Bảo mật ứng dụng là gì và tại sao bạn cần nó?

Giữ an toàn trực tuyến có thể là một con dốc trơn trượt. Ngay cả khi bạn hiểu mánh lới quảng cáo của tội phạm mạng, bạn vẫn có thể mắc một sai lầm đơn giản và phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Nó giúp bảo mật các ứng dụng của bạn và bảo vệ dữ liệu của bạn trong những trường hợp không thuận lợi.


Bảo mật ứng dụng đặt ưu tiên để giảm thiểu các mối đe dọa và lỗ hổng trên mạng trước khi chúng xảy ra. Nó làm điều này như thế nào và nó mang lại những lợi ích gì?


Bảo mật ứng dụng là gì?

Bảo mật ứng dụng là việc triển khai các chính sách, quy trình và quy trình để bảo mật các ứng dụng phần mềm và phần cứng của bạn nhằm ngăn chặn các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Nó bắt đầu từ giai đoạn phát triển của ứng dụng và kéo dài suốt vòng đời của nó.

Bảo mật ứng dụng sử dụng danh sách kiểm tra tiêu chuẩn có chứa các giao thức bảo mật của các thông lệ được chấp nhận trong một ứng dụng. Các hoạt động và thiết bị bị cấm được đưa vào danh sách đen không được xâm nhập hoặc hoạt động trong ứng dụng.

Các loại bảo mật ứng dụng

người phụ nữ gõ trên máy tính xách tay

Có nhiều loại bảo mật ứng dụng như bảo mật ứng dụng web, bảo mật ứng dụng đám mây và bảo mật ứng dụng di động.

Bảo mật ứng dụng web

Ứng dụng web là phần mềm và dịch vụ bạn sử dụng trên trình duyệt có kết nối internet. Vì dữ liệu được truyền qua các máy chủ từ xa của kết nối internet, nên các ứng dụng web dễ bị tấn công bởi tất cả các loại tấn công.

Bảo mật ứng dụng web là một phương pháp để bảo mật dữ liệu trên trang web của bạn bằng cách chặn các điểm cuối của nó khỏi truy cập trái phép. Bảo mật ứng dụng web hiệu quả ngăn chặn thời gian chết. Ngay cả khi ứng dụng của bạn đang bị tấn công, nó vẫn hoạt động mà không gây nguy hiểm cho trải nghiệm người dùng.

Bảo mật ứng dụng đám mây

Công nghệ đám mây cho phép bạn sử dụng nhiều công cụ và dịch vụ để lưu trữ và truy cập dữ liệu của mình để vận hành tối ưu mà không cần tự mình xây dựng và quản lý các dịch vụ này. Vì bạn thường chia sẻ các ứng dụng đám mây với người khác nên các dịch vụ đám mây có nhiều điểm truy cập mà tin tặc có thể tận dụng.

Bảo mật ứng dụng đám mây thấm nhuần các chính sách và quy trình để bảo mật các dịch vụ đang hoạt động trong đám mây và các hệ thống máy chủ của nó. Các cuộc tấn công vào các ứng dụng đám mây thường nghiêm trọng vì chúng ảnh hưởng đến nhiều mạng trên dịch vụ.

Bảo mật ứng dụng di động

Các ứng dụng di động rất phổ biến giữa các cá nhân. Bạn có thể có một số ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên trên điện thoại thông minh của mình. Sử dụng những công cụ này mà không có bảo mật là một công thức dẫn đến thảm họa khi những kẻ xâm nhập tìm cách bất hợp pháp để lấy dữ liệu của bạn.

Bảo mật ứng dụng di động cung cấp nhiều lớp bảo mật để bảo vệ ứng dụng của bạn khỏi bị xâm nhập. Nó bắt đầu bằng việc hạn chế quyền truy cập chỉ đối với những người dùng được ủy quyền và sau đó chặn các mạng của bên thứ ba chặn kết nối của bạn để truy xuất dữ liệu của bạn.

Bảo mật ứng dụng hoạt động như thế nào?

người đàn ông mỉm cười nhắn tin trên điện thoại bên ngoài

Bảo mật ứng dụng triển khai các biện pháp kiểm soát bảo mật khác nhau để xác minh danh tính của người dùng khi họ tương tác với hệ thống của bạn. Người dùng độc hại và bất hợp pháp không thực hiện được quy trình xác minh và không thể tiếp tục.

Dưới đây là một số kỹ thuật bảo mật ứng dụng:

mã hóa

Mã hóa là quá trình chuyển đổi dữ liệu đơn giản thành định dạng được mã hóa, vì vậy người dùng chỉ có thể xem hoặc hiểu dữ liệu đó sau khi họ giải mã dữ liệu đó. Đây là một phần thiết yếu của bảo mật ứng dụng vì các tác nhân đe dọa có thể sử dụng các kỹ thuật tấn công nâng cao như vũ lực để vào mạng của bạn và xem dữ liệu của bạn. Nhưng khi bạn mã hóa dữ liệu của mình, nó không có ích gì cho đến nay họ không thể giải mã được.

Trong mã hóa dữ liệu, người gửi và người nhận dữ liệu gán các khóa mật mã cho thông tin mà họ đang bảo vệ. Người nhận có thể dễ dàng giải mã dữ liệu vì họ có khóa.

xác thực

Xác thực là một quy trình chuẩn để xác minh tính hợp pháp của người dùng đang cố truy cập vào ứng dụng của bạn. Một phương pháp bảo mật ứng dụng phổ biến, người dùng cần nhập tên người dùng và mật khẩu họ đã tạo khi đăng ký vào hệ thống của bạn để truy cập tài khoản của họ. Hệ thống chạy kiểm tra lý lịch để xác nhận rằng thông tin đăng nhập là xác thực.

Tin tặc đã ngày càng giỏi hơn trong việc bỏ qua xác thực một lần tên người dùng và mật khẩu tiêu chuẩn, vì vậy bạn cần triển khai các phương pháp mạnh hơn như xác thực đa yếu tố có thêm các lớp bảo mật bổ sung. Ngoài việc nhập tên người dùng và mật khẩu, người dùng có thể cần cung cấp mật khẩu một lần (OTP) mà hệ thống của bạn tạo và gửi đến điện thoại hoặc email của họ.

ủy quyền

Ủy quyền hoạt động phù hợp với xác thực. Đó là quá trình chạy thông tin đăng nhập của người dùng thông qua danh sách người dùng hợp pháp và xác nhận xem họ có trong danh sách hay không. Ủy quyền cho phép kiểm soát truy cập hợp lý hơn. Nó xác minh đặc quyền truy cập của người dùng vào các khu vực cụ thể trong hệ thống của bạn.

Người dùng vượt qua xác thực sẽ không tự động cấp cho họ quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên trong hệ thống của bạn, đặc biệt là khi bạn có dữ liệu nhạy cảm. Để truy cập các tài nguyên nhạy cảm, họ cần phải trải qua một giấy ủy quyền.

Lợi ích của bảo mật ứng dụng là gì?

Tất cả các hệ thống đều dễ bị tổn thương theo mặc định—điều này giải thích tại sao có những rủi ro cố hữu và còn sót lại. Bảo mật ứng dụng kiểm tra các rủi ro hiện có và tiềm ẩn và cuối cùng là nâng cao hệ thống của bạn theo những cách sau.

Cung cấp bảo mật mặc định

Các cuộc tấn công lừa đảo trong đó các tác nhân đe dọa lừa mọi người xâm phạm dữ liệu hoặc hệ thống của họ xảy ra hàng ngày. Một số nạn nhân có thể có nhận thức cao về an ninh mạng nhưng vẫn rơi vào những trò hề này vì không ai là không thể sai lầm. Điều quan trọng là bạn phải có cài đặt bảo mật mặc định độc lập với hành động của người dùng.

Bảo mật ứng dụng tập trung vào việc bảo mật các ứng dụng đang hoạt động. Nó xem xét các mối đe dọa khác nhau có thể xảy ra trên hệ thống và dựng lên hệ thống phòng thủ để đẩy lùi. Chẳng hạn, một hệ thống bảo mật email có thể phát hiện các email độc hại và gửi chúng vào thư rác mà không cho phép bạn nhìn thấy chúng ngay từ đầu. Một số công cụ sẽ chặn các liên kết và tệp đính kèm có hại mở ngay cả khi bạn nhấp vào chúng.

Đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu

Người đàn ông nhìn chằm chằm vào máy tính xách tay bị sốc

Một lý do chính khiến bất kỳ ai, đặc biệt là tội phạm mạng, muốn tấn công hệ thống của bạn là để họ có thể truy cập dữ liệu của bạn. Họ sẽ không lãng phí thời gian để lên kế hoạch tấn công vào hệ thống của bạn nếu bạn không có dữ liệu quý giá.

Bảo mật ứng dụng giúp bạn xây dựng các bức tường bảo mật xung quanh ứng dụng của mình. Và nếu những kẻ xâm nhập quản lý để vượt qua những bức tường đó, nó cũng bảo vệ dữ liệu của bạn bằng các kỹ thuật như mã hóa để chúng không thể xem hoặc đọc dữ liệu của bạn. Quyền riêng tư này ngăn chặn việc lộ dữ liệu nhạy cảm và các cuộc tấn công ransomware.

Xây dựng lòng tin và sự tự tin của người dùng

Người ta sẽ nghĩ rằng các mạng lớn nhất sẽ an toàn nhất, nhưng chúng đã bị tấn công, làm lộ dữ liệu của người dùng. Bạn không kiếm được lòng tin và sự tin tưởng của người dùng bằng quy mô mạng của mình mà bằng cách chứng minh cho họ thấy rằng họ an toàn trên nền tảng của bạn.

Nếu bạn đã sử dụng một nền tảng cụ thể trong một thời gian và bạn chưa gặp phải bất kỳ hình thức vi phạm hoặc tấn công nào, thì bạn sẽ phát triển một mức độ tin tưởng và tin tưởng vào nền tảng đó.

Bảo mật ứng dụng cung cấp một lĩnh vực bảo mật bình đẳng. Bất kể hệ thống của bạn lớn hay nhỏ, bạn có thể tự bảo vệ mình và những người dùng khác bằng cách triển khai các biện pháp bảo mật ứng dụng có sẵn trong môi trường của mình.

Giải quyết các mối đe dọa cụ thể với bảo mật ứng dụng

Để tận dụng tối đa khả năng bảo mật của ứng dụng, bạn phải kiểm tra ứng dụng thường xuyên để đảm bảo ứng dụng hoạt động hiệu quả. Đây là điều quan trọng vì những thay đổi nhỏ trên hệ thống của bạn có thể thay đổi hoạt động của nó.

Bảo mật ứng dụng cung cấp các lớp bảo mật bổ sung ngoài những gì bạn có trên nền tảng mạng của mình, đảm bảo rằng mỗi ứng dụng không chứa lỗ hổng bảo mật. Điều này giúp xác định và giải quyết các mối đe dọa cụ thể kịp thời.

Previous Post
Next Post

post written by: