9 lý do bạn không nên sử dụng Chrome

Sự phổ biến áp đảo của Google Chrome trên macOS là một điều khá kỳ diệu đối với một trình duyệt không mặc định, nhưng nó có ý nghĩa. Trong những ngày đầu thành lập, Chrome nổi tiếng là nhẹ và nhanh. Mọi người nói rằng nó tốt hơn Safari và Firefox. Lúc đó nó có thể đúng, nhưng nó không còn đúng nữa.

Trên thực tế, Safari đánh bại Chrome trên Mac vì nó tiết kiệm năng lượng hơn, bảo vệ quyền riêng tư của bạn tốt hơn và nó hoạt động liền mạch với hệ sinh thái của Apple. Dưới đây là tất cả những lý do tại sao bạn nên tránh sử dụng Google Chrome trên máy Mac của mình.


9. Chrome tiêu tốn nhiều điện năng hơn Safari

Trên MacBook, bạn có thể nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu để xem ứng dụng nào đang sử dụng một lượng năng lượng đáng kể. Nếu bạn đã chạy Chrome, nó sẽ thường xuyên hiển thị ở đây. Chrome nổi tiếng là làm ngốn RAM và ngốn pin trên máy tính xách tay. Vấn đề này đặc biệt nổi bật khi so sánh Chrome với Safari, được tối ưu hóa để hoạt động hiệu quả trên phần cứng Mac.

Google đã và đang giải quyết vấn đề này và đã đạt được một số tiến bộ đáng kể — trong một số thử nghiệm của chúng tôi, Chrome hoạt động tốt hơn Safari — nhưng thường xuyên hơn bạn sẽ nhận được hiệu suất Mac tốt hơn khi sử dụng Safari.


Và bạn không cần phải tin tưởng vào lời nói của chúng tôi: hãy mở ra Giám sát hoạt động trên máy Mac của bạn, sau đó đi đến CPU, Kỉ niệmhoặc Năng lượng tiết diện. Mở một số tab trong Chrome và các tab tương tự trong trình duyệt khác — Chrome hầu như sẽ luôn sử dụng nhiều năng lượng hơn cho cùng một công việc.

8. Chrome hoạt động theo cách riêng của nó

Không giống như Safari, nhiều tính năng của Chrome có nguồn gốc từ ChromeOS, trái ngược với macOS. Điều này dẫn đến trải nghiệm kém lý tưởng trên máy Mac vì nó có nghĩa là Chrome hoạt động khác với các ứng dụng macOS khác.

Ví dụ: hầu hết các ứng dụng Mac đóng ngay lập tức khi bạn nhấn Cmd + Q; Theo mặc định, Chrome khiến bạn nhấn giữ combo trong vài giây trước khi nó thoát ra (mặc dù bạn có thể tắt tính năng đó). Tương tự, hầu hết các ứng dụng Mac đều có cửa sổ tùy chọn riêng; Chrome sử dụng một trang web trong tab cho việc đó.

Chrome cũng chậm hơn để bắt kịp các tính năng mới của macOS so với Safari. Ví dụ: macOS Mojave đã giới thiệu Chế độ tối vào tháng 9 năm 2018, được Safari hỗ trợ ngay từ đầu. Nhưng Chrome không tôn trọng tính năng này cho đến tháng 3 năm 2019 — nửa năm sau.


Hệ thống thông báo cũ cũng là một mớ hỗn độn. Chrome đã sử dụng thiết lập thông báo của riêng mình, thiết lập này không tích hợp với Trung tâm thông báo trên máy Mac. Rất may, trường hợp này không còn xảy ra nữa, nhưng nó đã là một nỗi đau rất lớn trong một thời gian dài.

Rõ ràng, việc buộc người dùng tìm hiểu một quy trình làm việc và giao diện người dùng hoàn toàn riêng biệt là không lý tưởng khi họ đã quen với một quy trình làm việc và giao diện người dùng. Safari sử dụng các nút và biểu tượng tương tự như phần còn lại của macOS, dẫn đến trải nghiệm liền mạch hơn.

7. Tiện ích mở rộng Chrome đi kèm với một mức giá

Đúng là trong cuộc đối đầu trực tiếp giữa Chrome và Safari, Chrome là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các tiện ích mở rộng. Mặc dù vậy, một thư viện mở rộng lớn như vậy đi kèm với một cái giá.

Các tiện ích mở rộng có thể gây ra các vấn đề về quyền riêng tư, vì nhiều tiện ích trong số chúng cần quyền truy cập rộng rãi để duyệt web của bạn. Mặc dù không có nhiều tiện ích mở rộng để lựa chọn với Safari, nhưng bạn có thể yên tâm rằng những gì có sẵn đã được kiểm tra kỹ hơn những gì bạn sẽ tìm thấy cho Google Chrome.

Và Safari có rất nhiều tiện ích mở rộng tuyệt vời. Chắc chắn, không có nhiều như bạn nhận được với Google Chrome, nhưng những gì có sẵn bao gồm tất cả các chức năng chính bạn cần.

6. Google đang theo dõi bạn

Mặc dù lợi ích của Google và Apple có vẻ giống nhau, nhưng các công ty được cấu trúc khá khác nhau. Doanh thu của Google chủ yếu dựa trên quảng cáo, có nghĩa là với tư cách là người dùng, bạn thực sự không phải là khách hàng — bạn là sản phẩm. Google chỉ kiếm tiền nếu bằng cách nào đó có thể thu được thông tin về bạn để bán.

Mặc dù bạn có thể điều chỉnh Chrome để bảo vệ quyền riêng tư của mình ở một mức độ nào đó, nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn an toàn với một công ty có mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên việc lấy dữ liệu của bạn.

Nếu điều đó nghe có vẻ giống Orwellian đối với bạn, thì Chrome trên Mac có thể không dành cho bạn.

5. Đồng hồ Apple bạn ít hơn

Trái ngược với Google, mô hình kinh doanh của Apple dựa trên việc bán phần cứng của mình cho bạn. Phần mềm của Apple thường miễn phí và chỉ có giá trị khi nó làm cho phần cứng của Apple trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Công ty có động lực trực tiếp hơn để cung cấp cho bạn một trình duyệt hoạt động tốt với các sản phẩm khác của Apple.

Như một dấu hiệu của thiện ý này, Apple thường xuyên giới thiệu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mới cho Safari. Intelligent Tracking Prevention 2 (ITP 2) là một bản cập nhật cho một tính năng Safari được giới thiệu trong High Sierra nhằm chống lại việc theo dõi trên nhiều trang web, khiến các trang web khó theo dõi bạn trên web hơn. Nó cũng cố gắng xóa dấu vân tay, điều này khiến các trang web khó nhận dạng bạn hơn trong tương lai.

Bạn cũng có thể xem Báo cáo quyền riêng tư từ thanh công cụ Safari cho bạn biết ứng dụng nào đã cố gắng theo dõi bạn nhiều nhất và những trình theo dõi nào họ đang cố gắng sử dụng. Và với đăng ký iCloud +, bạn có thể hưởng lợi từ VPN chuyển tiếp riêng tư của Apple, nhưng chỉ khi bạn đang sử dụng Safari.


4. Không có hỗ trợ Chrome nào dưới El Capitan

Yêu cầu hệ thống của Chrome loại bỏ bất kỳ máy Mac nào đang chạy macOS El Capitan trở lên. Chắc chắn, bạn có thể cập nhật máy Mac của mình miễn phí, nhưng nhiều người không muốn hoặc không thể cập nhật vì nhiều lý do. Điều này bao gồm những người trên máy tính cũ hơn không hỗ trợ phiên bản macOS mới nhất.

Mặt khác, Safari có sẵn cho bất kỳ phiên bản macOS nào vì nó được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Chắc chắn, bạn có thể không nhận được tất cả các tính năng mới nhất, nhưng Apple liên tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật trong vài năm và bạn sẽ vẫn có tất cả các chức năng cơ bản của trình duyệt cho dù hệ điều hành hoặc máy tính của bạn có cũ đến đâu.

3. Safari thực sự tốt

Trong một thời gian dài, phản hồi chung cho những điểm trên là “Chắc chắn rồi, nhưng không có trình duyệt nào tốt hơn Chrome”. Tuy nhiên, các phiên bản gần đây của Safari nhanh hơn và đẹp hơn Chrome.

Nghiêm túc mà nói, nếu bạn chưa dùng thử trình duyệt này một thời gian, bạn sẽ không biết mình đang bỏ lỡ điều gì. Ngay cả hệ sinh thái mở rộng cũng đã đi một chặng đường dài; các công cụ phổ biến nhất đã chờ đợi bạn. Nó sẽ là một sự điều chỉnh, nhưng bạn sẽ không bao giờ nhìn lại. Hãy thử một số mẹo và thủ thuật cần thiết của Safari để làm quen lại.

Safari thường xuyên vượt trội hơn Chrome trong các bài kiểm tra tốc độ trình duyệt Jetstream và hiện nó cung cấp rất nhiều tính năng từng được dành riêng cho người dùng Chrome: dịch trang web, nhóm tab và cập nhật thời tiết trực tiếp từ thanh tìm kiếm.

2. Chế độ đọc của Safari rất tuyệt

Bạn đã bao giờ cố gắng đọc một bài báo, nhưng không thể vượt qua quảng cáo? Chế độ Reader của Safari cắt bỏ tất cả các định dạng xấu, phông chữ lạ và các trang quảng cáo giật gân để mang lại những gì bạn cần: văn bản thuần túy, được sắp xếp hợp lý. Hình ảnh, video và liên kết được bao gồm, tất cả đều ở định dạng dễ đọc. Bạn có thể điều chỉnh kích thước phông chữ, màu nền và thậm chí tải xuống các bài báo để đọc ngoại tuyến.

Google cung cấp một tính năng thử nghiệm tương tự, nhưng nhận thấy việc cắt bỏ quảng cáo sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của Google, nên không chắc chúng ta sẽ sớm thấy tính năng đầy đủ sẽ sớm xuất hiện trên Chrome.

1. Safari tích hợp tốt hơn với hệ sinh thái của Apple

Nếu bạn sử dụng toàn bộ nền tảng của Apple, Safari dễ dàng là lựa chọn tốt hơn. Tất cả các khía cạnh nhỏ chỉ tích hợp tốt hơn: ví dụ, mật khẩu của bạn được quản lý bởi công cụ toàn hệ thống của Apple và được đồng bộ hóa bằng iCloud. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các dấu trang của bạn.

Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, Handoff cho phép bạn truy cập một trang web trên Safari trên thiết bị di động của bạn, nhấc máy Mac lên và truy cập ngay vào trang web đó. Bạn cũng có thể sử dụng Face ID hoặc Touch ID trên iPhone của mình để cho phép mua hàng qua Apple Pay hoặc tự động điền các mật mã một lần là văn bản vào iPhone của bạn khi đăng nhập vào các trang web khác nhau.

Đây có vẻ như là những bổ sung nhỏ, nhưng chúng mang đến trải nghiệm mạnh mẽ khiến việc sử dụng các thiết bị khác nhau của bạn trở nên thú vị hơn nhiều.

Bạn luôn có thể thử một trình duyệt khác

Mặc dù cuộc tranh luận giữa Chrome và Safari bao gồm hai ứng cử viên nặng ký của cuộc chiến trình duyệt Mac, nhưng cũng có những lựa chọn khác cần xem xét. Nếu bạn không thích cả hai trình duyệt, bạn luôn có thể xem danh sách các trình duyệt thay thế tốt nhất cho người dùng Mac của chúng tôi. Tại sao không kiểm tra một số tính năng thú vị nhất của Opera và trao cơ hội cho một trình duyệt ít được biết đến hơn?

Previous Post
Next Post

post written by: