Cái nào cung cấp nhiều giá trị hơn cho tiền của bạn?

Apple đã ra mắt dòng iPhone 14 vào tháng 9 năm 2022 và trong khi tất cả sự phấn khích đang xoay quanh chiếc iPhone 14 Plus lớn hơn và chiếc iPhone 14 Pro Max hàng đầu, chúng tôi muốn hướng dẫn những người đang tìm kiếm một chiếc iPhone nhỏ gọn.


Bạn có hai tùy chọn: iPhone 14 tiêu chuẩn và iPhone 14 Pro, cả hai đều có kích thước tương tự nhau. Vì vậy, đây là so sánh chi tiết giữa iPhone 14 và iPhone 14 Pro để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.


Giá bán

Chúng ta sẽ bắt đầu mọi thứ với thỏa thuận thực sự, phải không? Theo nguyên tắc chung, các mẫu Pro thường có xu hướng có các tính năng tốt hơn iPhone tiêu chuẩn. Điều duy nhất thực sự giữ bạn lại là sự khác biệt về giá cả. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về số tiền bạn sẽ phải trả cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro.

Bất chấp những tin đồn về việc tăng giá, Apple vẫn giữ nguyên mức giá của dòng iPhone 13, ít nhất là tại Hoa Kỳ. IPhone 14 có giá bắt đầu từ 799 đô la, trong khi iPhone 14 Pro bán lẻ ở mức 999 đô la cho tùy chọn bộ nhớ 128GB thấp nhất. Vậy 200 đô la cộng thêm đó giúp bạn làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Thiết kế

Nếu đặt cả hai mô hình cạnh nhau, bạn sẽ khó nhận thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về kích thước, nhưng khi xem xét kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng iPhone 14 Pro cao hơn một chút so với iPhone tiêu chuẩn. Điều thực sự khác biệt là cấu trúc và thiết kế phía trước.

IPhone 14 Pro có khung bằng thép không gỉ, khiến nó nặng hơn iPhone 14 tiêu chuẩn với kết cấu nhôm nhẹ. Bật nguồn màn hình và bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng iPhone 14 Pro đã loại bỏ phần tai thỏ ở mặt trước, thay thế nó bằng một đường cắt hình viên thuốc mà Apple gọi là “Dynamic Island”.

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro hiện đang là sự cường điệu trong ngành công nghệ vì đây dường như là thay đổi thiết kế quan trọng duy nhất mà Apple đã thực hiện đối với thế hệ iPhone mới.

Lật cả hai điện thoại xung quanh và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về máy ảnh, một mô hình truyền thống được theo dõi bởi các dòng iPhone trước. Tiêu chuẩn 14 có thiết lập camera kép được đặt theo đường chéo, trong khi iPhone 14 Pro có ba ống kính với mô-đun camera lớn hơn. Khá dễ dàng để phân biệt cả hai mô hình do điều này, ngay cả từ khoảng cách xa.

Màu sắc

IPhone 14 có năm màu: Midnight, Starlight, Blue, Purple và (PRODUCT) Red. IPhone 14 Pro có phạm vi nhỏ hơn một chút nhưng hoàn toàn khác với bốn tùy chọn màu sắc: Đen không gian, Bạc, Vàng và Tím đậm.

Tóm lại, iPhone 14 có các màu cơ bản vui nhộn, trong khi iPhone 14 Pro có bảng màu trung tính, không rõ ràng. Nếu bạn là người thích vẻ ngoài bóng bẩy, chuyên nghiệp cho điện thoại của mình, thì màu sắc của iPhone 14 Pro có thể hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn vẫn còn bối rối? Chúng tôi có thể giúp bạn quyết định màu iPhone 14 Pro nào phù hợp nhất với bạn.

Trưng bày

Có khá nhiều điểm tương đồng và khác biệt khi so sánh màn hình của cả hai mẫu. Cả hai điện thoại đều có màn hình OLED Super Retina XDR 6,1 inch, độ phân giải gần giống nhau, màn hình HDR và ​​Haptic Touch. Nhưng đó là nơi mà những điểm tương đồng kết thúc.

IPhone 14 Pro có công nghệ ProMotion với tốc độ làm mới thích ứng lên đến 120Hz – gấp đôi tốc độ làm mới của mẫu tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là hoạt ảnh mượt mà hơn và cuộn trôi chảy hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra hai chiếc iPhone với nhau, bạn có thể khó nhận ra sự khác biệt giữa 60Hz và 120Hz ngay lập tức. Tuy nhiên, khi bạn đã quen với màn hình tốc độ làm tươi cao, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại màn hình 60Hz tiêu chuẩn.

Màn hình của iPhone 14 Pro cũng có thể cung cấp độ sáng tối đa 2.000 nits ở ngoài trời và 1.600 nits khi xem nội dung HDR. Ngược lại, iPhone 14 tiêu chuẩn chỉ có thể đạt độ sáng tối đa 1.200 nits cho nội dung HDR.

Máy ảnh

Máy ảnh có lẽ là tính năng duy nhất không bao giờ được nâng cấp khi ra mắt mọi dòng iPhone. Lần này cũng không khác. Có sự khác biệt về mặt vật lý và chức năng trong camera của iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Trước tiên, chúng tôi sẽ thảo luận riêng về các tính năng của từng mô hình và sau đó giải thích ý nghĩa của sự khác biệt đối với người dùng.

IPhone 14 có hệ thống camera kép 12MP với ống kính chính và ống kính siêu rộng, tương tự như trên iPhone 13 – mặc dù nó sử dụng ống kính chính của iPhone 13 Pro. Đối với mẫu Pro, bạn vẫn nhận được ba ống kính như các mẫu Pro năm ngoái: ống kính chính, siêu rộng và ống kính tele.

Tuy nhiên, mẫu iPhone 14 Pro được nâng cấp camera lớn nhất trong vài năm, với cảm biến chính 48MP mới sử dụng pixel binning để thu được nhiều ánh sáng hơn. Nó cũng cung cấp khả năng zoom kỹ thuật số lên đến 15x, lớn hơn gấp ba lần so với iPhone 14.

IPhone 14 Pro cũng mở khóa chế độ chân dung ban đêm, chụp ảnh macro và hỗ trợ Apple ProRAW. Rất may, camera trước của cả hai điện thoại đều giống hệt nhau và có thể chụp ảnh 12MP với khả năng tự động lấy nét, vì vậy ảnh tự chụp của bạn sẽ giống nhau cho dù bạn mua iPhone gì đi chăng nữa.

Bộ xử lý

Có một sự khác biệt đáng kể về hiệu suất giữa hai mô hình và đây là lý do tại sao. Không giống như những năm trước, Apple đã đóng gói chip A15 Bionic cũ hơn trong iPhone 14 – cùng một loại chip cung cấp năng lượng cho iPhone 13 Pro và Pro Max.

Apple đã quyết định để dành chip A16 Bionic tiên tiến cho iPhone 14 Pro đắt tiền hơn và mặc dù nó không phải là một bước nhảy vọt so với A15, nhưng nó khiến iPhone 14 trở nên kém lý tưởng để sử dụng lâu dài. Nhưng liệu bạn có hy sinh điều đó để tiết kiệm thêm 200 đô la không?

Thời lượng pin và bộ nhớ

IPhone 14 có pin lớn hơn một chút so với iPhone 14 Pro, nhưng điều đó không đủ tốt để đánh bại điện thoại đắt tiền hơn trong bộ phận pin. Nhờ màn hình ProMotion thích ứng và hiệu quả của chip A16, iPhone 14 Pro có thể kéo dài hơn 3 giờ so với iPhone 14 để phát lại video.

Rất may, cả hai mẫu đều hỗ trợ sạc MagSafe 15W và cũng có thể sạc nhanh lên đến 50% trong 30 phút với bộ chuyển đổi 20W trở lên. Cả hai mẫu đều có các tùy chọn lưu trữ 128GB, 256GB và 512GB, nhưng Apple dự trữ biến thể 1TB đáng thèm muốn cho iPhone 14 Pro.

Chỉ với 200 đô la hơn, iPhone 14 Pro cung cấp nhiều hơn nữa, mang lại nhiều giá trị hơn cho số tiền của bạn. Cho dù đó là Đảo động, màn hình 120Hz, chip A16 Bionic hay camera 48MP, bạn có lý do riêng để nghiêng về iPhone 14 Pro đắt tiền hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng không có mẫu nào trong số này phù hợp với mình, bạn luôn có thể xem xét hai mẫu còn lại của dòng sản phẩm iPhone 14 – iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro Max – và tìm thấy sự phù hợp hoàn hảo của mình.

Previous Post
Next Post

post written by: