi xử lý các chủ đề phức tạp. Việc bạn không có khả năng giao tiếp hiệu quả có thể dẫn đến hiểu sai và thực hiện sai.

2. Tư duy phản biện

Các vấn đề phức tạp có rất nhiều trong các hoạt động hàng ngày của một nhân viên an ninh mạng. Bạn phải có khả năng giải quyết những vấn đề đó một cách hiệu quả bằng cách phân tích chuyên sâu và động não.

Để đưa ra các giải pháp hiệu quả và lâu dài cho các vấn đề liên quan đến bảo mật, bạn phải hiểu nguyên nhân của những vấn đề đó và giải quyết chúng từ gốc để ngăn ngừa tái diễn trong tương lai.

3. Chú ý đến từng chi tiết

Lỗi của con người là nguyên nhân của nhiều cuộc tấn công mạng. Và đó là do mọi thứ trượt qua kẽ hở trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Tội phạm mạng biết rõ hơn là làm cho các cuộc tấn công của chúng trở nên rõ ràng. Họ triển khai các chiến lược khác nhau để luôn nằm trong tầm ngắm. Bạn phải cảnh giác với tất cả các hoạt động và lưu ý ngay cả những chi tiết nhỏ nhất để xác định các vectơ đáng ngờ hoặc độc hại.

4. Đồng cảm

Nạn nhân của các cuộc tấn công mạng đối phó với nỗi sợ hãi trước và sau một cuộc tấn công. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng, bạn cần đặt mình vào vị trí của họ để giúp họ quản lý cảm xúc của mình. Với tư duy đồng cảm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách cuộc tấn công ảnh hưởng đến họ và tìm ra những cách hiệu quả để giảm thiểu tác động.

Tội phạm mạng thực hiện các cuộc tấn công mạng này cũng là con người. Để chống lại chiến thuật của họ, bạn cần hiểu quá trình suy nghĩ của họ. Hiểu cách họ lập luận sẽ giúp bạn đánh bại họ trong trò chơi của chính họ.

5. Hợp tác

Macbook Pro Trên Bàn Văn Phòng

Hầu hết các tổ chức có nhiều hơn một người trong nhóm an ninh mạng của họ. Và đó là vì lĩnh vực này quá rộng lớn, nó yêu cầu đầu vào từ nhiều người. Bạn phải có khả năng làm việc với những người khác một cách văn minh, cũng như ghi nhận những đóng góp của đồng đội và cùng nhau hướng tới việc đạt được các mục tiêu chung của mình.

Kĩ năng công nghệ

Bạn cần có các kỹ năng kỹ thuật sau để bổ sung cho các kỹ năng mềm của mình với tư cách là một chuyên gia an ninh mạng.

1. Quản trị mạng và hệ thống

Công việc của một chuyên gia an ninh mạng sẽ không đầy đủ nếu không có kỹ năng quản trị hệ thống và mạng. Bạn phải có kiến ​​thức về cấu hình mạng và quản lý hệ thống. Bạn có trách nhiệm duy trì một mạng lành mạnh, nơi các bộ dữ liệu của bạn được bảo mật chống lại việc lộ và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.

2. Lập trình (Viết mã và viết kịch bản)

Tội phạm mạng có kỹ năng lập trình chuyên nghiệp. Nếu bạn định ngăn chặn chúng thực hiện các cuộc tấn công, thì kỹ năng lập trình của bạn cũng phải đạt đến đỉnh cao. Bạn cần phải có kiến ​​thức không chỉ về viết mã mà còn làm cho các mã đó thực thi các hướng dẫn cụ thể thông qua tập lệnh. Bạn thậm chí có thể sử dụng các trò chơi mã hóa để học lập trình một cách thú vị.

Tự động hóa đóng một vai trò thiết yếu trong lập trình. Bạn phải có khả năng tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại bằng các ngôn ngữ lập trình như Python.

3. Pháp y kỹ thuật số

Ngay cả khi bạn đã thiết lập các biện pháp phòng thủ an ninh mạnh nhất, các cuộc tấn công mạng vẫn có thể xảy ra. Pháp y kỹ thuật số cho phép bạn giảm thiểu tác động của một cuộc tấn công bằng cách khôi phục dữ liệu bị mất hoặc bị xâm phạm. Nó đi xa hơn để theo dõi nguồn gốc của cuộc tấn công và chiến thuật hoạt động của nó, sau đó tạo chiến lược phòng thủ để ngăn chặn sự tái diễn dựa trên tất cả thông tin bạn có về cuộc tấn công.

4. Kiểm soát an ninh mạng

người phụ nữ làm việc trên máy tính xách tay

Truy cập là một thành phần thiết yếu của an ninh mạng. Bạn phải có khả năng kiểm soát an ninh mạng rộng lớn với khả năng hiển thị 360 độ của mạng để bảo mật tất cả các điểm truy cập và phát hiện lưu lượng truy cập độc hại đang cố giành quyền truy cập. Một số biện pháp kiểm soát an ninh mạng này bao gồm việc triển khai các hệ thống phát hiện xâm nhập và tường lửa.

5. Kiến thức về Hệ điều hành

Những kẻ tấn công mạng nắm vững các kỹ thuật tấn công khác nhau cho các hệ điều hành (OS) khác nhau như Windows, macOS và Linux. Họ cần phải là chuyên gia trong các hệ điều hành cụ thể, khám phá những cách tốt nhất để thực hiện các cuộc tấn công thành công mà không thu hút sự chú ý.

Để ngăn chặn những kẻ tấn công, bạn cũng phải có kiến ​​thức chuyên môn về hệ điều hành, để cho dù mục tiêu là máy nào, bạn cũng biết đường đi của mình xung quanh hệ điều hành.

Trở nên thành công trong lĩnh vực an ninh mạng với các kỹ năng phù hợp

An ninh mạng hướng đến kết quả. Bạn không thể tạo ra kết quả tốt nếu không có những kỹ năng cần thiết cho công việc. Mọi người có thể thấy khi một chuyên gia an ninh mạng biết nội dung của họ vì công việc của họ sẽ nói thay cho họ.

Một chuyên gia an ninh mạng có thẩm quyền là một tài sản cho bất kỳ tổ chức nào. Bạn sẽ có cơ hội làm việc trong những điều kiện tốt nhất và nhận được những phần thưởng tài chính xứng đáng.

Previous Post
Next Post

post written by: