5 cách để tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên (Với sự trợ giúp nhỏ của công nghệ)

Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể muốn tìm đến chất kích thích nhanh nhất, chẳng hạn như cà phê, đường hoặc nước tăng lực. Tuy nhiên, như với tất cả các cách khắc phục nhanh, các hiệu ứng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sự sụt giảm năng lượng tiếp theo của bạn sắp xảy ra.


Thường xuyên dựa vào chất kích thích không tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy cách tốt hơn để giải quyết sự mệt mỏi là hướng tới việc tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên. Quên nước tăng lực, thức ăn nhiều đường và “tăng lực” khi bạn mệt mỏi. Dưới đây là năm cách bạn có thể tăng cường năng lượng của mình một cách tự nhiên (với một chút trợ giúp từ công nghệ).


1. Đi ra ngoài khi bạn mới thức dậy

người phụ nữ Tăng cường năng lượng tự nhiên bằng cách đứng ngoài trời vào buổi sáng

Tìm kiếm không khí trong lành và ánh sáng mặt trời khi bạn thức dậy là chìa khóa để tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên.

Việc đầu tiên ra ngoài vào buổi sáng sẽ giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong tự nhiên của cơ thể (nhịp sinh học), nhờ tác động của ánh sáng mặt trời lên cơ thể chúng ta. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn vào ban ngày cũng như sẵn sàng cho giấc ngủ vào ban đêm.

Dưới đây là các “hormone năng lượng” mà ánh sáng mặt trời kích thích và cách chúng thúc đẩy bạn:

  • Vitamin D. Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể sản xuất Vitamin D—một loại hormone giúp điều chỉnh lượng canxi và phốt phát trong cơ thể. Triệu chứng chính của tình trạng thiếu Vitamin D là mệt mỏi, vì vậy, việc đầu tiên bạn cần bổ sung liều lượng hàng ngày là chìa khóa để tăng cường năng lượng tự nhiên.
  • Serotonin. Ánh sáng mặt trời làm tăng serotonin, đó là “hormone ổn định tâm trạng” của chúng ta. Theo PubMed Central, mức serotonin cao vừa phải góp phần tạo nên tâm trạng tích cực, bình tĩnh và tập trung.
  • melatonin. Melatonin là “hormone ngủ” của chúng ta. Nó được sản xuất vào những giờ tối trong ngày và chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì nhịp sinh học của bạn. Do đó, bước ra ánh sáng mặt trời khi bạn mới thức dậy sẽ giúp ngừng sản xuất ánh sáng mặt trời và cung cấp cho bạn năng lượng tự nhiên cho cả ngày.

Nếu bạn sống ở khu vực có ít ánh sáng mặt trời, việc ra ngoài trời vẫn sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng một cách tự nhiên. Việc hít thở không khí trong lành trước tiên sẽ giúp tăng mức oxy của bạn (đặc biệt nếu bạn ngủ trong phòng không có hệ thống thông gió tốt), điều này rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Bạn có thể theo dõi mức độ bão hòa oxy (SpO2) của mình trên nhiều thiết bị thể dục khác nhau, bao gồm cả Apple Watch.

Để giúp tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên, hãy thử đồng bộ hóa thời gian thức dậy của bạn với bình minh và hoàng hôn. Nhiều ứng dụng thời tiết miễn phí sẽ hiển thị thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn, vì vậy bạn có thể đặt báo thức buổi sáng để đánh thức bạn khi mặt trời mọc.

Theo ScienceDaily, chúng ta cần ánh sáng mặt trời tối thiểu 10–20 phút mỗi ngày, vì vậy hãy sử dụng ứng dụng hẹn giờ trên thiết bị của bạn khi bạn bước ra ngoài để đảm bảo bạn nhận được lượng ánh sáng tối ưu.

Để bắt đầu đồng bộ hóa giờ thức giấc của bạn một cách tự nhiên, hãy thử ứng dụng The Weather Channel.

Tải xuống: Kênh thời tiết cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

2. Giữ nước trong suốt cả ngày

người phụ nữ uống nước để tăng cường năng lượng một cách tự nhiên

Nếu bạn không uống đủ nước, bạn có thể có nguy cơ bị mất nước – đây là nguyên nhân phổ biến khiến bạn mệt mỏi.

Việc nhớ uống đủ nước trong ngày có thể khó khăn. Lịch trình bận rộn có thể khiến chúng ta mất tập trung và các loại đồ uống khác, chẳng hạn như cà phê hoặc nước ngọt, có thể làm dịu cơn khát của chúng ta, khiến chúng ta quên mất lượng nước cần thiết. Nếu bạn muốn tăng cường năng lượng một cách tự nhiên, thì việc tiêu thụ đủ lượng nước là rất quan trọng cùng với các loại đồ uống hàng ngày khác của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ uống đủ nước mỗi ngày, thì sử dụng một ứng dụng để nhắc nhở bạn uống nhiều nước hơn là một giải pháp tốt. Nhiều ứng dụng nhắc nhở và theo dõi lượng nước sẽ cung cấp cho bạn các mẹo bổ sung về cách uống nước đúng cách và một số thậm chí còn gợi ý thời điểm uống nước dựa trên lịch trình của bạn.

Uống đủ nước hàng ngày có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức cà phê và nước ngọt mà không ảnh hưởng đến mức năng lượng của mình.

Hãy dùng thử ứng dụng Nhắc Nhở Nước – Theo Dõi Hàng Ngày để luôn cập nhật lượng nước bạn uống.

Tải xuống: Nhắc Nhở Nước – Theo Dõi Hàng Ngày cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

3. Hoãn uống cà phê buổi sáng

Tăng cường năng lượng một cách tự nhiên bằng cách trì hoãn cà phê buổi sáng của bạn

Nhiều người trong chúng ta phụ thuộc vào cà phê buổi sáng để bắt đầu ngày mới, tin rằng đó là cách tốt nhất để thức dậy. Tuy nhiên, uống cà phê khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ cortisol (“hormone căng thẳng” của bạn). Cơ thể bạn đánh thức bạn một cách tự nhiên với lượng cortisol tăng đột biến, vì vậy, việc tăng gấp đôi mức này bằng cách uống cà phê trước tiên sẽ chỉ khiến bạn bồn chồn, sau đó là suy giảm năng lượng.

Nếu bạn muốn tăng cường năng lượng một cách tự nhiên, hãy cố gắng trì hoãn việc uống cà phê đầu tiên trong ngày cho đến giữa buổi sáng — hoặc ít nhất là cho đến sau bữa sáng. Mức cortisol của bạn sẽ ổn định và cơ thể bạn sẽ có thể xử lý caffein tốt hơn nhiều.

Bạn có thể tiến thêm một bước bằng cách từ bỏ hoàn toàn thói quen uống cà phê của mình. Hãy thử một trong những ứng dụng cai cà phê này để giúp bạn cai nghiện caffein và từ đó tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên. Quit Coffee Addiction Calendar là một ứng dụng tốt để dùng thử và có sẵn trên cả iOS và Android.

Tải xuống: Lịch cai nghiện cà phê cho Android | iOS (Miễn phí, có sẵn giao dịch mua trong ứng dụng)

4. Quản lý mức độ căng thẳng của bạn

quản lý căng thẳng của bạn để tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên

Căng thẳng chiếm một lượng năng lượng khổng lồ, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy suy sụp khi trải qua những tình huống đau buồn hoặc khó khăn.

Căng thẳng cũng có thể làm giảm khả năng nhận thức của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung. Do đó, một trong những bước tốt nhất bạn có thể thực hiện để tăng cường năng lượng một cách tự nhiên là kiểm soát mức độ căng thẳng của mình.

Có một số phương pháp đã được chứng minh để kiểm soát căng thẳng của bạn, bao gồm các bài tập thở và thiền, các bài tập nhẹ nhàng như yoga hoặc đi bộ và nghỉ giải lao thường xuyên sau những việc bạn đang làm.

Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ để giúp bạn đối phó với căng thẳng. Tạo thói quen tập thể dục bằng điện thoại thông minh hoặc đồng hồ có thể giúp giải tỏa căng thẳng và hầu hết các thiết bị đều cung cấp các ứng dụng thư giãn miễn phí giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và giải tỏa tâm trí.

Nếu bạn thấy mình quá tải, thì hãy xem các trang web thư giãn này để giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Ngoài ra, quản lý khối lượng công việc hoặc nhiệm vụ của bạn bằng một ứng dụng danh sách việc cần làm hấp dẫn có thể giúp giảm căng thẳng và quá tải.

Ứng dụng Breathing là một công cụ tốt để bắt đầu quản lý mức độ căng thẳng của bạn và nó miễn phí trên cả iOS và Android.

Tải xuống: Ứng dụng Thở cho Android | iOS (Miễn phí)

5. Ngủ đủ giấc

người phụ nữ ngủ để tăng cường năng lượng một cách tự nhiên

Số giờ ngủ “đúng” là số giờ cá nhân. Trong khi một số người cần 9 giờ trên giường để vượt qua ngày hôm sau, những người khác có thể phát triển mạnh chỉ sau 5 giờ. Cách tốt nhất để tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên là tính xem bạn thực sự cần ngủ bao nhiêu, sau đó sắp xếp thời gian ngủ cho phù hợp.

Việc sử dụng một ứng dụng để theo dõi và cải thiện giấc ngủ có thể giúp bạn xác định các kiểu ngủ và cải thiện thói quen đi ngủ của mình. Bạn cũng có thể cố gắng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn bằng cách nghe danh sách phát hoặc podcast.

Cuối cùng, đừng quên đặt thiết bị của bạn lên giường khi bạn đi ngủ. Ngăn các thông báo làm gián đoạn giấc ngủ của bạn bằng cách kích hoạt chế độ Không làm phiền trên điện thoại trước khi đi ngủ để đảm bảo bạn có một giấc ngủ ngon mỗi đêm.

Để có một đêm ngon giấc hơn, hãy thử ứng dụng Chu kỳ giấc ngủ.

Tải xuống: Chu kỳ ngủ cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

Bạn có thể tăng cường năng lượng của mình một cách tự nhiên mà không cần phải tốn một xu

Thật dễ dàng để rơi vào cái bẫy nghĩ rằng bạn có thể mua giải pháp cho sự mệt mỏi, nhờ tiếp thị thông minh và vô số thức uống năng lượng hấp dẫn và chất bổ sung có sẵn để mua. Tuy nhiên, giải pháp thực sự đơn giản như năm bước trên. Điều đầu tiên hãy nhớ là đi ra ngoài, giữ đủ nước, trì hoãn uống cà phê buổi sáng, kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc mỗi đêm, và bạn sẽ khỏe mạnh.

Previous Post
Next Post

post written by: