5 cách để tìm hiểu cách viết lời nhắc ChatGPT hiệu quả để có câu trả lời AI hay nhất

Điều này có xảy ra với bạn không? Bạn rất ấn tượng với một số ảnh chụp màn hình ChatGPT được đăng bởi những người trực tuyến. Nhưng khi bạn dùng thử bản demo AI mới, dường như bạn không thể nhận được mức độ phản hồi thông minh tương tự. Bí quyết ở đây là lời nhắc.


Mặc dù ChatGPT rất thông minh nhưng các câu trả lời của ChatGPT được quyết định bởi câu hỏi hoặc lời nhắc bạn đã nhập. Và giống như việc học các toán tử tìm kiếm của Google để nhận được kết quả tìm kiếm tốt nhất, bạn sẽ cần học cách sắp xếp lời nhắc để ChatGPT cung cấp cho bạn phản hồi tốt nhất, còn được gọi là Kỹ thuật nhắc nhở (PE). Nó có thể hơi phức tạp đối với người mới bắt đầu, nhưng đó là lý do tại sao một số người dùng có kinh nghiệm trực tuyến chia sẻ cách viết lời nhắc ChatGPT để có câu trả lời hay nhất.


1. Prompts.Chat (Web): Sao chép-Dán Mẫu Nhắc nhở và Tìm hiểu Mẹo trong Ebook Miễn phí

Prompts.Chat là tập hợp các lời nhắc ChatGPT tốt nhất cho vô số mục đích sử dụng mà bạn có thể chỉnh sửa trên trang web cho truy vấn cụ thể của mình, sau đó sao chép-dán vào công cụ AI

Prompts.Chat, còn được gọi là Lời nhắc ChatGPT tuyệt vời, là tập hợp các mẫu lời nhắc mà bạn có thể sao chép-dán vào ChatGPT để AI đưa ra câu trả lời ngắn gọn và chính xác cho các truy vấn của bạn. Một số lời nhắc do nhà phát triển Fatih Kadir Akin của trang web tạo ra, nhưng vì nó là nguồn mở nên bạn cũng sẽ tìm thấy một số đóng góp của người dùng cho những lời nhắc xuất sắc.

Trọng tâm là làm cho lời nhắc dễ sử dụng và sao chép-dán. Bạn sẽ tìm thấy tiêu đề mô tả của lời nhắc ở trên cùng, chẳng hạn như “Hành động như một nhà toán học” hoặc “Hành động như một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội” với lời nhắc đầy đủ bên dưới. Bạn có thể chỉnh sửa lời nhắc này trên trang web để tùy chỉnh nó cho những gì bạn đang tìm kiếm. Sau đó, khi bạn hài lòng với kết quả, hãy sao chép-dán nó vào ChatGPT và chạy nó.

Akin cũng đã viết một cuốn sách điện tử miễn phí (hoặc trả theo mức bạn muốn) dành cho người mới bắt đầu có tên là Nghệ thuật gợi ý ChatGPT. Nó sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quy trình ChatGPT để hiểu chức năng của AI, tại sao lời nhắc lại cần thiết và các nguyên tắc của một Chuyên gia sản phẩm tốt. Akin cũng chia sẻ cách hack “Act as…” của mình để làm cho ChatGPT hoạt động theo cách bạn muốn mà không làm nó quá tải với quá nhiều thông tin.

Bảng gian lận ChatGPT của QuickRef cung cấp các ví dụ và mẫu lời nhắc miễn phí cho ChatGPT trên nhiều danh mục và mục đích sử dụng khác nhau

QuickRef là một trang web có các bảng gian lận cho các ứng dụng hoặc ngôn ngữ lập trình khác nhau, chẳng hạn như Google Tìm kiếm, Trang tính, Excel, JavaScript, Python, v.v. Những trang này chủ yếu được thêm bởi người dùng thông thường từ cộng đồng. Bảng gian lận mới nhất trong dòng sản phẩm ấn tượng của nó là ChatGPT, với một loạt lời nhắc và mẹo dành cho AI. Bạn sẽ không tìm hiểu quá trình PE ở đây, nhưng nó là một tài liệu tham khảo tốt khi bạn gặp khó khăn.

Bảng gian lận ChatGPT của QuickRef được chia thành nhiều danh mục: Chung, Viết mã, Email, Bảng tính, Mạng xã hội, Đọc, Thiết kế, Phân tích dữ liệu, Quảng cáo trả tiền, Amazon FBA, Viết / Viết blog, Giáo viên / Người tạo khóa học, YouTube và Nghiên cứu. Mỗi lời nhắc có một dòng tiêu đề cơ bản cho bạn biết nó sẽ làm gì, theo sau là lời nhắc mà bạn có thể sao chép-dán vào ChatGPT.

Nhiều từ hoặc cụm từ của mỗi lời nhắc có thể thay thế để tùy chỉnh nó cho truy vấn của bạn. Các phần phải điền được đánh dấu trong ngoặc đơn để bạn thay thế văn bản gốc, trong khi các phần thay thế tùy chọn có màu đỏ hoặc xanh lam.

3. Adrian Twarog (YouTube): Các bài học qua video về Tài nguyên ChatGPT cơ bản

của Adrian Twarog

YouTuber Adrian Twarog có khá nhiều người theo dõi các video hướng dẫn và cách thực hiện của anh ấy về vô số chủ đề như phát triển web, ứng dụng và AI. Anh ấy đã tìm hiểu sâu về hệ thống và đã tạo các video về cách tạo bản sao ChatGPT hoặc tạo bot Discord của bạn bằng các mô hình OpenAI. Đương nhiên, điều này đòi hỏi phải hiểu các nguyên tắc cốt lõi về cách thức hoạt động của ChatGPT và anh ấy đang truyền đạt tất cả những kiến ​​thức đó trong một loạt video trên YouTube.

Trong Hướng dẫn tài nguyên ChatGPT cơ bản, Twarog giải thích ChatGPT là gì trong một video nhanh dài năm phút trước khi chuyển sang khóa học cấp tốc 35 phút về cách sử dụng ChatGPT. Trong video thứ hai, Twarog trình bày rất nhiều về cách sử dụng lời nhắc, tập trung vào các tình huống sử dụng như tóm tắt, mẫu, truyện ngắn, JavaScript, sơ yếu lý lịch và viết blog hoặc chỉnh sửa. Bạn sẽ cần phải trải qua cả hai phần này để hiểu những điều cơ bản trước khi tiếp tục với loạt bài này.

Video thứ ba, có tiêu đề Hướng dẫn ChatGPT nâng cao, là video bạn muốn đặc biệt chú ý nếu muốn hiểu các lời nhắc nâng cao. Twarog đi sâu vào chi tiết về kỹ thuật nhanh chóng với một loạt ví dụ. Ngay cả khi các ví dụ không phải là những gì bạn muốn làm với ChatGPT, hãy xem những ví dụ này như một bài tập để thực sự hiểu những điểm tốt hơn khi viết lời nhắc.

4. Micah Johns (YouTube): Gợi ý ChatGPT bằng các ví dụ và cách sử dụng thực tế

Loạt bài của Twarog chắc chắn là tốt nhất nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về cách hoạt động của ChatGPT và các ứng dụng nâng cao của nó. Nhưng nếu bạn chỉ định sử dụng nó cho những công việc thiết thực hơn hàng ngày cho công việc hoặc sở thích của mình, thì chuỗi video trên YouTube của Micah Johns là một cách học Thể dục thể chất cho ChatGPT thân thiện với người mới bắt đầu hơn.

Khóa học đầy đủ ChatGPT kéo dài 40 phút là một điểm khởi đầu tuyệt vời, trong đó Micah trình bày cách sử dụng công cụ AI để viết sơ yếu lý lịch, soạn email công việc quan trọng, phát triển kế hoạch học tập cho một kỹ năng mới, giải quyết vấn đề trong Excel, tự động hóa báo cáo hiệu suất , lịch trình hàng ngày và các cuộc họp, ưu tiên các nhiệm vụ, tối ưu hóa hồ sơ LinkedIn, viết thư xin việc và liên lạc với các nhà cung cấp.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này không đáng để bạn dành thời gian, bạn có thể bỏ qua phần dấu thời gian trên video hoặc duyệt qua toàn bộ khóa học dưới dạng một loạt video riêng lẻ về từng chủ đề. Sau khi bạn hoàn thành khóa học 40 phút, hãy xem khóa học dài hơn 100 phút bao gồm 20 dự án ChatGPT nâng cao, chẳng hạn như viết kịch bản Python, tạo JSON, hiểu nghiên cứu y khoa, v.v.

Danh sách phát Cách sử dụng ChatGPT lớn hơn của Micah có một số ứng dụng trong thế giới thực khác cho ChatGPT. Ví dụ: bạn sẽ học cách viết một bài luận dài 5 trang trong 10 phút với AI hoặc tạo truyện tranh siêu anh hùng của mình với ChatGPT và Midjourney, một trong những trình tạo văn bản thành nghệ thuật AI miễn phí tốt nhất.

5. Learn Prompting (Web): Khóa học trực tuyến miễn phí để học cách nói chuyện với AI và Chatbots

Learn Prompting là khóa học trực tuyến miễn phí dành cho người dùng AI mới bắt đầu, trung cấp hoặc cao cấp để tìm hiểu tất cả các khía cạnh của kỹ thuật nhắc nhở

Tìm hiểu lời nhắc là một khóa học trực tuyến miễn phí để hiểu cách viết lời nhắc cho bất kỳ ứng dụng AI nào, không chỉ ChatGPT. Sander Schulhoff, một sinh viên khoa học máy tính tại Đại học Maryland, đã thiết kế nó. Nó phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng, từ những người mới hoàn toàn đến những người có chuyên môn về miền hoặc kiến ​​thức lập trình.

Khóa học hoàn toàn dựa trên văn bản, với các chương đưa bạn qua các khía cạnh khác nhau của nhắc nhở AI. Schulhoff định nghĩa PE là “Làm thế nào để nói chuyện với AI để khiến nó làm những gì bạn muốn.” Các chương Cơ bản và Trung cấp sẽ đưa bạn qua các nguyên tắc nền tảng của Thể dục thẩm mỹ cùng với lý thuyết, thủ thuật, mẹo và các ví dụ.

Sau đó, khóa học đi vào các phương pháp thực hành nâng cao như lời nhắc được áp dụng (do người dùng đóng góp), tinh chỉnh, hình ảnh, v.v., nơi bạn sẽ học các kỹ thuật như Chuỗi suy nghĩ, Tính nhất quán của bản thân, v.v. Nghe có vẻ giống như nhiều biệt ngữ, nhưng nó sẽ rõ ràng và dễ hiểu nếu bạn học từng bước một.

Bắt đầu học ChatGPT với một dự án cá nhân

Tất cả các tài nguyên này yêu cầu bạn phải có tài khoản ChatGPT trên OpenAI hoặc sử dụng tìm kiếm do AI cung cấp trên Bing. Một số cư dân mạng đã đọc những hướng dẫn này có một mẹo chung: nếu bạn đang học kỹ thuật nhanh chóng cho ChatGPT, hãy áp dụng nó cho một dự án cá nhân. Sau đó, khi bạn học, hãy đưa nó vào ứng dụng thực tế, để nó in sâu vào trí nhớ của bạn.

Previous Post
Next Post

post written by: