BẠn nên chọn cái nào?

Đó là sự tính toán cẩn thận về tiền bạc, thời gian và kỹ năng khi quyết định nên làm chủ âm nhạc của riêng bạn hay sử dụng dịch vụ làm chủ AI. Trong khi công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng, kết quả vẫn không thể so sánh với cách con người làm điều đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể là một giải pháp thay thế rẻ và dễ dàng, đặc biệt nếu bản thân bạn không có kỹ năng thành thạo.


Để giúp bạn quyết định nên chọn con đường nào, chúng tôi sẽ giải thích những gì thực sự liên quan đến việc làm chủ một bài hát và giúp bạn quyết định lựa chọn nào phù hợp với mình nhất.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Làm chủ AI hoạt động như thế nào?

Khả năng làm chủ AI sử dụng công nghệ máy học để phân tích âm thanh, sau đó đưa ra quyết định về cân bằng hóa (EQ), giới hạn âm thanh và độ rộng âm thanh nổi, cùng những thứ khác.

Mục tiêu là tạo ra một bản nhạc sẵn sàng để khán giả của bạn phân phối và nghe. Điều này bao gồm chuẩn bị sẵn sàng cho bản nhạc tuân thủ các tiêu chuẩn ngành bằng cách xuất bản nhạc ở định dạng tệp phù hợp và đặt mức âm lượng chính xác.

Nếu bạn không biết cách làm chủ âm nhạc hoặc đơn giản là không muốn, bạn có thể đưa bản nhạc của mình ra khỏi đó ngay lập tức bằng cách sử dụng các dịch vụ làm chủ AI. Chúng là một trong nhiều công cụ âm nhạc AI ấn tượng đáng để thử.

Thật nhanh chóng và dễ dàng

Việc làm chủ AI rất đơn giản và nhanh chóng, và đó là điểm hấp dẫn của một dịch vụ làm chủ như LANDR. Chỉ cần kéo và thả một bản nhạc vào phần mềm và bạn có thể hoàn thành một bản gốc trong vòng chưa đầy 10 phút.

Việc làm chủ bởi con người cũng tương đối nhanh, nhưng bạn vẫn cần vài ngày để liên hệ với kỹ sư, gửi bản nhạc cho họ rồi lấy lại.

Các tùy chọn để làm chủ một bản âm thanh bằng cách sử dụng dịch vụ làm chủ AI của LANDR.

Trả trước, chi phí làm chủ AI cũng có thể rẻ hơn. Một bản gốc duy nhất sử dụng LANDR có giá 10 đô la hoặc bạn có thể chọn đăng ký hàng năm bao gồm nhiều công cụ và dịch vụ khác với giá 149,99 đô la một năm.

Nếu bạn đang làm chủ nhiều bản nhạc và thường xuyên, thì chi phí sẽ rẻ hơn so với việc trả tiền cho một phiên làm chủ. Đó là một công cụ giá cả phải chăng nếu bạn mới bắt đầu và muốn xây dựng sự nghiệp âm nhạc kỹ thuật số.

Bỏ qua cuộc tranh luận về chất lượng làm chủ, có một số tình huống mà tốc độ là một lợi ích. Bạn có thể sử dụng nó để nhanh chóng hoàn thiện một bản trình diễn trước khi chia sẻ hoặc để bổ sung vào phút cuối cho một nhóm trực tiếp, cho dù đó là một đoạn gốc hay một bản nhạc bạn muốn DJ.

Nhược điểm của việc làm chủ AI

So sánh song song cho thấy rằng bạn không thể đánh bại việc làm chủ do con người thực hiện. Bạn có thể tự nghe kết quả và xem những gì bạn nghĩ.

Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng các bản nhạc có thể phát ra âm thanh khá khác nhau tùy thuộc vào chương trình bạn sử dụng.

Mỗi công ty có các thuật toán học máy của riêng mình mà công chúng không thể xem xét và cách duy nhất để biết chương trình AI nào hoạt động tốt nhất là trả tiền cho một bậc thầy từ mỗi dịch vụ và thực hiện so sánh song song .

Khi bản nhạc chính đã nằm trong tay bạn, chỉ có một vài cài đặt hạn chế để điều chỉnh nếu bạn không hài lòng với nó. Mặc dù toàn bộ vấn đề là để có một trải nghiệm không đau đớn, nhưng nó có thể khiến bạn mất phương hướng.

Ngược lại, bạn luôn có thể trò chuyện với một kỹ sư bậc thầy nếu bạn không chắc chắn về kết quả cuối cùng. Có rất nhiều điều bạn có thể giải thích cho một người, chẳng hạn như điều gì đã ảnh hưởng đến đường đua và những lĩnh vực nào cần được chú ý đặc biệt.

Việc làm chủ AI có thể giúp các thay đổi kỹ thuật gần như chính xác, nhưng vẫn còn rất nhiều quyết định chủ quan giúp tạo nên một bản nhạc tuyệt vời. 10% bổ sung đó là những gì còn thiếu trong việc làm chủ AI, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Làm chủ con người khác nhau như thế nào?

Một kỹ sư con người sẽ làm chủ bản nhạc của bạn bằng cách thay đổi nhiều cài đặt giống nhau như EQ, giới hạn, độ rộng âm thanh nổi, v.v.

Sự khác biệt là mỗi kỹ sư sẽ có các plugin, thiết bị âm thanh và trải nghiệm làm chủ ưa thích của riêng họ. Giá thay đổi vì những lý do này và có thể bắt đầu khoảng 70 đô la cho mỗi bài hát và tăng lên 120 đô la.

Khi cần giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, một kỹ sư có thể linh hoạt giải quyết vấn đề vì họ không bị giới hạn bởi một số tham số nhất định như hệ thống AI.

Cảm ứng của con người

Một lợi ích chính của việc trả tiền cho một kỹ sư con người là cơ hội được trực tiếp tham dự một buổi học thành thạo. Ở trong phòng thu giúp bạn có cái nhìn trực tiếp về chính xác những gì họ đang làm với bản nhạc của bạn.

Ngay cả khi bạn chọn sử dụng dịch vụ tổng thể trực tuyến, dịch vụ này có thể hợp lý hơn, vẫn có rất nhiều cơ hội để yêu cầu kỹ sư phản hồi và tư vấn.

Một người đàn ông ngồi trước bàn trộn nhạc analog.

Sự chú ý thêm đến từng chi tiết có thể tạo nên sự khác biệt! Nếu bạn là người mới bắt đầu, tại sao không tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng phần mềm sản xuất nhạc miễn phí và dành số tiền đó cho một kỹ sư thành thạo?

Các studio làm chủ chuyên nghiệp cũng có rất nhiều thiết bị tương tự mạnh mẽ theo ý của họ. Đôi khi các plugin kỹ thuật số không thể so sánh với vẻ đẹp của phần cứng vật lý và âm thanh độc đáo mà chúng tạo ra.

Làm chủ không chỉ là làm cho bản nhạc to hơn mà còn là một kỹ năng chuyên môn cao kết hợp kiến ​​thức kỹ thuật và đầu vào nghệ thuật một cách cân bằng. Sự tiếp xúc của con người được thêm vào có rất nhiều thứ để cung cấp, bao gồm hướng dẫn của chuyên gia, phản hồi và cơ hội học tập.

Mặt trái của việc làm chủ con người

Thay vào đó, nếu bạn quyết định thuê ai đó quản lý đường đi của mình, thì nhược điểm là có thể mất tối thiểu vài ngày để lấy lại đường đi của bạn, điều này có thể là quá lâu để chờ đợi trong một số trường hợp.

Như chúng tôi đã đề cập, chi phí cũng cao hơn so với việc sử dụng dịch vụ làm chủ AI và chi phí để làm chủ toàn bộ album đơn giản là không khả thi đối với nhiều nghệ sĩ độc lập.

Nếu bạn không có tiền để đốt, bạn có thể nghĩ rằng việc tự mình làm chủ một bản nhạc là một lựa chọn tốt. Một mặt, nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng nếu bạn là người nghiệp dư, thì nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Thành thạo là một kỹ năng cần nhiều năm để trau dồi và trong hầu hết các trường hợp, ngay cả khi bạn có các kỹ năng đó, bạn nên nhờ ai đó có đôi tai mới nghe bản nhạc.

Bạn nên chọn phương án nào?

Vào cuối ngày, nếu thời gian và tiền bạc không phải là vấn đề, hãy tìm đến một kỹ sư chuyên nghiệp. Họ có thể dành cho bản nhạc của bạn sự chú ý đặc biệt đến từng chi tiết để âm nhạc của bạn có cơ hội được nghe và xem tốt nhất.

Hãy tham gia một phòng thu chuyên nghiệp nếu bạn có thể và tận hưởng việc nói chuyện với một con người thực sự về trái tim và linh hồn trong âm nhạc của bạn. Sau đó, xem khi họ thực hiện phép thuật của mình bằng cách sử dụng thiết bị analog hàng đầu.

Mặt khác, hãy chọn AI mastering nếu bạn muốn đưa âm nhạc của mình ra ngoài đó càng nhanh càng tốt. Công nghệ AI đã đi một chặng đường dài và nó là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho bất kỳ ai không có tiền hoặc kỹ năng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc làm chủ AI sẽ tiếp tục trở nên tốt hơn, nhưng hiện tại, chúng ta có thể đánh giá cao cách họ đang mở ra cánh cổng cho nhiều nghệ sĩ nghiệp dư hơn sản xuất âm nhạc.

Nhiều lựa chọn hơn để làm chủ âm nhạc

Làm chủ là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất và giờ đây có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để hoàn thành sản phẩm.

Khi nói đến chất lượng, bạn không thể đánh bại sự tiếp xúc của con người. Thuê một kỹ sư con người để làm chủ đường đua của bạn sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Nhưng nếu bạn thiếu thời gian hoặc tiền bạc, đừng ngại thử sử dụng AI.

Previous Post
Next Post

post written by: