5 cách khác nhau để sử dụng bàn phím MIDI của bạn

Nhiều nhà sản xuất âm nhạc sẽ khuyên bạn nên mua bàn phím MIDI để sử dụng với DAW của bạn. Đó là một trong những cách nhanh nhất để lấy một bài hát và ghi lại ngay vào máy tính của bạn. Nhưng ngoài việc ghi lại một giai điệu, bàn phím MIDI còn tốt cho điều gì nữa?


Bạn có thể thử nghiệm với các bộ tổng hợp kỹ thuật số và ghi lại các plugin hiệu ứng một cách dễ dàng, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu bạn là người mới làm quen với sản xuất âm nhạc, bạn có thể phát hiện ra rằng bàn phím MIDI có rất nhiều thứ để cung cấp hơn bạn tưởng.


Bàn phím MIDI chính xác là gì?

MIDI là viết tắt của Giao diện kỹ thuật số cho nhạc cụvà đó là một ngôn ngữ kỹ thuật giúp máy tính hiểu âm nhạc đầu vào. Bàn phím MIDI không có loa tích hợp bên trong, vì vậy nếu riêng bàn phím, nó sẽ không tạo ra bất kỳ âm thanh nào. Thay vào đó, nó phải được kết nối với máy tính để tạo ra bất kỳ loại âm nhạc nào.

Niềm vui bắt đầu khi nó được kết nối với phần mềm DAW mà bạn chọn, như FL Studio hoặc Logic Pro X. Sau khi tải các mẫu âm thanh hoặc nhạc cụ ảo khác nhau, bạn có thể sử dụng bàn phím MIDI để chơi và ghi lại chúng. Bạn có thể làm điều tương tự bằng cách sử dụng bàn phím và chuột máy tính của mình, nhưng bất kỳ ai cũng sẽ nói với bạn rằng sử dụng bàn phím nhanh hơn, dễ dàng hơn và linh hoạt hơn rất nhiều.

Bên dưới mui xe, bàn phím MIDI chỉ đơn giản là cho máy tính biết khi nào bạn bắt đầu nhấn một nốt nhạc, khi nào bạn dừng lại và mức độ bạn nhấn. Vì những hành động này được dịch sang dữ liệu, nên việc chỉnh sửa bất kỳ ghi chú nào bạn đã chơi sau khi ghi âm trở nên thực sự đơn giản bằng cách di chuyển các ghi chú xung quanh bằng chuột. Đây là một lợi thế của nó so với ghi âm bằng micrô.

Đây là cách bạn có thể sử dụng bàn phím MIDI của mình.

1. Âm thanh Piano cổ điển

Cách rõ ràng để sử dụng bàn phím MIDI của bạn là chỉ cần tải một nhạc cụ piano lên. Một cây đàn piano lớn có thể tốn hàng chục nghìn đô la để mua, chưa kể yêu cầu về không gian rất lớn, vì vậy có thể nói một chiếc đàn piano ảo là thứ tốt nhất tiếp theo.

Bạn có thể tìm thấy những nhạc cụ piano ảo tuyệt vời ở hầu hết mọi DAW. Bạn cũng có thể mua thư viện âm thanh nhạc cụ ảo thường không thể phân biệt được với hàng thật, tất cả đều nhờ vào kỹ thuật lấy mẫu tiên tiến.

Trong cả hai trường hợp, sử dụng bàn phím MIDI để chơi đàn piano ảo mang lại rất nhiều lợi ích. Nó hoàn hảo để phác thảo một bài hát hoặc để thử nghiệm với các tiến trình hợp âm khác nhau. Không giống như bản ghi âm, bạn cũng có thể sao chép các phần của nhạc MIDI sang một bản nhạc riêng biệt và xem âm thanh của nó hoàn toàn như thế nào với một nhạc cụ khác.

Như một phần thưởng bổ sung, bạn cũng có thể sử dụng bàn phím MIDI, chẳng hạn như PopuPiano, để học cách chơi piano.

2. Thử nghiệm với bộ tổng hợp kỹ thuật số

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của bàn phím MIDI là để chơi các bản tổng hợp kỹ thuật số. Đó là cách bạn có thể tạo ra những âm thanh thực sự kỳ lạ và tuyệt vời như chưa từng nghe thấy gì.

Trừ khi bạn chỉ nghe nhạc cổ điển, đó là bộ tổng hợp thống trị tối cao trong hầu hết các bộ phim và nhạc nổi tiếng hiện đại. Hans Zimmer là một nhà soạn nhạc nổi tiếng thường xuyên sử dụng âm thanh synth. Âm nhạc của anh ấy có trong các bộ phim như bộ ba Batman Dark Knight và Interstellar, cả hai đều là những ví dụ tuyệt vời về cách synths được sử dụng ngày nay.

Chìa khóa để thử nghiệm với bộ tổng hợp kỹ thuật số là bàn phím MIDI. Nếu không có nó, bạn buộc phải sử dụng con trỏ chuột để tạo giai điệu và hòa âm, từng nốt một — không phải là một cách tạo cảm hứng để viết nhạc.

Trên thực tế, Alchemy Synth là một trong những lý do cốt lõi mà bạn nên xem xét nâng cấp từ Garage Band lên Logic Pro X và đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu sử dụng bàn phím MIDI của bạn với toàn bộ tiềm năng của nó.

3. Chơi bất kỳ nhạc cụ kỹ thuật số nào bạn có thể tưởng tượng

Tại thời điểm này, hầu hết mọi nhạc cụ thực đều có phiên bản kỹ thuật số mà bạn có thể chơi bằng bàn phím MIDI. Ngày nay, chúng có âm thanh khá chân thực, vì vậy nếu bạn muốn thay thế toàn bộ ban nhạc của mình bằng các nhạc cụ ảo, bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng.

Rất nhiều người thích sử dụng Logic Pro X vì nó có một thư viện nhạc cụ khổng lồ đi kèm theo mặc định. Nhưng cũng có nhiều trang web khác nhau để tải xuống các plugin và công cụ VST miễn phí mà bạn có thể thêm vào bất kỳ DAW nào mà bạn sở hữu.

Trên thực tế, không thể sở hữu nhiều nhạc cụ thể chất như vậy và cũng đủ giỏi để chơi chúng, nhưng với MIDI thì bạn không cần phải như vậy.

4. Tự động hóa các plugin hiệu ứng âm thanh mà không cần hỗ trợ

Bàn phím MIDI với các nút và cần gạt cho phép bạn tự động hóa các plugin hiệu ứng. Đó là một mẹo mà các nhà sản xuất chuyên nghiệp sử dụng để thêm các hiệu ứng một cách trực quan và tăng tốc quá trình sản xuất. Nếu không có bàn phím MIDI, bạn phải làm điều đó bằng chuột, như chúng tôi đã đề cập trước đây, chậm hơn và tẻ nhạt hơn nhiều.

Ví dụ: bạn có thể gán âm lượng của một bản nhạc cho một núm trên bàn phím MIDI. Sau đó, khi bạn nhấn phát và nghe bản nhạc của mình, bạn có thể thay đổi âm lượng trong thời gian thực. Nói cách khác, bạn có thể “tự động hóa” bất kỳ thay đổi hiệu ứng nào trong thời gian thực; bao gồm các thông số khác như delay, pan, gain, và dry / wet.

Ngày nay, nhiều bàn phím MIDI và DAW có tính năng tự động phát hiện, giúp việc gán các hiệu ứng cho bàn phím của bạn trở nên dễ dàng.

5. Bắt nhịp với bàn phím MIDI của bạn

Bên cạnh việc viết giai điệu và hòa âm, bàn phím MIDI rất phù hợp để tạo các bản nhạc beat.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các phím bàn phím để chơi các bản mẫu hoặc bạn có thể sử dụng các miếng đệm. Các miếng đệm là những hình vuông cao su sẽ nằm phía trên các phím hoặc lệch sang một bên và bàn phím MIDI có thể có tám hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào kiểu máy.

Tương tự như các núm và fader, bạn có thể gán âm thanh cho các miếng đệm để có thể chơi chúng trong thời gian thực như một buổi biểu diễn. Tạo nhạc theo cách này thú vị hơn rất nhiều và tốt hơn rất nhiều để tạo ra âm nhạc theo dòng chảy. Nó cũng giải phóng không gian để bạn sử dụng các phím để chơi chất liệu hài hòa.

Nhiều bàn phím MIDI tốt nhất hiện nay đi kèm với các miếng đệm, giúp việc đặt một số nhịp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khai thác tối đa bàn phím MIDI của bạn

Với bàn phím MIDI phù hợp, bạn có thể tạo ra những bản nhạc tuyệt vời mà âm thanh không giống như được tạo trên máy tính. Kết hợp điều này với các nhạc cụ hoặc bộ tổng hợp ảo và bạn có thể sử dụng bàn phím MIDI để chơi hầu như mọi âm thanh mà bạn có thể tưởng tượng.

Khi bạn đã nắm rõ việc chơi các thư viện âm thanh, bạn có thể học cách kiểm soát các plugin hiệu ứng. Trên hết, học cách tạo nhịp trên bàn phím MIDI sẽ nâng kỹ năng sản xuất âm nhạc của bạn lên một tầm cao mới.

Previous Post
Next Post

post written by: