Ý nghĩa của nó đối với các nhà phát triển

Godot, công cụ trò chơi đa nền tảng, mã nguồn mở, đã dần trở nên phổ biến kể từ bản phát hành ổn định đầu tiên vào năm 2014. Với việc sắp phát hành Godot 4.0, nhiều nhà phát triển trò chơi rất hào hứng khám phá bản phát hành Beta 1 được chờ đợi từ lâu vào ngày 15 tháng 9. .

Các tính năng mới của Godot 4.0 có ý nghĩa gì đối với bạn? Nó sẽ so sánh với Unity như thế nào?

Từ một API kết xuất mới và công cụ vật lý cho đến các nút mới, các tính năng GDScript và hỗ trợ .NET 6 API, Godot 4.0 có thể giải quyết nhiều mối đe dọa của những kẻ gièm pha.

API kết xuất mới

Godot đang chuyển từ trình kết xuất OpenGL sang Vulkan. Điều này có nghĩa là ánh sáng trong cảnh 3D sẽ trông đẹp hơn đáng kể.

Khi so sánh số lượng lớn lệnh gọi, trình kết xuất Vulkan hỗ trợ tốt hơn các trò chơi thế giới mở với nhiều đối tượng. Mặt khác, trình kết xuất OpenGL có xu hướng gây căng thẳng và tắc nghẽn tài nguyên.

Cùng với API kết xuất mới, các nút mới bổ sung thêm chi tiết cho các cảnh 3D:

  • Nút VoxelGI là một bản đại tu của hệ thống chiếu sáng toàn cầu cũ. Nó cho phép chiếu sáng nhiều sắc thái hơn trong các môi trường vừa và nhỏ.
  • Nút Chiếu sáng Trường Khoảng cách Tín hiệu cho phép tạo ra các thế giới mở rộng lớn với bóng vật thể tốt hơn, khúc xạ ánh sáng và hơn thế nữa.
  • Nút FogVolume cho phép các nhà phát triển viết các trình tạo bóng cho các chi tiết sương mù và sương mù phức tạp.

Mặc dù không phải là một nút mới, sự ra đời của Sky shader cho phép sử dụng shader cho skybox, chuyển thành định vị động và cập nhật theo thời gian thực.

Có nhiều cải tiến nhỏ như các hạt dựa trên GPU, bổ sung tập lệnh đổ bóng và các kỹ thuật tối ưu hóa mới. Nhưng những thay đổi đáng kể nhất đáng để khám phá chi tiết hơn.

Một công cụ vật lý mới

Khi triển khai vật lý trong các cảnh 3D, trước đây Godot đã dựa vào công cụ Bullet. Không còn nữa. Gặp gỡ công cụ Vật lý Godot.

Một số tính năng mới bao gồm các hình dạng va chạm mới và việc thực hiện lại các thân mềm. Điều này cho phép tạo mẫu nhanh chóng và thao tác đối tượng thực tế hơn. Trên hết, hỗ trợ đa luồng có nghĩa là tối ưu hóa nhiều hơn; tất cả những thay đổi này đều đi kèm với chi phí hiệu suất thấp hơn.

Nút CharacterBody mới, thay thế KinematicBody, cho phép nâng cao tính linh hoạt và các tùy chọn. Các bản sửa lỗi cho các hành vi cử động lắc lư và kỳ quặc là một Godot-send. Kết quả? Các kiểu chuyển động ổn định và nhất quán hơn – ngay cả với các hình dạng va chạm kỳ lạ hoặc bản đồ độ cao cực lớn.

Hệ thống điều hướng mới thay thế hoàn toàn hệ thống dựa trên nút bằng hệ thống dựa trên máy chủ, tăng khả năng sử dụng mà không làm giảm hiệu suất.

Các tính năng mới về chất lượng cuộc sống trong GDScript

Với việc viết lại hoàn toàn trong bản beta, GDScript đã trở nên nhanh hơn. Ngoài ra, các tính năng áp dụng rộng rãi hơn và các cải tiến chung đang được thêm vào:

  • Bây giờ bạn có thể coi các hàm như các biến và sử dụng các hàm ẩn danh.
  • Cải tiến cú pháp chung cho phép mã nhất quán hơn.
  • Bạn có thể chỉ định các loại cụ thể cho các mảng để giảm lỗi.
  • chờ đợisiêu từ khóa thay thế mã cũ hơn, kém rõ ràng hơn về thời gian và tính kế thừa.

Nếu bạn đang làm việc với một nhóm hoặc xem lại một dự án cũ, bạn sẽ thấy các biến được đặt tên kém có thể gây khó chịu. Để chống lại điều này, các tập lệnh hiện tự động tạo ra các tài liệu hữu ích. Di chuột qua các biến đã xuất trong Docker có thể đưa ra các mô tả hữu ích về biến.

C # và Hỗ trợ cho .NET 6

Hỗ trợ .NET 6 gần như đã hoàn thành với bản beta. Nếu bạn muốn gắn bó với C # vì lý do ưu tiên hoặc hiệu suất, có rất nhiều tính năng mới để mong đợi.

Khi sử dụng .NET 6, C # 10 là mặc định. Sự phụ thuộc mới vào trình tạo nguồn có nghĩa là, nếu có vấn đề trong mã của bạn, Godot sẽ gây ra lỗi tại thời gian biên dịch thay vì thời gian chạy. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian, đặc biệt là nếu có một lỗi trễ trong trò chơi.

Bây giờ bạn có thể khai báo các tín hiệu dưới dạng sự kiện C # để có mã tín hiệu nhất quán hơn. Sự phát triển tích cực cũng đang được dồn vào việc viết GDExtension trong C #. Một ví dụ là các lớp C # sẽ đăng ký không khác gì các lớp dựng sẵn. Điều này sẽ giúp cải thiện hỗ trợ cho các nút C #. Cuối cùng, Godot 4.0 sẽ giới thiệu một bản tải xuống duy nhất, thống nhất, vì vậy người dùng C # không cần phải tải xuống phiên bản Mono cụ thể.

Godot 4.0 có tốt hơn Unity không?

Bản beta chỉ là bản beta, có nghĩa là nó vẫn chưa ổn định. Có rất nhiều lỗi để các nhà phát triển tìm và sửa chữa. Tuy nhiên, Godot đang tiến dần đến việc trở thành một công cụ được thiết lập và có nền tảng hơn với các tính năng của Unity. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng, mặc dù Godot và Unity đều là công cụ trò chơi, nhưng chúng nhắm mục tiêu đến các đối tượng khác nhau.

Trong những năm gần đây, Unity đã tập trung vào VFX và các cảnh 3D siêu thực. Ngược lại, các nhà phát triển sử dụng Godot để tạo mẫu và tạo ra các trò chơi nhỏ hơn, thường là 2D. Điều này không có nghĩa là việc sử dụng cả hai động cơ sẽ khóa bạn. Trải nghiệm với cả hai động cơ đều hữu ích, vì vậy bạn thực sự hiểu cái nào là tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Cho dù bạn là nhà phát triển Unity, tò mò về công cụ Godot và công dụng của nó hay chỉ đang tìm kiếm một số công cụ phát triển trò chơi mới, bản phát hành này mang đến nhiều tính năng mới để giúp bạn tạo trò chơi tiếp theo của mình.

Mặc dù rất khó để định lượng, nhưng cộng đồng Godot là một trong những tính năng tốt nhất của nó. Bạn sẽ tìm thấy những nhà phát triển hỗ trợ, những người sẵn lòng chia sẻ kiến ​​thức của họ. Nếu hệ thống nút mới trông đáng sợ, chỉ cần yêu cầu trợ giúp. Và nếu điều đó không đủ hấp dẫn, có nhiều lý do hơn để xem xét sử dụng Godot cho trò chơi tiếp theo của bạn.

Tương lai: Ý nghĩa của Godot 4.0 đối với các nhà phát triển trò chơi

Godot 4.0 sẽ tích hợp các tính năng chất lượng cuộc sống còn thiếu từ 3.5 và nó cũng mang lại những tính năng đáng mong đợi từ các động cơ khác.

Vì Godot 4.0 có thể làm tăng hiệu suất cho các trò chơi, nên nó sẽ đạt được sức hút trong tương lai. Tất cả các tính năng và cải tiến khác nhau đều có thể được tích hợp vào các dự án để tối ưu hóa chúng hoặc cải thiện chi tiết thế giới.

Nhìn thấy những tính năng hoàn toàn mới này cho thấy động cơ sẽ tiếp tục phát triển. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy thôi thúc tham gia vào trò chơi chữ của Samuel Beckett, hãy nhớ rằng chỉ ngày 17 tháng 1 năm 2022 khi Godot 4.0 Alpha đầu tiên được phát hành.

Previous Post
Next Post

post written by: