Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây có an toàn không?

Khi lưu trữ đám mây đang trở nên phổ biến với cả người dùng cá nhân và chuyên nghiệp, sự an toàn của dữ liệu trong đám mây là mối quan tâm nghiêm trọng về an ninh mạng đối với hầu hết chúng ta.


Một số lo lắng về việc liệu bộ nhớ đám mây mà họ đang sử dụng có phù hợp với tương lai hay không trong khi những người khác lo lắng về quyền riêng tư đối với thông tin cá nhân của họ. Dù thế nào đi chăng nữa, lý do để tránh các dịch vụ đám mây dường như không đủ khi đặt cạnh các lý do để sử dụng chúng.

Lưu trữ đám mây là một trong những phương pháp lưu trữ dữ liệu thuận tiện, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí nhất, nhưng liệu nó có an toàn không?


Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là một phần của điện toán đám mây liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số trên các máy chủ từ xa và cho phép truy cập dữ liệu đó thông qua kết nối internet. Nó có cùng mục đích như lưu trữ tại chỗ nhưng cũng có thêm một số ưu điểm và nhược điểm.

Theo quy định, bộ nhớ đám mây của bạn có thể sẵn sàng ngay lập tức (chỉ mất vài phút), được truy cập từ mọi nơi (miễn là bạn có kết nối internet), tăng/giảm kích thước (đôi khi tự động) và đóng vai trò quan trọng trong thảm họa kế hoạch phục hồi (nó phục vụ như một bản sao lưu).

Ngoài ra, vì nhà cung cấp bên thứ ba đang chăm sóc các máy chủ—bao gồm bảo trì và bảo mật toàn bộ cơ sở hạ tầng—bạn có thể yên tâm và tập trung vào các nhiệm vụ ít mệt mỏi hơn.

May mắn thay, có một số dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn phù hợp hiện có và hầu hết đều khá thân thiện với túi tiền để khởi động.

Và nếu lưu trữ đám mây không phải là phần duy nhất trong bảo mật trực tuyến mà bạn lo lắng, thì bạn nên tìm các loại công cụ khác sẽ giúp bạn cải thiện bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến của mình.

Các ứng dụng phổ biến nhất của lưu trữ đám mây là gì?

Trung tâm dữ liệu an toàn vào ban đêm

Lưu trữ đám mây có nhiều cách sử dụng như lưu trữ vật lý (và hơn thế nữa) và cả cá nhân và tổ chức đều có thể hưởng lợi từ nó. Nếu chúng ta đánh giá tính bảo mật của bộ lưu trữ như vậy, thì ít nhất chúng ta cần lưu ý mức độ hữu ích của nó đối với sự an toàn được tăng cường—chẳng hạn như thông qua các bản sao lưu—và sự tiện lợi.

Sao lưu dữ liệu của bạn

Đây không chỉ là cách đơn giản nhất mà còn có lẽ là cách sử dụng lưu trữ đám mây nổi bật nhất. Nếu bạn từng có một ổ cứng bị chết mà không báo trước và mang theo tất cả dữ liệu quý giá của bạn, bạn sẽ không lạ gì với sự hỗn loạn tuyệt đối mà nó có thể gây ra.

Với dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn trên đám mây, bạn không cần phải lo lắng về việc mất dữ liệu do lỗi phần cứng, do xui xẻo hoặc phần mềm tống tiền (tất nhiên là phần mềm tống tiền cũng không mã hóa đám mây của bạn). Trong một trường hợp ít nghiêm trọng hơn, bạn có thể sử dụng lưu trữ đám mây để lưu trữ bất kỳ dữ liệu cũ, dư thừa nào mà bạn không thể chia sẻ và giải phóng một số dung lượng trên thiết bị của mình.

Chia sẻ tệp của bạn một cách dễ dàng

Hầu như tất cả các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có tính năng chia sẻ tệp, vì vậy bạn không phải mất thời gian tải lên một dịch vụ truyền tệp riêng biệt hoặc gửi chúng qua email. Nó đơn giản như tìm tệp bạn muốn chia sẻ, nhấn vào nút có liên quan và chọn người mà bạn muốn chia sẻ tệp của mình, cho dù đó là một người hay nhiều cá nhân hoặc công ty.

Khôi phục thảm họa trên đám mây (CDR)

Mặc dù việc sử dụng này tương tự như sao lưu đám mây, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong bảo mật doanh nghiệp. Sớm hay muộn, hầu hết các doanh nghiệp sẽ bị tấn công mạng, xử lý vi phạm an ninh do lỗi của con người hoặc mất dữ liệu quan trọng do lỗi hệ thống. Nhờ điện toán đám mây, dữ liệu bị mất có thể được phục hồi dễ dàng.

Trong trường hợp mã độc tống tiền, bạn cần đảm bảo rằng đám mây cũng không bị ảnh hưởng; nếu không, thì ít nhất bạn cũng có một bản sao lưu riêng thông tin cá nhân của mình để truy cập ở nơi khác—mặc dù điều quan trọng là không phải trên thiết bị đã bị nhiễm cho đến khi phần mềm tống tiền đã bị xóa hoàn toàn khỏi hệ thống.

Điều gì làm cho dữ liệu của bạn an toàn trong bộ nhớ đám mây?

Trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu được lưu trữ trên đám mây an toàn hơn bất kỳ dữ liệu nào được lưu trên ổ cứng của riêng bạn. Xét cho cùng, các máy chủ đám mây được đặt trong các trung tâm dữ liệu đám mây được giám sát chặt chẽ với nhiều cấp độ bảo mật.

Vậy bảo mật lưu trữ đám mây đạt được như thế nào? Các biện pháp bảo mật quan trọng được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn trên đám mây là gì?

Mã hóa đầu cuối

Vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đám mây phải được mã hóa (với bạn là chủ sở hữu duy nhất của khóa giải mã), ngay cả khi tội phạm mạng lấy được dữ liệu của bạn, chúng cũng sẽ không thể làm gì với dữ liệu đó.

Vì dữ liệu được mã hóa trước khi rời khỏi thiết bị của bạn và được mã hóa lại khi lưu trữ trên máy chủ đám mây nên dữ liệu của bạn luôn được bảo mật trên mọi bước.

Dự phòng hàng đầu

Theo sơ đồ dự phòng, ngay khi bạn tải một tệp lên không gian lưu trữ đám mây của mình, tệp đó sẽ được sao chép vào nhiều máy chủ trên khắp quốc gia của bạn hoặc trên thế giới. Vì vậy, nếu một trong những máy chủ này đột nhiên bị lỗi, bản sao tệp của bạn sẽ vẫn có sẵn trên các máy chủ khác và do đó, bạn cũng có thể sử dụng được.

Giám sát suốt ngày đêm

Một con mèo an ninh mạng đang giám sát chặt chẽ một hệ thống thông qua máy tính xách tay để tìm bất kỳ mối đe dọa nào

Với tất cả các dịch vụ lưu trữ đám mây cao cấp, an toàn, bạn có thể tin tưởng vào đội ngũ nhân viên bảo mật 24/24 đang theo dõi các dấu hiệu của các mối đe dọa mạng hoặc bất kỳ lỗ hổng nào trong cơ sở hạ tầng bảo mật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với nhóm CNTT đằng sau dịch vụ.

Tường lửa dưới dạng dịch vụ (FWaaS)

Firewall-as-a-Service (FWWaaS), tức là tường lửa đám mây, giống như tường lửa truyền thống ở mọi khía cạnh ngoại trừ nó được lưu trữ trên đám mây. Nó tạo ra một lá chắn ảo xung quanh cơ sở hạ tầng đám mây và tất cả dữ liệu được lưu trữ bên trong.

Công cụ hỗ trợ AI và Tự động vá lỗi

Vì con người là mắt xích yếu nhất trong an ninh mạng, nên có vẻ như một chiến lược thông minh là giao một số biện pháp bảo mật dữ liệu cho trí tuệ nhân tạo (AI). Các công cụ do AI cung cấp này có thể theo dõi và xác định các lỗ hổng tiềm ẩn—bao gồm cả phần mềm bảo mật lỗi thời và các bản sửa lỗi còn thiếu—và vá mọi thứ.

Vì vậy, lưu trữ đám mây có thực sự an toàn không?

Mặc dù không có hệ thống nào là hoàn hảo, nhưng lưu trữ đám mây thuận tiện hơn so với các đối tác tại chỗ và cũng an toàn một cách đáng ngạc nhiên. Tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trên đám mây đều được mã hóa, theo dõi cẩn thận và được bảo vệ trước mọi loại mối đe dọa trên mạng. Ngay cả trong trường hợp xảy ra thảm họa, dữ liệu của bạn vẫn tồn tại nhờ các máy chủ dự phòng.

Nói chung, lưu trữ đám mây là một lựa chọn khá an toàn cho dữ liệu của bạn và nó sẽ không sớm biến mất.

Previous Post
Next Post

post written by: