Có Quảng cáo bật lên trên Android? Cách phát hiện và loại bỏ chúng

Quảng cáo liên tục xuất hiện trên điện thoại của tôi. Thiết bị Android của tôi vừa gợi ý tôi mua một chiếc Audi hoàn toàn mới, hiển thị quảng cáo bật lên toàn màn hình để thuyết phục tôi.


Là một người thích giữ tất cả các tài liệu quảng cáo, mạng xã hội và phần mềm độc hại khỏi điện thoại của mình, điều này thực sự gây ngạc nhiên.

Một trong những ứng dụng của tôi đang phân phát quảng cáo. Nhưng cái nào là phần mềm độc hại? Đây là cách để dừng quảng cáo bật lên trên Android.


Quảng cáo trên Android: Những ngày xưa tốt đẹp

Có một thời gian khi quảng cáo trên Android là một tin tức quan trọng. Nhớ quảng cáo Khu vực thông báo? Họ đã gây ra một cơn bão khi rõ ràng rằng các thông điệp quảng cáo sẽ sớm bắt đầu xuất hiện trên đầu màn hình điện thoại của bạn, với AirPush và SlingLabs chỉ là hai trong số các công ty tạo điều kiện cho quảng cáo xuất hiện ở đó.

Chọn không tham gia là giải pháp tốt nhất để chống lại điều này, mặc dù bạn có thể thích các giải pháp thay thế để đối phó với các cuộc xâm nhập Khu vực thông báo.

Với quảng cáo Khu vực thông báo (vẫn có thể ảnh hưởng đến người dùng trên các thiết bị cũ hơn), dễ dàng xác định ứng dụng chịu trách nhiệm nhờ biểu tượng của ứng dụng xuất hiện bên cạnh quảng cáo trong Android 4.1 trở lên.

Lưu ý rằng ảnh chụp màn hình trong bài viết này có các ứng dụng tiêu chuẩn, không phân phát phần mềm quảng cáo.

Làm cách nào để bạn dừng quảng cáo bật lên trên Android?

Phát hiện ra rằng điện thoại của bạn hiển thị một lượng lớn quảng cáo không cần thiết, dù là trong ứng dụng hay trên màn hình chính? Đã đến lúc phải hành động.

Điều đầu tiên bạn nên làm là đóng tất cả các ứng dụng của mình. Sử dụng phương pháp thông thường là vuốt từ dưới cùng và giữ ở giữa màn hình để vào màn hình Tổng quan. Vuốt từng thẻ ứng dụng sang một bên để loại bỏ (hoặc sử dụng X để xóa tất cả các ứng dụng nếu phiên bản Android của bạn hỗ trợ). Tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn, các bước này có thể khác nhau.

Bạn cũng có thể chọn khởi động lại điện thoại của mình, việc này có thể nhanh hơn.

Tiếp theo, hãy kiểm tra các ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây, vào khoảng thời gian mà cửa sổ bật lên lần đầu tiên xuất hiện. Điều này có thể mất một số công việc nếu bạn thường xuyên cài đặt các ứng dụng và trò chơi mới.

Khi bạn phát hiện những người có khả năng vi phạm, hãy truy cập Google Play và kiểm tra các bài đánh giá về ứng dụng. Có bất kỳ liên quan đến quảng cáo bất ngờ không? Nếu vậy, hãy xóa ứng dụng đó. Nhưng không dừng lại ở đó! Kiểm tra tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây.

Cách tìm ứng dụng nào đang phân phát quảng cáo bật lên

Trong quá trình làm việc, tôi cài đặt các ứng dụng mà tôi thường không sử dụng. Tôi sáng suốt hơn hầu hết; tuy nhiên, có mọi khả năng bạn đang sử dụng các ứng dụng đang hiển thị quảng cáo mà bạn đang đưa lên, có lẽ vì bạn chơi một trò chơi miễn phí.

Điều này là đủ công bằng nếu quảng cáo xuất hiện trong trò chơi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu quảng cáo xuất hiện trên màn hình chính mà không có cảnh báo? Nói một cách dễ hiểu, đây là phần mềm quảng cáo, một dạng phần mềm độc hại và một thứ gì đó có thể mất một số công việc để theo dõi.

Theo nguyên tắc triển khai cho chương trình AdMob, Google thực sự không khuyến khích việc đặt quảng cáo liền kề với các yếu tố tương tác, kẹp giữa các mục ứng dụng hoặc chồng chéo với nội dung ứng dụng.

Hơn nữa, công ty không tử tế xem xét các ứng dụng và trò chơi spam người dùng bằng quảng cáo. Google tuyên bố:

“Chúng tôi không cho phép các ứng dụng gửi spam cho người dùng hoặc Google Play, chẳng hạn như các ứng dụng gửi cho người dùng tin nhắn không mong muốn hoặc các ứng dụng lặp lại hoặc chất lượng thấp.”

Bạn có hai tùy chọn để phát hiện các quảng cáo bật lên.

1. Kiểm tra thông báo quảng cáo bật lên

Các phiên bản Android gần đây đã giúp bạn dễ dàng tìm hiểu những gì đang chạy trên thiết bị của mình và những quyền nào ứng dụng sử dụng. Khi bạn phát hiện thông báo cho một ứng dụng mà bạn không nhận ra là đang hoạt động, đó là thời điểm tốt để nhấn và giữ thông báo đó và nhấn vào Hơn cái nút. Nút có thể có tên khác tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình quyền của ứng dụng, nơi bạn có thể chuyển đổi những gì ứng dụng có quyền truy cập vào phần cứng và tính năng của điện thoại (chẳng hạn như thông báo).

Các tùy chọn khác có thể được tìm thấy qua Cài đặt> Ứng dụng> Quyền> Quyền. Các bước cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mở ứng dụng Cài đặt và tìm kiếm Quyền trong thanh tìm kiếm trên cùng.

Từ đây, bạn sẽ tìm thấy chi tiết đầy đủ cho ứng dụng, sẽ tiết lộ bất kỳ liên kết nào; cách khác, bạn có thể thấy rằng ứng dụng không hoàn toàn như bạn nghĩ.

2. Kiểm tra các ứng dụng hiện đang mở

Cũng như khu vực thông báo, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang mở của mình để xem ứng dụng nào đang cung cấp cửa sổ bật lên.

Khi quảng cáo bật lên xuất hiện, hãy vuốt lên từ cuối màn hình và giữ ngón tay ở giữa màn hình để xem màn hình Tổng quan (trên một số thiết bị, thay vào đó, bạn có thể nhấn vào Ứng dụng gần đây trên thanh dưới cùng). Bạn sẽ có thể xem thẻ của các ứng dụng đã mở gần đây.

Kiểm tra các tên ứng dụng lạ. Nếu bạn thấy một thẻ, hãy nhấn và giữ thẻ của thẻ đó và nhấn vào Cài đặt để chuyển đến trang của ứng dụng. Sau đó, bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng trực tiếp từ trang tiếp theo.

Hãy nhớ rằng, các bước trên thiết bị Android cụ thể của bạn có thể khác nhau và các ứng dụng có thể gửi thông báo mà không hiển thị trên màn hình Tổng quan. Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng vi phạm trong màn hình Tổng quan hoặc từ thông báo của mình, các phương pháp khác tồn tại để giúp loại bỏ quảng cáo bật lên trên Android.

Không thể tìm thấy ứng dụng vi phạm?

Có lẽ lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai định sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của họ mà không phải khôi phục cài đặt gốc là sử dụng công cụ chống phần mềm quảng cáo, một tiện ích được thiết kế để phát hiện phần mềm độc hại phân phát quảng cáo.

Trình phát hiện quảng cáo bật lên có lẽ là nơi tốt nhất để bắt đầu, một ứng dụng miễn phí sẽ phát hiện ứng dụng nào đang gửi quảng cáo bật lên. Nó có thể phát hiện các quảng cáo bật lên khác nhau, bao gồm quảng cáo màn hình khóa, quảng cáo trên màn hình chính, quảng cáo trên thanh thông báo và các ứng dụng hiển thị quảng cáo trên các ứng dụng khác.

Với ứng dụng này, khi quảng cáo bật lên được phân phát đến màn hình chính, màn hình khóa, thanh thông báo của bạn hoặc trên đầu một ứng dụng khác, nó sẽ cho bạn biết ứng dụng chịu trách nhiệm về điều đó. Từ đây, thật đơn giản để gỡ bỏ phần mềm vi phạm.

Tải xuống: Trình phát hiện quảng cáo bật lên (Miễn phí, mua hàng trong ứng dụng có sẵn)

Nếu bạn chưa sử dụng ứng dụng bảo mật di động đầy đủ trên điện thoại của mình, thì đây là giải pháp tốt nhất để đối phó với quảng cáo. Các tùy chọn ở đây bao gồm ESET Mobile Security & Antivirus và Malwarebytes Anti-Malware.

Tải xuống: ESET Mobile Security & Antivirus (Miễn phí, mua trong ứng dụng có sẵn)

Tải xuống: Malwarebytes Anti-Malware (Miễn phí, mua hàng trong ứng dụng)

Công cụ phát hiện mạng quảng cáo

Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng công cụ phát hiện mạng quảng cáo. Các ứng dụng này được thiết kế để phát hiện các kết nối giữa điện thoại của bạn và các mạng quảng cáo đã biết và chặn chúng. Điều này sẽ chấm dứt quảng cáo bật lên trên màn hình chính Android của bạn.

Một số tùy chọn mạnh có sẵn, nhưng bạn nên xem xét AppBrain Ad Detector và Mobile Security — Lookout (trước đây là Lookout Security & Antivirus). Trong khi đó, Addons Detector cung cấp cho bạn thông tin để điều tra xem quảng cáo nào đang được hiển thị bởi ứng dụng nào, cũng như nơi chúng được phân phát. Điều này có thể không đặc biệt hữu ích, nhưng chắc chắn cần lưu ý rằng thông tin có sẵn.

Tải xuống: AppBrain Ad Detector (Miễn phí)

Tải xuống: Bảo mật di động – Lookout (Miễn phí, mua hàng trong ứng dụng có sẵn)

Tải xuống: Addons Detector (Miễn phí, mua hàng trong ứng dụng có sẵn)

Cách Xóa Ứng dụng Phân phát Quảng cáo

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng để loại bỏ quảng cáo bật lên của Android.

Điều này thường đơn giản; mở Cài đặt> Ứng dụng và tìm ứng dụng bạn muốn xóa. Tiếp theo, nhấn vào ứng dụng và chọn Gỡ cài đặt từ trang tiếp theo để xóa nó và dừng quảng cáo bật lên trên điện thoại Android của bạn.

Ngoài ra, nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng từ màn hình chính hoặc ngăn ứng dụng và chọn Gỡ cài đặt. Nếu đó là một ứng dụng được cài đặt sẵn, việc gỡ bỏ nó không đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gỡ bỏ các ứng dụng Android được cài đặt sẵn mà không cần root thiết bị của mình.

Tuy nhiên, bạn có thể thích một giải pháp khắc nghiệt hơn. Đầu tiên là khôi phục bản sao lưu điện thoại của bạn trước khi phần mềm độc hại phân phát quảng cáo xấu xa được cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại Android của mình để xóa tất cả ứng dụng và dữ liệu khỏi điện thoại, xóa sạch và bắt đầu lại từ đầu. Đây có thể là tùy chọn ưu tiên cho hầu hết, đặc biệt nếu bạn đặc biệt quan tâm đến các quảng cáo đang được phân phát.

Hãy nhớ sao lưu thiết bị Android của bạn nếu bạn chọn con đường này. Mặc dù cực đoan, đặt lại là một cách chắc chắn để loại bỏ quảng cáo bật lên trên Android.

Mẹo để tránh quảng cáo bật lên trên Android

Quảng cáo bật lên trên thiết bị Android của bạn thật khó chịu. Họ sử dụng dữ liệu cho phép của bạn và cản trở khi bạn đang cố gắng sử dụng điện thoại của mình. Một cách để tránh quảng cáo bật lên trên Android là kiểm tra chặt chẽ các ứng dụng bạn muốn cài đặt trước khi nhấn nút tải xuống, cho dù trên Cửa hàng Google Play hay thông qua các thị trường của bên thứ ba.

Previous Post
Next Post

post written by: