Cách khắc phục lỗi dịch vụ “Windows could not start the WLAN AutoConfig”

Thông báo lỗi “Windows could not start the WLAN AutoConfig service” bật lên khi người dùng cố gắng kết nối internet qua kết nối không dây trên máy tính Windows của họ.


Dưới đây, chúng tôi nói về các yếu tố phổ biến có thể góp phần gây ra sự cố, sau đó là hướng dẫn từng bước về cách giải quyết vấn đề đó mãi mãi.


Hiểu các nguyên nhân tiềm ẩn

Lỗi “Windows could not start the WLAN AutoConfig service” có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm:

 • Trình điều khiển lỗi thời hoặc không tương thích: Trình điều khiển cho bộ điều hợp mạng WLAN của bạn phải hoạt động bình thường để dịch vụ hoạt động. Nếu các trình điều khiển này không tương thích do bị hỏng hoặc lỗi thời, bạn có thể gặp phải các sự cố tương tự như sự cố hiện tại.
 • phụ thuộc dịch vụ: Dịch vụ WLAN AutoConfig dựa vào một số dịch vụ khác như Gọi thủ tục từ xa (RPC) và dịch vụ DCOM Server Process Launcher để hoạt động. Nếu bất kỳ dịch vụ liên quan nào bị tắt hoặc bị hỏng, bạn sẽ gặp sự cố khi kết nối với mạng không dây.
 • Lỗi đăng ký: Các khóa Registry có liên quan có thể được định cấu hình không chính xác, điều này ngăn dịch vụ hoạt động và dẫn đến lỗi.
 • Lỗi tham nhũng hoặc phần mềm độc hại: Hệ thống của bạn có thể đang xử lý một lỗi hỏng hóc hoặc phần mềm độc hại đang ảnh hưởng đến các thành phần và dịch vụ của hệ thống như dịch vụ WLAN AutoConfig.

Điều quan trọng là xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề để giải quyết nó một cách hiệu quả. Các phương pháp khắc phục sự cố mà chúng tôi liệt kê bên dưới sẽ giúp bạn khắc phục sự cố một lần và mãi mãi. Tuy nhiên, vì hầu hết các phương pháp sẽ yêu cầu quyền truy cập quản trị vào hệ thống, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang tài khoản quản trị viên trên Windows trước khi tiếp tục.

1. Sửa lỗi sơ bộ

Trước khi đi sâu vào các phương pháp khắc phục sự cố nâng cao, bạn nên thử một số giải pháp sơ bộ. Các bản sửa lỗi này tương đối đơn giản hơn và có thể giúp bạn khắc phục sự cố mà không phải thực hiện bất kỳ bước phức tạp nào trong một số trường hợp.

Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bộ điều hợp Wi-Fi có cường độ tín hiệu mạnh. Tín hiệu yếu có thể gây ra sự cố kết nối, vì vậy hãy cân nhắc di chuyển đến gần bộ định tuyến hơn. Ngoài ra, khởi động lại cả máy tính và bộ định tuyến của bạn có thể giúp làm mới hệ thống và có khả năng giải quyết mọi sự cố tạm thời.

Bạn cũng nên kiểm tra xem chế độ trên máy bay có được bật hay không vì điều này có thể dẫn đến các sự cố kết nối. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh tác vụ của mình để đảm bảo rằng chế độ trên máy bay đã bị tắt.

Một bước hữu ích khác là thử kết nối với một mạng không dây khác để xem sự cố vẫn tiếp diễn. Điều này có thể giúp xác định xem sự cố xảy ra với hệ thống của bạn hay phần cứng.

Nếu không có mẹo nào trong số này giúp khắc phục sự cố, hãy chuyển sang các giải pháp chúng tôi liệt kê bên dưới.

2. Chạy Trình khắc phục sự cố mạng

Windows có Trình khắc phục sự cố mạng tích hợp có thể giúp chẩn đoán các sự cố liên quan đến dịch vụ WLAN AutoConfig và khắc phục chúng mà không yêu cầu người dùng nhập nhiều thông tin.

Đây là cách bạn có thể chạy nó để khắc phục sự cố hiện tại:

 1. Nhấn nút Thắng + TÔI các phím lại với nhau để mở ứng dụng Cài đặt.
 2. Hướng đến Hệ thống > khắc phục sự cố.
  windows 11 khắc phục sự cố chế độ máy bay
 3. bấm vào Trình khắc phục sự cố khác lựa chọn.
 4. Bây giờ, hãy tìm Bộ điều hợp mạng và nhấp vào Chạy nút cho nó. Trình khắc phục sự cố sẽ bắt đầu quét hệ thống để tìm các sự cố tiềm ẩn.
  trình khắc phục sự cố bộ điều hợp mạng windows 11

Đợi tiện ích hoàn tất quá trình quét và hiển thị kết quả. Nếu một vấn đề được xác định, trình khắc phục sự cố sẽ cố gắng tự sửa chữa vấn đề đó hoặc đề xuất cho bạn các giải pháp để khắc phục vấn đề đó. Trong trường hợp trình khắc phục sự cố không tìm thấy bất kỳ sự cố nào, hãy nhấp vào tùy chọn Đóng trình khắc phục sự cố và chuyển sang phương pháp tiếp theo bên dưới.

3. Kích hoạt và cập nhật bộ điều hợp mạng

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sự cố cũng có thể liên quan đến các trình điều khiển đã lỗi thời hoặc bị hỏng cần thiết để dịch vụ WLAN AutoConfig hoạt động.

Trong phương pháp này, chúng tôi sẽ bật và cập nhật Bộ điều hợp không dây thông qua Trình quản lý thiết bị, thao tác này sẽ loại bỏ mọi sự cố liên quan đến trình điều khiển có thể góp phần gây ra sự cố.

Thực hiện theo các bước sau để tiếp tục:

 1. Nhấn nút Thắng + S để mở tiện ích Windows Search.
 2. Nhập “Trình quản lý thiết bị” vào đó và nhấp vào Mở.
 3. Khi bạn đang ở bên trong Trình quản lý thiết bị, hãy xác định vị trí bộ điều hợp mạng phần và mở rộng nó.
 4. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp không dây của bạn và chọn Kích hoạt thiết bị từ trình đơn ngữ cảnh.
  Kích hoạt bộ điều hợp mạng
 5. Bây giờ, nhấp chuột phải một lần nữa và chọn Cập nhật driver > Tự động tìm kiếm các trình điều khiển được cập nhật.
  trình quản lý thiết bị windows 11 tự động cập nhật tìm kiếm bộ điều hợp mạng
 6. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình để tiếp tục.

Khi trình điều khiển đã được cập nhật, bạn có thể thoát Trình quản lý thiết bị và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

4. Áp dụng Bản sửa lỗi Sổ đăng ký

Cũng có thể có sự cố trong các thành phần Sổ đăng ký liên quan đến dịch vụ WLAN AutoConfig đang ngăn bạn kết nối với mạng không dây.

Trong trường hợp xảy ra lỗi cụ thể này, một số người dùng đã khắc phục được sự cố bằng cách sửa đổi giá trị DependOnService, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thử cách tương tự. Tuy nhiên, trước khi bạn tiếp tục, điều quan trọng là phải tạo một bản sao lưu Registry để đảm bảo an toàn.

Khi đã xong, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn nút Thắng + r các phím với nhau để mở Run.
 2. Nhập “regedit” trong Run và nhấp vào Đi vào.
 3. Nhấp chuột Đúng trong lời nhắc Kiểm soát tài khoản người dùng.
 4. Bây giờ, điều hướng đến vị trí bên dưới:
  HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesDhcp
 5. Di chuyển sang ngăn bên phải để xác định vị trí phụ thuộc vào dịch vụ chuỗi và nhấp đúp chuột vào nó.
  chuỗi DependOnService
 6. Trong hộp thoại sau, xóa mọi thứ trừ afd.
  giá trị afd
 7. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi và đóng Registry Editor.
 8. Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn. Hy vọng rằng khi khởi động lại, bạn sẽ không gặp phải lỗi dịch vụ mạng WLAN nữa.

5. Khởi động lại Dịch vụ

Bản thân dịch vụ WLAN AutoConfig có thể đang xử lý lỗi hỏng hóc hoặc trục trặc khiến dịch vụ này không hoạt động bình thường.

Để đảm bảo rằng không có sự cố như vậy với dịch vụ, bạn có thể khởi động lại dịch vụ bằng tiện ích Dịch vụ. Đây là cách:

 1. Nhấn nút Thắng + r các phím để mở Run.
 2. Nhập “services.msc” trong Run và nhấp Đi vào.
 3. Cuộn xuống để tìm dịch vụ WLAN AutoConfig và nhấp chuột phải vào dịch vụ đó.
 4. Chọn Của cải từ trình đơn ngữ cảnh.
  Truy cập dịch vụ WLAN AutoConfig
 5. Bây giờ, bấm vào Dừng lại nút, đợi vài giây và nhấp vào Bắt đầu.
 6. Mở rộng danh sách thả xuống cho loại Khởi động và chọn Tự động.
  Khởi động lại dịch vụ WLAN
 7. Nhấp chuột Áp dụng > ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi.

Thực hiện các bước tương tự cho cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC) và dịch vụ DCOM Server Process Launcher trong cùng một tiện ích. Nếu một lỗi hoặc trục trặc đang lây nhiễm dịch vụ, các bước nói trên sẽ khắc phục sự cố.

Kết nối với mạng không dây dễ dàng

Việc không thể kết nối với mạng không dây trên thiết bị của bạn có thể gây khó chịu. Hy vọng rằng các giải pháp mà chúng tôi liệt kê ở trên đã giúp bạn khắc phục lỗi “Windows could not start the WLAN AutoConfig service” mãi mãi. Để ngăn sự cố như vậy xảy ra trong tương lai, hãy đảm bảo luôn cập nhật các trình điều khiển và dịch vụ có liên quan.

Previous Post
Next Post

post written by: