5 lý do nên sử dụng Flatpak để cài đặt phần mềm trên Linux

Có lẽ bạn đã quen với sự khó chịu khi phần mềm không cài đặt được. Thật không may, đây là điều mà hầu hết mọi người dùng Linux đều gặp phải một hoặc hai lần—và đó là lúc các nhà phân phối ứng dụng như Flatpak trở nên hữu ích.


Dưới đây là một số ưu điểm tốt nhất mà bạn có thể tận hưởng khi cài đặt phần mềm Linux bằng Flatpak.


1. Flatpak hoạt động trên nhiều bản phân phối Linux khác nhau

Nói chung, bạn không phải lo lắng về việc bạn đang sử dụng bản phân phối nào nếu muốn tải xuống thứ gì đó bằng Flatpak. Một trong những phẩm chất hấp dẫn nhất của trình quản lý gói này là nó hoạt động phổ biến—và trong quá trình đó, nó cũng làm cho phần mềm trở nên phổ biến.

Bạn có thể giải quyết hầu hết các sự cố với phần mềm không tương thích bằng cách tải xuống các ứng dụng mới của mình bằng Flatpak. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và căng thẳng vì bạn sẽ không phải lo lắng về việc đấu tranh với người quản lý gói của mình cho đến khi bạn nhận được thứ gì đó hoạt động.

2. Flatpak có thể ngăn chặn địa ngục phụ thuộc

Tính phổ biến của Flatpak đưa chúng ta đến với chất lượng tốt nhất tiếp theo của nó—nó rất hiệu quả trong việc ngăn chặn “địa ngục phụ thuộc”. Nhiều người dùng Linux thấy mình rơi vào địa ngục phụ thuộc khi họ có các ứng dụng khác nhau yêu cầu các phiên bản gói khác nhau. Vì bạn chỉ có thể có một phiên bản của một gói tại một thời điểm nên đây là một vấn đề lớn.

Đây là nơi Flatpak trở nên cực kỳ hữu ích. Nếu bạn muốn phần mềm không tương thích với các gói bạn hiện đang sử dụng trên hệ thống của mình, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là cài đặt ứng dụng thông qua Flatpak.

Mọi ứng dụng Flatpak đều được đóng hộp cát một cách hiệu quả, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc hai chương trình can thiệp lẫn nhau—và bạn sẽ thoải mái sử dụng đồng thời cả hai.

3. Các ứng dụng Flatpak được Sandbox

tải ứng dụng từ flathub

Các ứng dụng Flatpak được cách ly hoàn toàn với mọi thứ khác trên hệ thống của bạn. Như đã đề cập trước đó, thực tế là mọi ứng dụng đều được đóng hộp cát có thể giúp bạn thoát khỏi địa ngục phụ thuộc—nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất mà nó mang lại. Bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng thông qua Flatpak để giúp giữ an toàn cho hệ thống của mình.

Thông thường, các ứng dụng có quyền truy cập vào nhiều tệp và tài nguyên trên hệ thống của bạn. Mặc dù điều này có thể ổn đối với các ứng dụng đáng tin cậy, nhưng nó có thể khiến bạn gặp rủi ro nếu vô tình tải xuống một ứng dụng độc hại.

Tuy nhiên, nếu bạn vô tình tải xuống một ứng dụng độc hại thông qua Flatpak, thì nó sẽ chỉ có thể truy cập vào môi trường hộp cát nhỏ mà ứng dụng này được cách ly.

4. Flatpak tương thích chuyển tiếp

Cập nhật hệ thống của bạn thường xuyên đi kèm với rất nhiều lợi ích. Ngoài việc vá các vấn đề bảo mật, các bản cập nhật còn giúp máy tính của bạn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, các bản cập nhật có thể gây ra sự cố khi chúng khiến máy tính của bạn không tương thích với các chương trình mà bạn dựa vào.

Các ứng dụng Flatpak giải quyết vấn đề này vì chúng hoạt động trên bất kỳ hệ thống nào tương thích với chính Flatpak. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc liệu các ứng dụng cũ có chạy trên hệ điều hành của mình hay không vì Flatpak sẽ đảm bảo rằng chúng được hỗ trợ. Đó là một công cụ tuyệt vời để đơn giản hóa và giải quyết mọi lo ngại về khả năng tương thích mà bạn có thể có.

5. Flatpak có rất nhiều ứng dụng

Mặc dù Flatpak có rất nhiều lợi ích, nhưng chúng sẽ không tiến xa nếu bản thân Flatpak có rất ít lựa chọn ứng dụng. May mắn thay, bạn có thể chọn từ hơn 2.000 ứng dụng được tạo bởi hơn 1.500 cộng tác viên GitHub khi bạn duyệt trên cửa hàng Flathub.

Có rất nhiều chương trình đa dạng cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tải xuống Parallel Launcher nếu thích giả lập trò chơi hoặc tìm kiếm các ứng dụng như IPlan và VueScan nếu bạn cần thêm một vài tiện ích văn phòng. Hầu như mọi ứng dụng có thể tưởng tượng đều có thể tìm thấy trên Flathub.

Sử dụng Flatpak để quản lý gói trên Linux

Mặc dù các hệ thống Linux không phải không có lỗi, nhưng vẫn có nhiều cách để giảm thiểu những lỗi này. Bạn có thể giải quyết hầu hết các sự cố tương thích trong Linux bằng cách sử dụng Flatpak để tải xuống phần mềm mới.

Tất cả những gì bạn cần làm là điều hướng đến trang web Flathub để bắt đầu cài đặt các ứng dụng như Google Chrome thông qua Flatpak.

Previous Post
Next Post

post written by: