Google Pixel 7a so với Pixel 6a: Có đáng để nâng cấp không?

Google Pixel 6a là một trong những điện thoại thông minh tầm trung tốt nhất mà bạn có thể mua. Với Pixel 7a, công ty đã thực hiện tất cả các nâng cấp phù hợp, bổ sung chip Tensor nhanh hơn, màn hình tốc độ làm mới cao, sạc không dây, v.v. Nhưng những cải tiến này phải trả giá. 7a đắt hơn 50 USD so với 6a khi ra mắt.


Vì vậy, Pixel 7a có đáng để bỏ thêm tiền không? Hay bạn chỉ nên dính vào mô hình cũ hơn? Tìm hiểu dưới đây.


Kích thước và chất lượng xây dựng

Màu sắc của Google Pixel 7a
Tín dụng hình ảnh: Google

  • Google Pixel 7a: 152 x 72,9 x 9 mm; 193,5 gam; Chống bụi và nước IP67
  • Google Pixel 6a: 152,2×71,8×8,9mm; 178 gam; Chống bụi và nước IP67

Pixel 7a tuân theo ngôn ngữ thiết kế của Pixel 7. Vì vậy, bạn sẽ có cùng một thanh camera được hoàn thiện trong mờ, với hai cảm biến camera được đặt cùng nhau và đèn flash LED nằm ở đầu kia. Hãy nhìn vào Pixel 6a và rõ ràng 7a là sản phẩm kế nhiệm trực tiếp của nó vì nó được xây dựng dựa trên thiết kế của Pixel 6a.

Mặc dù cung cấp tính năng sạc không dây nhưng Pixel 7a có mặt sau bằng nhựa mà Google gọi là “mặt sau bằng composite định hình nhiệt 3D”. Mặt sau của Pixel 6a cũng được làm bằng chất liệu tương tự. Cả hai điện thoại đều có khả năng chống bụi và nước IP67: hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa chống thấm nước và chống nước.

7a nặng hơn 6a, nhưng trọng lượng bổ sung không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Trưng bày

  • Google Pixel 7a: 6,1 inch; OLED; tốc độ làm mới 90Hz; độ phân giải 1080 x 2400; tỷ lệ khung hình 20:9; 429 PPI; Kính cường lực 3
  • Google Pixel 6a: 6,1 inch; OLED; tốc độ làm mới 60Hz; độ phân giải 1080 x 2400; tỷ lệ khung hình 20:9; 429PPI; Kính cường lực 3

Kích thước màn hình của Pixel 7a không thay đổi so với Pixel 6a: bạn nhận được tấm nền OLED 6,1 inch. Tuy nhiên, điều khác biệt là tốc độ làm mới. Thiết bị tầm trung năm 2023 của Google có tốc độ làm mới 90Hz, cho phép hoạt ảnh mượt mà hơn.

Mặc dù có một cú hích so với màn hình 60Hz của Pixel 6a, nhưng con số này vẫn thấp hơn so với tấm nền tốc độ làm mới 120Hz được sử dụng bởi hầu hết các điện thoại thông minh tầm trung và cao cấp hiện nay—mặc dù nó giống như trên Pixel 7 hàng đầu.

Mặc dù cả hai điện thoại đều có máy quét vân tay trong màn hình nhưng Pixel 7a sử dụng cảm biến mới hơn, đáng tin cậy hơn. 6a nổi tiếng với máy quét dấu vân tay kém, vì vậy thật tốt khi thấy Google giải quyết vấn đề với người kế nhiệm.

Máy ảnh

pixel 7a cảm biến máy ảnh lớn hơn
Tín dụng hình ảnh: Google

  • Google Pixel 7a: Chính 64MP f/1.89 với OIS, PDAF, Super Res Zoom lên đến 8x, video 4K ở 60 khung hình/giây; 13MP f/2.2 siêu rộng (120 độ foV); Mặt trước: 13MP f/2.2; Quay phim 4K@30fps
  • Google Pixel 6a: 12.2MP chính f/1.7 với OIS, PDAF, Super Res Zoom lên đến 7x, video 4K ở 60 khung hình/giây; 12MP f/2.2 siêu rộng (114 độ foV); Mặt trước: 8MP f/2.0; Quay phim 1080p@30fps

Với Pixel 7a, Google đã mang đến cho chiếc Pixel tầm trung của mình một cuộc đại tu lớn về máy ảnh. Camera chính 12.2MP cũ của Pixel 6a đã qua rồi, mà công ty đã sử dụng kể từ Pixel 3 2018.

Thay vào đó, có một cảm biến Sony 64MP mới có OIS, mà Google cho biết lớn hơn 72% và thu được nhiều ánh sáng hơn 44%. Sử dụng tính năng tạo pixel 4 trong 1, điện thoại sẽ tạo ra hình ảnh 16MP và có thể chụp được những bức ảnh chi tiết hơn ngay cả trong những điều kiện khó khăn.

Google cũng sử dụng một camera siêu rộng tốt hơn trên Pixel 7a với foV (trường nhìn) rộng hơn. Điều này sẽ cho phép bạn chụp được nhiều cảnh hơn trong một lần chụp.

Bên cạnh phần cứng máy ảnh được cải tiến, 7a còn tích hợp tất cả các tính năng máy ảnh độc quyền của Pixel như Magic Eraser, Photo Unblur, Real Tone, Cinematic Pan, v.v. So với dòng Pixel 7, tính năng duy nhất còn thiếu là Chế độ điện ảnh tự động làm mờ hậu cảnh khi quay video.

Camera trước cũng được nâng cấp đáng chú ý với cảm biến 13MP. Điều này sẽ cho phép nó chụp ảnh selfie chi tiết hơn. Thêm vào đó, nó cho phép Google cung cấp tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, tính năng đầu tiên trong dòng Pixel giá rẻ của mình.

Mặc dù camera chính của Pixel 7a có độ phân giải cao hơn Pixel 7 và cảm biến Samsung 50MP nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ chụp ảnh đẹp hơn. Dòng Pixel 7 hàng đầu của Google sử dụng ống kính và cảm biến chất lượng cao hơn, giúp tăng độ sắc nét và khả năng thu nhận ánh sáng.

Hiệu suất và lưu trữ

Tenor G2 của Google
Tín dụng hình ảnh: Google

  • Google Pixel 7a: Tenor G2, GPU Mali-G710 MP7, RAM 8GB, 128GB
  • Google Pixel 6a: Tenor G1, GPU Mali-G78, RAM 6GB, 128GB

Pixel 7a được trang bị cùng loại chip Tensor G2 được tìm thấy bên trong dòng Pixel 7. Tensor thế hệ thứ hai của Google mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu quả, đảm bảo nó không gặp phải các vấn đề quá nóng tương tự như mô hình G1. Nó tích hợp CPU và GPU mạnh hơn để có hiệu suất tốt hơn.

Quan trọng hơn, Tensor G2 sử dụng modem Exynos 5300 mới hơn sẽ mang lại trải nghiệm kết nối tốt hơn đáng kể so với 6a. Loại thứ hai nổi tiếng với việc ngẫu nhiên mất kết nối mạng di động và tốc độ 4G/5G chậm. Và không giống như người tiền nhiệm của nó, Pixel 7a cũng hỗ trợ chuẩn mmWave 5G nhanh hơn.

Google đã tăng RAM trên Pixel 7a lên 8GB, tăng từ 6GB. RAM bổ sung sẽ hỗ trợ đa nhiệm và cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng hơn trên Pixel tầm trung 2023 mà không gặp vấn đề về hiệu suất. Đáng buồn thay, Google chỉ cung cấp điện thoại với một tùy chọn lưu trữ 128GB duy nhất trong một năm nữa.

Giống như 6a, Pixel 7a sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật trong 5 năm kể từ khi ra mắt. Google không chỉ định các bản cập nhật hệ điều hành, nhưng giống như Pixel 7 và 7 Pro, 7a sẽ nhận được ba bản dựng Android chính.

Ắc quy

Màu sắc của Google Pixel 6a
Tín dụng hình ảnh: Google

  • Google Pixel 7a: pin 4385mAh; Sạc nhanh có dây 18W, sạc không dây 7.5W
  • Google Pixel 6a: pin 4410mAh; Sạc nhanh có dây 18W

Dung lượng pin của 6a và 7a gần như giống nhau. Cũng không có sự khác biệt về tốc độ sạc của chúng, cả hai đều có công suất tối đa 18W. Nhưng với chip Tensor G2 hiệu quả hơn, Pixel 7a sẽ tồn tại lâu hơn so với người tiền nhiệm của nó.

Và nhờ tính năng sạc không dây trên Pixel mới, bạn có thể nạp pin cho nó một cách thuận tiện hơn bằng cách đặt nó trên bộ sạc không dây Qi. Nhưng ở mức 7,5W, sẽ mất một lúc để sạc đầy điện thoại.

Tuy nhiên, đó là một cải tiến đáng hoan nghênh. Sạc không dây sẽ không làm hỏng điện thoại của bạn và đó là một cách tuyệt vời để nạp đầy pin cho điện thoại của bạn mà không cần phải cắm điện thoại vào bộ sạc.

Pixel 7a tốt hơn về mọi mặt

Pixel 7a 2023 của Google là một bước tiến lớn so với Pixel 6a ở hầu hết mọi bộ phận. Bạn nhận được màn hình tốc độ làm mới cao hơn, chip mạnh hơn, thiết lập máy ảnh cải tiến, mở khóa bằng khuôn mặt, kết nối 5G nhanh hơn, v.v. Theo nhiều cách, 7a giống như một chiếc Pixel 7 nhỏ hơn chứ không phải là một chiếc Pixel bình dân.

Nhưng những cải tiến này phải trả giá: MSRP của Pixel 7a cao hơn 50 đô la so với Pixel 6a. Nó được bán lẻ với giá 499 đô la, so với giá khởi điểm 449 đô la của 6a và điện thoại đó vẫn có sẵn và được giảm giá mạnh.

Nếu bạn ở Hoa Kỳ, bạn khó có thể tìm thấy các tùy chọn tốt hơn Pixel 7a trong cùng tầm giá. Nhưng nếu bạn đã sở hữu Pixel 6a, bạn không cần phải tiếp tục và nâng cấp ngay lập tức. Mặc dù nó có các cải tiến phần cứng đáng chú ý, nhưng không có cải tiến nào thay đổi cuộc sống so với thiết bị năm 2022.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng Pixel cũ hơn hoặc một điện thoại Android tầm trung khác, thì việc nâng cấp lên Pixel 7a sẽ rất đáng giá.

Previous Post
Next Post

post written by: