Lịch sử của dòng Samsung Galaxy S: Từ năm 2010 đến nay

Dòng sản phẩm hàng đầu của Samsung, dòng S, là phương tiện cho sự đổi mới của công ty trong hơn một thập kỷ. Dòng sản phẩm này đã đi tiên phong trong một số công nghệ mang tính cách mạng nhất góp phần định hình giao diện của các thiết bị Android.


Điều giúp sê-ri trở nên nổi tiếng không phải là cường độ đổi mới hay các tính năng vượt trội, mà là những cải tiến nhất quán của nó qua từng năm. Hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của dòng Galaxy S mang tính biểu tượng.


2010–2012: Điện thoại Galaxy S đầu tiên

Samsung Galaxy S chính hãng
Tín dụng hình ảnh: Mrwhosetheboss

Là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này, Galaxy S được đặt rất nhiều kỳ vọng gắn liền với tên gọi của nó. May mắn thay, thiết bị này đã gây được tiếng vang lớn và bán được hơn 20 triệu chiếc. Màn hình Super AMOLED và 512 MB RAM của nó được coi là đi trước thời đại và sức mạnh thô trên thiết bị đủ để thu hút những người đam mê.

Năm sau, vào năm 2011, Galaxy S2 ra mắt với Android 2.3 khi xuất xưởng và coi Android 4.1.2 là bản cập nhật cuối cùng. Một biến thể của thiết bị này chứa chipset Qualcomm—lần đầu tiên có trên điện thoại Galaxy S. Thiết bị đã bán được 40 triệu chiếc mặc dù có các tính năng không đồng nhất trên nhiều biến thể của nó.

Chứng kiến ​​thành công này, Galaxy S3 cần phải tiếp tục phát huy sức mạnh đó—và nó đã làm được. Bán được 70 triệu chiếc, nó bằng với doanh số của iPhone 5 vào năm 2012. Một số biến thể của thiết bị có RAM 1GB trong khi những biến thể khác có RAM 2GB. Bất chấp sự nhầm lẫn này, S3 đã thành công rực rỡ.

2013–2015: Chuyển đổi vụng về

Galaxy S4
Tín dụng hình ảnh: MKBHD

Vào năm 2013, Samsung đã lấy chiếc S3 hình viên sỏi và thực hiện rất nhiều cải tiến mới cho S4, chẳng hạn như làm mới thiết kế, camera sau 13 MP và bỏ các chữ số La Mã (S3 có tên chính thức là S III). Nó đã làm việc. Galaxy S4 đã bán được 80 triệu chiếc—đánh bại iPhone 5S bán được 52 triệu chiếc.

Vào năm 2014, ngay khi mọi thứ bắt đầu đi từ tốt đến vĩ đại, Samsung đã gặp phải một cú va chạm lớn trên đường. Galaxy S5 tương thích 4K chỉ bán được 12 triệu chiếc trong ba tháng đầu tiên mặc dù được người hâm mộ yêu thích. Để so sánh, S4 đã bán được 10 triệu chiếc trong một tháng; iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã bán được 10 triệu chiếc trong ba ngày.

Đến năm 2015, dòng S đã bước vào tuổi dậy thì. Samsung đã loại bỏ mặt sau bằng nhựa có thể tháo rời và sử dụng mặt lưng hoàn toàn bằng kính cao cấp cho Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge. Đây là chiếc flagship đầu tiên của Samsung có OIS, video chuyển động chậm và màn hình mặt trước bằng kính cong đặc biệt. Bất chấp tất cả những điều đó, hai biến thể đã bán được tổng cộng 45 triệu chiếc.

2016–2018: Tạm biệt TouchWiz, Xin chào One UI

Dòng Samsung Galaxy S8
Tín dụng hình ảnh: Samsung

Vào năm 2016, dòng Galaxy S7 đã mang lại khe cắm thẻ nhớ microSD và xếp hạng IP, đồng thời thay thế TouchWiz bằng giao diện Android tốt hơn nhiều có tên là Samsung Experience. Kết hợp lại, S7 và S7 Edge đã bán được 55 triệu chiếc—đánh dấu sự trở lại.

Trong năm 2017, Galaxy S8 và S8+ chỉ bán được 41 triệu chiếc, không phải vì chúng là điện thoại tồi, mà vì sự cố tai tiếng của Galaxy Note 7 khiến nhiều người mua tiềm năng bỏ qua dòng Galaxy S8 vì sợ hãi.

Bỏ qua điều đó, dòng sản phẩm Galaxy S8 là một bản nâng cấp lớn về nhiều mặt. Nó đã cắt bớt viền, bỏ nút home vật lý, ra mắt trợ lý giọng nói gốc của Samsung Bixby và chuyển sang cổng USB-C. Tuy nhiên, một vấn đề lớn với thiết bị là cảm biến vân tay của nó được đặt bên cạnh camera sau khiến nó không thể truy cập được và do đó không sử dụng được.

Vào năm 2018, Samsung đã khắc phục sự cố thiết kế với dòng S9, thêm ống kính phía sau thứ hai trên S9+ và ra mắt giao diện One UI Android được yêu thích. Đáng buồn thay, S9 và S9+ chỉ bán được 35 triệu chiếc mặc dù được trang bị chip Snapdragon 845 mạnh mẽ, bộ nhớ trong 256GB có thể mở rộng và khả năng quay video 4K. Rõ ràng, sự cố Note 7 vẫn còn trong tâm trí mọi người.

2019–2021: Điện thoại thông minh Samsung thế hệ tiếp theo

Hình ảnh báo chí của Samsung Galaxy S21 Series

Đối với dòng S10, Samsung đã ra mắt tổng cộng bốn thiết bị vào năm 2019: S10 thông thường, S10+ cao cấp, S10e giá rẻ và S10 5G tương lai. Sê-ri đã bán được tổng cộng 37 triệu chiếc không bao gồm S10 5G.

Dòng sản phẩm này đã ra mắt rất nhiều thay đổi lớn bao gồm đại tu thiết kế, camera selfie đục lỗ, chất lượng camera được cải thiện, bộ nhớ trong lên đến 1TB, màn hình lớn hơn và cảm biến vân tay siêu âm trên tất cả các kiểu máy ngoại trừ S10e. Nó thậm chí còn giữ lại giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ nhớ microSD.

Vào năm 2020, Samsung đã bỏ qua thương hiệu S11 và chuyển thẳng sang S20. Điều này có nghĩa là điện thoại Galaxy S giờ đây sẽ phù hợp với năm ra mắt. Gia đình S20 có bốn thành viên: S20 vanilla, S20+ cao cấp, S20 Ultra tối đa và S20 Fan Edition (FE) giá cả phải chăng.

Các điện thoại này có chip Snapdragon 865, màn hình 120Hz, video 8K trên biến thể Ultra, nhiều RAM, dung lượng lưu trữ và pin, nhưng đáng tiếc là không có giắc cắm tai nghe. Vì sê-ri bắt đầu ở mức 999 đô la cho S20 vanilla, nên không có gì ngạc nhiên tại sao S20 FE giá 699 đô la lại phổ biến hơn. Đúng như dự đoán với mức giá đó, gia đình S20 chỉ bán được 28 triệu máy.

Vào năm 2021, dòng Galaxy S21 đã bán được tổng cộng khoảng 20 triệu chiếc mặc dù rẻ hơn và tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó, đây là năm bán chạy nhất của Samsung cho đến nay. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả lỗi của Samsung, vì một phần lý do khiến dòng Galaxy S21 thất bại là do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng tại Việt Nam, nơi Samsung sản xuất hầu hết các thiết bị Galaxy.

2022 và xa hơn nữa: Sự trở lại của tờ giấy bạc

Samsung Galaxy S22 Ultra màu trắng bên cạnh bút S Pen
Tín dụng hình ảnh: Samsung

Vào năm 2022, Samsung quyết định hợp nhất thương hiệu Galaxy S và Galaxy Note do ngày càng có nhiều điểm tương đồng giữa hai thương hiệu này. Kể từ thời điểm này, kiểu máy “Ultra” sẽ đại diện cho những gì tốt nhất mà Samsung cung cấp. Do đó, điều này đã khiến Galaxy S22 Ultra trở thành điện thoại Galaxy S đầu tiên có bút S Pen tích hợp và thiết kế hình hộp.

Dòng S22 đã bán được khoảng 8 triệu chiếc chỉ trong ba tháng đầu tiên nhưng được cho là không đạt được mục tiêu 30 triệu chiếc của Samsung. Bên cạnh lạm phát toàn cầu, một phần lý do cho điều này là ngày càng có nhiều người dùng Samsung chuyển sang dòng Galaxy Z có thể gập lại do tính mới của nó.

Vào năm 2023, S23 và S23+ được làm mới về thiết kế, nhưng Galaxy S23 Ultra vẫn giữ nguyên kiểu dáng như người tiền nhiệm và giới thiệu camera 200MP mới với chất lượng video tốt gần bằng iPhone. Samsung cũng đã loại bỏ bộ vi xử lý Exynos nội bộ của mình để thay thế bằng chip Snapdragon được ép xung tùy chỉnh—giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và thời lượng pin.

Android định hình dòng Galaxy S

Trong một thời gian dài, các thiết bị Galaxy S đã trở thành điện thoại thông minh Android dành cho nhiều người. Đánh giá hồi cứu này giải thích rõ ràng lý do tại sao. Samsung quản lý để mang lại một cái gì đó mới cho thị trường với mỗi thế hệ.

Cho dù đó là viền mỏng, màn hình AMOLED, camera selfie đục lỗ hay bút stylus tích hợp, Samsung đã thử nghiệm mọi thứ. Một số đổi mới bị mắc kẹt, trong khi những đổi mới khác thì không. Bất chấp điều đó, dòng Galaxy S tiếp tục đóng vai trò là sách hướng dẫn cho rất nhiều nhà sản xuất điện thoại Android.

Previous Post
Next Post

post written by: