Tại sao bạn không nên mua điện thoại có thể gập lại vào năm 2023

Ngày càng có nhiều điện thoại màn hình gập chạy Android xuất hiện trên thị trường. Nhưng chúng có xứng đáng với mức giá cao không?


Trong khi doanh số điện thoại thông minh toàn cầu đang giảm, một danh mục dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên là điện thoại có thể gập lại. Samsung hiện là nhà cung cấp điện thoại có thể gập lại lớn nhất, nhưng có vẻ như các nhà sản xuất Android khác đang bắt đầu bắt kịp – làm nóng lĩnh vực công nghệ.


Nhưng bất chấp tất cả sự đổi mới này và những lợi ích rõ ràng của việc sử dụng điện thoại có thể gập lại, chúng tôi không nghĩ rằng chúng đủ khuyến nghị cho người dùng bình thường. Chưa, ít nhất. Hãy thảo luận về lý do tại sao có lẽ bạn không nên mua điện thoại có thể gập lại vào năm 2023.


Điện thoại có thể gập lại đắt tiền và mất giá trị nhanh chóng

Đầu tiên, hãy giải quyết vấn đề hiển nhiên: điện thoại có thể gập lại vẫn rất đắt. Ví dụ, Galaxy Fold 4 ra mắt ở mức 1799 USD và Flip 4 ở mức 999 USD. Loại thứ hai nghe có vẻ hợp lý vì nó phù hợp với giá của một chiếc flagship hiện đại, nhưng Flip có rất nhiều nhược điểm như thời lượng pin kém, màn hình mỏng manh, chi phí sửa chữa cao, v.v.

Vấn đề là công nghệ có thể gập lại vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và không có ý nghĩa đối với hầu hết mọi người. Đó là lý do tại sao Apple vẫn chưa ra mắt iPhone màn hình gập. Nhưng như với bất kỳ phần công nghệ nào, nó sẽ trở nên tốt hơn và rẻ hơn theo thời gian khi đầu tư đổ vào và chi phí sản xuất giảm xuống.

Samsung Galaxy Z Fold 4 và Flip 4 trên mặt bàn màu xám
Tín dụng hình ảnh: Samsung

Thứ hai, điện thoại màn hình gập mất giá rất nhanh. Đối với ngữ cảnh, nếu bạn truy cập trang web của Samsung và đổi chiếc Fold 4 trị giá 1799 đô la của mình để lấy Galaxy S23, bạn sẽ chỉ nhận được giá trị 750 đô la. Thiết bị này mới được sáu tháng tuổi tại thời điểm viết bài và đã giảm gần 60% so với giá gốc.

Điều này là do, không giống như điện thoại thông thường có yếu tố hình thức tương đối cố định, điện thoại có thể gập lại vẫn đang phát triển. Điều đó có nghĩa là các bộ phận bên trong chúng không thể dễ dàng tái chế thành các mẫu mới hơn. Vì vậy, chúng trở nên lỗi thời nhanh hơn nhiều vì công ty không còn cần đến chúng nữa.

Và cuối cùng là tính bền vững. Bởi vì các bộ phận bên trong điện thoại có thể gập lại đã lỗi thời quá nhanh nên chắc chắn chúng sẽ trở thành rác thải điện tử. Và vì điện thoại có thể gập lại chứa các bộ phận chuyển động nên chúng cũng chịu mức độ hao mòn cao hơn, đòi hỏi bạn phải nâng cấp lên điện thoại mới nhanh hơn so với khi bạn nâng cấp điện thoại thông thường.

Foldables cần thêm thời gian để phát triển

Công nghệ có thể gập lại đang đạt được nhiều tiến bộ và Samsung sẽ thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc nó trở thành xu hướng. Nhưng hiện tại, điện thoại có thể gập lại đơn giản là không cần thiết đối với hầu hết mọi người với những thỏa hiệp hiện tại của họ.

Đúng là khả năng vừa với một màn hình lớn hơn trong một kiểu dáng có thể bỏ túi là khá mới lạ và thực sự hữu ích. Nhưng lý tưởng nhất là một chiếc điện thoại có thể gập lại giống như một chiếc điện thoại thông thường, nhưng một chiếc điện thoại tình cờ cũng có thể gập làm đôi—và chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó.

Previous Post
Next Post

post written by: