Bạn có nên sử dụng Trình tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản trực tuyến của mình không?

Sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web và tài khoản khác nhau không phải là một ý tưởng hay nhưng việc tạo mật khẩu duy nhất cho mỗi trang web có thể là một thách thức khá lớn.


Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng trình tạo mật khẩu.


Trình tạo mật khẩu là gì?

Trình tạo mật khẩu tạo mật khẩu ngẫu nhiên và phức tạp dựa trên độ dài và loại. Một số cũng có thể lưu trữ mật khẩu trong kho tiền để dễ dàng truy xuất. Họ tạo mật khẩu bao gồm chữ hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt, cung cấp cho bạn mật khẩu mạnh trong thời gian rất ngắn. Họ cũng không bị giới hạn trong việc tung ra các combo mumbo-jumbo dưới danh nghĩa bảo mật; chúng có thể được định cấu hình để cung cấp mật khẩu có thể phát âm dễ nhận biết và khó quên hơn.

Bạn nên lưu ý rằng các trình tạo mật khẩu không có sẵn kho lưu trữ mật khẩu chờ khi cài đặt. Các mã truy cập được tạo ngẫu nhiên được tạo bằng các thuật toán phức tạp và các chuỗi ký tự ngẫu nhiên, khiến mật khẩu rất khó bị bẻ khóa.

Tại sao bạn nên sử dụng trình tạo mật khẩu

Bây giờ bạn đã biết chức năng của trình tạo mật khẩu, bạn có thể cần làm rõ liệu trình tạo mật khẩu đó có phù hợp với nhu cầu mật khẩu của bạn hay không. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn sử dụng trình tạo mật khẩu

1. Trình tạo mật khẩu Tạo mật khẩu phức tạp

Mật khẩu càng phức tạp thì càng khó bẻ khóa. Việc bẻ khóa mật khẩu do trình tạo mật khẩu tạo ra gần như là không thể. Họ tạo ra các mật khẩu khá phức tạp và linh hoạt hơn trước các cuộc tấn công vũ phu.

Trên thực tế, bạn khó có thể lấy được mật khẩu mà bạn có thể tìm thấy trong từ điển. Vì vậy, ngay cả khi một hacker đã thử tất cả các từ trong từ điển, họ sẽ chỉ lãng phí thời gian của mình.

2. Dễ dàng tùy chỉnh trình tạo mật khẩu

Nhiều trang web có thông số kỹ thuật cho loại mật khẩu bạn nên tạo. Một số muốn bạn bao gồm các ký tự đặc biệt hoặc mật khẩu dài, trong khi những người khác thích mã gồm bảy chữ số và chữ số.

Trình tạo mật khẩu có thể giúp bạn tuân thủ các thông số kỹ thuật mật khẩu khác nhau. Bạn chỉ cần nhập các yêu cầu và thông số đó và đợi trình tạo thực hiện mong muốn của bạn.

3. Bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu trên một số thiết bị

Một điều tốt về trình tạo mật khẩu là bạn có thể sử dụng chúng trên tất cả các thiết bị của mình. Bạn chỉ cần tải xuống và đăng nhập các ứng dụng tạo mật khẩu trên tất cả các thiết bị của mình và bạn có thể sử dụng chúng khi đang di chuyển.

4. Trình tạo mật khẩu tiết kiệm thời gian

Trình tạo mật khẩu giúp tiết kiệm thời gian bạn sẽ sử dụng để tạo một mật khẩu mạnh. Trong vài giây, bạn có thể tạo một mật khẩu phức tạp. Tất cả những gì bạn phải làm là ghi nó vào một nơi an toàn, ghi nó vào bộ nhớ hoặc lưu nó vào trình quản lý mật khẩu.

Tại sao bạn không nên sử dụng trình tạo mật khẩu

Nền có chữ Mật khẩu rải rác khắp nơi với chữ thập đỏ ở giữa

Trình tạo mật khẩu rất tuyệt, nhưng chúng không hoàn hảo. Dưới đây là một số nhược điểm:

1. Mật khẩu khó nhớ hơn

Mật khẩu mạnh và phức tạp cải thiện khả năng bảo mật của bạn, nhưng chúng có thể khó ghi vào bộ nhớ.

Nếu bạn dễ quên chi tiết hoặc có nhiều thứ cần ghi nhớ trong đầu, việc ghi nhớ mật khẩu được tạo có thể là một gánh nặng bổ sung. Bạn có thể muốn ghi mật khẩu đã tạo của mình vào một sổ ghi chú chuyên dụng hoặc lưu trữ chúng ngoại tuyến trên máy tính của bạn (ở một vị trí không dễ truy cập).

2. Mật khẩu được tạo có thể khó nhập

Trái ngược với việc tạo mật khẩu đáp ứng các thông số kỹ thuật khác nhau, bạn có thể không sử dụng được mật khẩu đã tạo trên một số trang web nếu chúng bao gồm một số ký tự hoặc tổ hợp ký tự mà chúng không chấp nhận.

3. Bạn có thể quá phụ thuộc vào trình tạo mật khẩu

Việc sử dụng các trình tạo mật khẩu dễ dàng có thể khiến bạn phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Việc đoán mật khẩu do bạn tự tạo sẽ dễ dàng hơn nhiều so với mật khẩu được tạo ngẫu nhiên. Nhưng trải nghiệm của bạn có thể trở nên tồi tệ nếu cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn bị hỏng hoặc bạn cần khẩn cấp đăng nhập vào tài khoản của mình trên một thiết bị bên ngoài trong khi trình tạo mật khẩu của bạn vẫn nằm trên thiết bị của bạn ở nhà.

4. Có những lo ngại về bảo mật

Các tác nhân đe dọa có thể tạo phần mềm tạo mã độc với tất cả các công cụ của một trình tạo mật khẩu hoạt động bình thường, bao gồm trình quản lý mật khẩu và một số phần mềm độc hại được thêm vào hỗn hợp các trình tạo mật khẩu mà bạn có thể trực tuyến.

Mật khẩu được tạo, lưu trữ và gửi từ xa đến tác nhân đe dọa, giờ đây kẻ này có thể sử dụng mật khẩu đó để truy cập vào tài khoản của bạn.

Trình tạo mật khẩu hàng đầu để xem xét

Các dịch vụ này giúp tạo mật khẩu theo yêu cầu, mỗi dịch vụ có những tính năng độc đáo. Mỗi cái thực sự là một trình quản lý mật khẩu, không giống với trình tạo mật khẩu. Cái trước lưu trữ mật khẩu trong khi cái sau tạo chúng.

Tuy nhiên, nhiều trình quản lý mật khẩu có tính năng tạo mật khẩu và các công cụ tích hợp như vậy phổ biến hơn các ứng dụng chỉ dành riêng cho việc tạo mật khẩu.

1. Làn đường

Công cụ tạo mật khẩu Dashlane

Với Dashlane, bạn có thể chỉ định loại mật khẩu bạn muốn. Nó cũng được trang bị một trình quản lý mật khẩu, nơi bạn có thể giữ thông tin đăng nhập. Ứng dụng sẽ thông báo cho bạn khi đó là mật khẩu yếu, với nền màu xanh lá cây biểu thị mật khẩu mạnh.

Nhược điểm duy nhất khi sử dụng ứng dụng này là bạn chỉ có thể chỉ định rất ít quy tắc.

2. NordPass

Ảnh chụp màn hình bảng điều khiển quản lý mật khẩu Nordpass

Phiên bản cơ sở của ứng dụng hoàn toàn miễn phí và NordPass cũng cho phép bạn tạo mật khẩu dài tối đa 60 ký tự. Nó cũng có một hộp kiểm giúp tránh nhầm lẫn với các ký tự tương tự như “1” và “l.”

Nó đi kèm với lợi thế bổ sung là giúp bạn lưu mật khẩu của mình ngay lập tức.

3. Bitwarden

Ảnh chụp màn hình của Trình tạo mật khẩu Bitwarden

Bitwarden được cho là một trong những công cụ mật khẩu tốt nhất để bảo mật trực tuyến mà bạn có thể sử dụng, chỉ với $10 ít ỏi mỗi năm cho phiên bản cao cấp.

Nó đi kèm với tất cả các lợi ích của trình tạo và quản lý mật khẩu, giúp bạn tạo, lưu trữ và tự động điền mật khẩu của mình. Một lợi ích khác mà Bitwarden cung cấp là chia sẻ chi tiết đăng nhập với gia đình và bạn bè.

Các lựa chọn thay thế để sử dụng trình tạo mật khẩu là gì?

Nếu bạn muốn hạn chế sử dụng trình tạo mật khẩu vì mật khẩu phức tạp, khó nhớ của chúng, thì bạn có thể sử dụng các tùy chọn khác để tăng cường bảo mật trực tuyến của mình.

1. Tạo mật khẩu thủ công

Không có hại gì khi tự tạo mật khẩu! Tránh sử dụng thông tin có thể dễ dàng truy cập trực tuyến, chẳng hạn như ngày sinh hoặc tên đệm của bạn. Một mật khẩu mạnh nên bao gồm chữ hoa, chữ thường và các ký hiệu đặc biệt.

Và một điều đáng mừng nữa là vì bạn tự tạo nên nó sẽ dễ nhớ hơn.

2. Cụm mật khẩu

Thay vì sử dụng mật khẩu phức tạp để bảo mật mạng của mình, bạn có thể dễ dàng sử dụng cụm mật khẩu. Cụm mật khẩu chỉ là một nhóm các từ ngẫu nhiên. Những từ này có thể dễ nhớ đối với bạn và khó đoán đối với người khác. Đồng thời, cụm mật khẩu có thể cung cấp bảo mật mạnh hơn mật khẩu.

3. 2FA

Xác thực hai yếu tố yêu cầu vượt qua hai giai đoạn bảo mật trước khi truy cập tài khoản trực tuyến. Quá trình xác thực có thể bao gồm OTP với mật khẩu, khóa vân tay và câu hỏi bảo mật.

Một lớp bảo mật bổ sung được thêm vào và thậm chí có thể giúp bảo vệ tài khoản của bạn khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra một số ứng dụng xác thực tốt nhất cho 2FA.

Trình tạo mật khẩu tốt cho bảo mật trực tuyến của bạn

Trình tạo mật khẩu, dễ vận hành, cung cấp mật khẩu duy nhất cực kỳ khó bẻ khóa. Với chúng, bạn không cần phải mất thời gian cố gắng tạo mật khẩu mạnh.

Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi chọn trình tạo mật khẩu tốt nhất là có trình quản lý mật khẩu sẵn có. Ngoài ra, hãy áp dụng các biện pháp bảo mật trực tuyến tốt, chẳng hạn như bật 2FA và cập nhật phần mềm thường xuyên.

Previous Post
Next Post

post written by: