Hệ Thống Mạng Gia Đình - Hướng Dẫn và Thiết Lập

 Nhờ công nghệ hiện đại, không chỉ điện thoại của chúng ta tự kết nối mà tất cả các thiết bị điện tử khác của chúng ta có thể “nói chuyện” với nhau khi chúng được kết nối thông qua một trung tâm. Trung tâm là một mạng và liên kết tất cả các thiết bị điện tử tại nhà với nhau một cách đơn giản. 

1.Tìm Hiểu về Mạng máy tính gia đình

 Mạng dữ liệu gia đình là một hệ thống liên lạc điện tử liên kết tất cả các thiết bị với Internet và với nhau. Mạng dữ liệu gia đình sử dụng cả công nghệ có dây và không dây, kết nối tất cả các thiết bị với một điểm trung tâm được gọi là trung tâm hoặc công tắc. Từ đó các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. 

Ví dụ: máy tính có thể truy cập máy in trên máy tính khác, TiVi có thể phát phim hoặc phương tiện khác được lưu trữ trên máy tính của bạn và các thiết bị hỗ trợ Internet có thể kết nối với các chương trình và dịch vụ bên ngoài. 

Tìm Hiểu về Mạng máy tính gia đình
Tìm Hiểu về Mạng máy tính gia đình

2.Lợi ích của việc thiết lập mạng gia đình

 Mạng gia đình cung cấp hiệu quả về thời gian, tổ chức, khả năng truy cập và tiết kiệm chi phí. Nó cho phép bạn sử dụng một kết nối Internet duy nhất để cấp nguồn cho nhiều thiết bị đồng thời cho phép các thiết bị đó tương tác với nhau một cách hiệu quả. Ngoài máy tính, có rất nhiều loại thiết bị có thể sử dụng mạng gia đình. 

Ví dụ: hiện tôi đang sử dụng mạng gia đình cho hệ thống điện thoại Thoại qua IP (VOIP), hệ thống an ninh gia đình, mạng phương tiện gia đình và thiết bị Lưu trữ đính kèm mạng (NAS). Các sản phẩm khác có thể sử dụng mạng dữ liệu gia đình bao gồm đầu ghi video kỹ thuật số (DVR), đầu phát Blu-ray hỗ trợ Internet, bảng điều khiển trò chơi điện tử, hệ thống tự động hóa gia đình và máy in nối mạng. Và tốt hơn nữa, không giống như hệ thống ống nước hoặc hệ thống điện của bạn, việc tạo một mạng dữ liệu gia đình sẽ không cần đến sự trợ giúp của chuyên gia. Các thành phần thiết yếu luôn sẵn có và rẻ tiền, và có thể được cấu hình bởi những người có kỹ năng máy tính khiêm tốn.

Lợi ích của việc thiết lập mạng gia đình
Lợi ích của việc thiết lập mạng gia đình

3.Các thành phần mạng cần thiết của mạng gia đình 

a. Modem Internet 

Cho dù bạn sử dụng dịch vụ Internet từ công ty truyền hình cáp hay dịch vụ Cáp Quang từ công ty điện thoại của bạn, modem Internet sẽ chuyển đổi tín hiệu thô của chúng thành tín hiệu mà bạn có thể sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà của mình. Giống như hộp cầu chì kết nối hệ thống điện trong nhà với lưới điện, modem Internet sẽ kết nối mạng gia đình của bạn với phần còn lại của thế giới. Với dịch vụ từ công ty cung cấp dịch vụ của bạn, Cáp Quang của họ kết nối với modem cáp của bạn. Trong trường hợp của dịch vụ Cáp Quang, modem Internet của họ kết nối với đường dây điện thoại của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không phải thuê modem Internet của nhà cung cấp. Bạn có thể tự do mua một cái của riêng bạn. Modem Internet có thể được mua trực tuyến với giá 600k đến 1.000k và được thiết kế để người dùng cài đặt với sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Ví dụ, hình bên phải là Motorola Surfboard SB5101 , một modem phổ biến được bán với giá khoảng 1.000k và được nhiều nhà cung cấp đang sử dụng.

Các thành phần mạng cần thiết của mạng gia đình
Các thành phần mạng cần thiết của mạng gia đình

b. Bộ chuyển mạch hoặc Hub Ethernet 

Bộ chuyển mạch hoặc trung tâm Ethernet là trung tâm của mạng với nhiều cổng Ethernet để các thành phần có dây có thể truy cập Internet qua bộ chia hoặc bộ chuyển mạch. Hãy coi thiết bị này giống như dải điện mà bạn sử dụng để kết nối tất cả các thiết bị điện của mình; bạn sẽ cần một cổng cho mỗi thiết bị bạn muốn kết nối. 

Khi bạn đã có một bộ trung tâm hoặc một bộ chuyển mạch, bạn chỉ cần cắm nó vào ổ cắm điện và kết nối cáp Ethernet từ các thiết bị trong mạng. 

Sự khác biệt giữa trung tâm và công tắc là gì? Một bộ chuyển mạch, đôi khi được gọi là “bộ chuyển mạch” có thiết kế hiệu quả hơn nhiều so với bộ chuyển mạch truyền thống vì nó chỉ định tuyến dữ liệu cần thiết đến thiết bị yêu cầu nó. Tôi rất muốn giới thiệu một bộ chuyển đổi vì các trung tâm truyền thống hiện đã lỗi thời với chi phí chênh lệch rất ít. Khi mua một công tắc để sử dụng trong gia đình, hãy tìm một công tắc không được quản lý. 

Nó không tốn kém và cài đặt đơn giản, không giống như một công tắc được quản lý. Mặc dù nhiều thành phần mạng của bạn có thể kết nối không dây, nhưng vẫn có một số yêu cầu kết nối Ethernet truyền thống với trung tâm hoặc bộ chuyển mạch của bạn. Ví dụ, hầu hết các modem cáp và Cáp quang, thiết bị thoại qua IP (VoIP) và máy tính để bàn không có khả năng không dây được tích hợp sẵn. Bạn có thể xem thêm nhiều thiết bị mạng chính hãng tại T2QWIFI để có thể tìm được những sản phẩm phù hợp với gia đình bạn. 

c. Bộ định tuyến không dây 

Không giống như hệ thống ống nước và hệ thống điện của bạn, mạng dữ liệu gia đình có thể được mở rộng đến những nơi không có kết nối vật lý. Để kết nối mạng của bạn với các thiết bị mà không cần chạy cáp, bộ định tuyến không dây là một bổ sung phổ biến cho bất kỳ mạng gia đình nào. Trên thực tế, một bộ định tuyến không dây cũng có thể có nhiều cổng Ethernet, kết hợp chức năng của một bộ chuyển mạch hoặc trung tâm Ethernet.

 Khi bạn cắm bộ định tuyến không dây vào ổ cắm điện, sau đó bạn phải định cấu hình nó thông qua máy tính của mình. Cấu hình là một nhiệm vụ đơn giản, trong đó bạn đặt tên cho bộ định tuyến và kích hoạt xác thực mật khẩu. Kết nối không dây có một số nhược điểm. Tín hiệu không dây có thể không xuyên qua tất cả các khu vực trong nhà của bạn và do đó bạn có thể cần phải xử lý tín hiệu yếu ở các khu vực khác nhau trong nhà. 

Ngoài ra, các hệ thống không dây cũ hơn sẽ không có khả năng truyền tải các luồng dữ liệu lớn như truyền hình độ nét cao. Cuối cùng, mạng không dây cần được bảo mật, điều này yêu cầu một số thiết lập bổ sung. Bộ định tuyến không dây và nhiều thiết bị mạng khác được cung cấp và phân phối bởi T2QWIFI cho chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh. 

Ngày nay, người ta đang phát hiện ra rằng họ có thể dễ dàng xây dựng một mạng dữ liệu gia đình để liên kết các thiết bị của họ với nhau và với Internet. Bằng cách làm theo các bước đơn giản ở trên, bạn cũng có thể xây dựng một mạng gia đình mà không tốn kém sẽ giúp bạn hiệu quả hơn – và công nghệ tiên tiến hơn so với hàng xóm của bạn. 

Previous Post
Next Post

post written by: