Cách tăng tốc thời gian khởi động của Windows 11

PC Windows 11 của bạn khởi động quá chậm ? Bạn có thể thực hiện một số thay đổi, từ chuyển đổi cài đặt sang nâng cấp phần cứng, điều này sẽ cải thiện thời gian khởi động của máy tính để bạn không bao giờ phải chờ đợi.

Xem thêm: Dịch vụ IT helpdesk

Bật Chế độ khởi động nhanh của Windows 11

Một cách nhanh chóng và đơn giản để cải thiện thời gian khởi động của PC chạy Windows 11 là bật Khởi động nhanh. Đúng như tên gọi, tính năng này cho phép PC của bạn khởi động nhanh hơn bằng cách tải các hoạt động của bạn từ một tệp thay vì khởi chạy chúng từ đầu.

Một điều cần lưu ý khi kích hoạt tính năng này là không phải tất cả các bản cập nhật Windows của bạn sẽ được cài đặt đúng cách khi tắt máy. Điều này là do Khởi động nhanh không hoàn toàn tắt và bật máy của bạn . Đối với những trường hợp đó, hãy khởi động lại PC của bạn thay vì tắt PC và các bản cập nhật của bạn sẽ cài đặt mà không gặp sự cố.

Để bắt đầu quá trình kích hoạt Khởi động nhanh, hãy khởi chạy Bảng điều khiển trên PC của bạn . Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách mở menu “Bắt đầu”, tìm kiếm “Bảng điều khiển” và chọn mục đó trong kết quả tìm kiếm.

Chọn Bảng điều khiển.

Khi Bảng điều khiển mở ra, hãy chọn “Hệ thống và bảo mật”.

Chọn "Hệ thống và Bảo mật."

Từ phần “Tùy chọn nguồn”, hãy chọn “Thay đổi chức năng của các nút nguồn”.

Trên trang tiếp theo, ở trên cùng, hãy nhấp vào “Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng”. Sau đó, bật tùy chọn “Bật khởi động nhanh (Được khuyến nghị)” và chọn “Lưu thay đổi”.

Bật "Khởi động nhanh (Được khuyến nghị)".

Khởi động nhanh hiện đã được bật trên PC của bạn. Lần tới khi bạn tắt và bật lại PC, bạn sẽ thấy rằng nó khởi động nhanh hơn một chút.

Xóa ứng dụng khỏi danh sách ứng dụng khởi động của Windows 11

Một cách khác để tăng tốc thời gian khởi động của Windows 11 là tắt các ứng dụng không mong muốn trong danh sách chương trình khởi động của bạn . Các ứng dụng này tự động khởi chạy khi bạn bật máy tính, làm tăng thời gian khởi động. Bạn có thể loại bỏ các ứng dụng không cần thiết khỏi danh sách này, giúp cải thiện thời gian khởi động.

Để làm điều đó, trước tiên, hãy khởi chạy Trình quản lý tác vụ trên PC của bạn . Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng menu bắt đầu và chọn “Trình quản lý tác vụ”.

Chọn "Trình quản lý tác vụ."

Trong Trình quản lý tác vụ, ở trên cùng, hãy nhấp vào tab “Khởi động”.

Trong tab “Khởi động”, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng tự động khởi chạy khi bạn bật PC. Tại đây, hãy tìm các ứng dụng mà bạn không muốn mở khi PC khởi động. Sau đó, nhấp chuột phải vào từng ứng dụng và chọn “Tắt”.

Chọn "Tắt" trong menu.

Mẹo: Trong tương lai, để bật lại ứng dụng chạy khi khởi động PC của bạn , hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó trong danh sách và chọn “Bật”.

Khi nói đến việc chọn các ứng dụng để tắt khi khởi động máy tính, bạn sẽ phải cẩn thận để không làm gián đoạn các dịch vụ mà bạn dựa vào. Ví dụ: nếu bạn tắt Dropbox hoặc Google Drive, các tệp của bạn sẽ không tự động đồng bộ hóa khi bạn bật máy tính. Bạn sẽ chỉ muốn tắt các ứng dụng mà bạn hoàn toàn không muốn tự động mở.

Thay thế ổ SSD và nâng cấp RAM 

Hầu hết các PC hiện đại chạy Windows 11 có thể sử dụng ổ SSD (Ổ đĩa thể rắn) , điều này tốt vì nó tương đối nhanh hơn ổ đĩa cứng truyền thống . Tuy nhiên, nếu bạn thấy máy của mình khởi động chậm hơn bình thường, bạn sẽ muốn lấy một  ổ SSD mới để tăng thời gian khởi động.

Bạn cũng có thể nâng cấp RAM để cải thiện thời gian khởi động của PC. Với nhiều RAM hơn , PC của bạn sẽ có nhiều bộ nhớ ổn định hơn để tải các mục tạm thời vào. Điều này giúp cải thiện thời gian khởi động cũng như nâng cao hiệu suất chung cho PC của bạn.

The post Cách tăng tốc thời gian khởi động của Windows 11 appeared first on SCTT.,JSC.

Previous Post
Next Post

post written by: