Mức sử dụng GPU của bạn có tăng đột biến lên 100% trên Windows không? Cách khắc phục

Mức sử dụng GPU của bạn có tăng vọt lên 100 phần trăm ngay cả khi bạn chạy các quy trình sử dụng ít tài nguyên hơn trên thiết bị của mình không? Trò chơi của bạn có bị lag, giật hình và đôi khi bị treo mặc dù phần cứng của bạn là hàng đầu không? Khi Trình quản lý tác vụ hoặc phần mềm đồ họa của bên thứ ba cho thấy GPU của bạn đang bị quá tải, đó có thể là do sự cố phần mềm hoặc phần cứng.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lý do tại sao GPU của bạn có thể tăng vọt đến giới hạn tối đa và bạn có thể làm gì để khắc phục điều đó.


Tại sao mức sử dụng GPU của bạn tăng đột biến lên 100 phần trăm?

Một số yếu tố có thể khiến mức sử dụng GPU của bạn tăng đột biến lên tới 100 phần trăm và đây là một vài trong số đó:

 • GPU không được kết nối đúng cách.
 • Lỗi phần cứng đã làm giảm hiệu suất của card đồ họa của bạn.
 • Bạn đang gây quá tải cho GPU bằng cách chạy nhiều tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên hơn mức nó có thể xử lý.
 • Độ phân giải và tốc độ khung hình của trò chơi của bạn được đặt quá cao.
 • Nhà sản xuất GPU gần đây đã phát hành bản cập nhật trình điều khiển mà bạn chưa cài đặt.
 • Phần mềm độc hại, chẳng hạn như kẻ xâm nhập tiền điện tử, đang âm thầm rút cạn tài nguyên GPU của bạn.

Trước những nguyên nhân này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách bạn có thể giữ mức sử dụng GPU của mình ở mức tối thiểu.

6 cách để giảm mức sử dụng GPU khi nó tăng đột biến

Bạn có thể áp dụng các bản sửa lỗi sau để ngăn mức sử dụng GPU đạt đến giới hạn tối đa:

1. Kiểm tra các vấn đề về phần cứng trước

ảnh của GPU windforce trên quầy

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng sự cố không phải do sự cố với phần cứng GPU của bạn. Để làm được điều đó, hãy khởi động vào chế độ an toàn trên Windows 11 (hoặc Windows 10), chế độ chỉ tải các tệp và trình điều khiển cần thiết. Nếu mức sử dụng GPU của bạn cũng tăng đột biến ở chế độ an toàn, thì sự cố có thể liên quan đến phần cứng. Vì thế,

 • Đảm bảo rằng GPU của bạn được đặt đúng vị trí trong khe cắm PCI.
 • Các kết nối nguồn được cắt chính xác.
 • Các kết nối khác không bị lỏng.
 • GPU không quá nóng.

Khi bạn đã kiểm tra mọi thứ ở trên và không có gì có vẻ là thủ phạm, hãy nhờ kỹ thuật viên có trình độ kiểm tra GPU của bạn. Nhưng trước khi làm điều đó, bạn có thể thử các giải pháp khác được liệt kê trong bài viết; họ có thể giúp bạn khắc phục sự cố.

Ngược lại, nếu khởi động thiết bị của bạn ở chế độ an toàn sẽ giải quyết được hoàn toàn sự cố; nó có nghĩa là có vấn đề với phần mềm và không có vấn đề về phần cứng. Do đó, hãy bắt đầu thực hiện các bản sửa lỗi còn lại.

2. Ngừng quá tải GPU của bạn

Bạn có thể đang làm căng GPU của mình đến mức tối đa có thể, dẫn đến việc sử dụng GPU đạt 100 phần trăm trong Trình quản lý tác vụ. Làm thế nào bạn có thể xác định xem điều này cũng đúng trong trường hợp của bạn? Dễ thôi; chỉ cần kiểm tra các yêu cầu GPU của quy trình tiêu tốn nhiều tài nguyên GPU nhất trong Trình quản lý tác vụ.

Ví dụ: nếu mức sử dụng GPU tăng vọt lên 100 phần trăm khi chơi một trò chơi cụ thể, hãy kiểm tra các yêu cầu hệ thống được đề xuất hoặc bắt buộc của trò chơi đó. Nếu sức mạnh GPU mà trò chơi đó cần cao hơn mức mà cạc đồ họa của bạn có thể cung cấp, thì trò chơi đó có thể sẽ sử dụng từng ounce sức mạnh xử lý có sẵn. Do đó, việc sử dụng GPU có thể đạt đến giới hạn.

Để giảm mức sử dụng GPU, chỉ cần đóng một tác vụ như vậy là đủ. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để thực hiện điều này:

 1. Nhấp chuột phải vào cửa sổ Bắt đầu nút và chọn Quản lý công việc.
 2. Sắp xếp các quy trình theo mức sử dụng GPU bằng cách nhấp vào GPU cột.
 3. Nhấp chuột phải vào quy trình ở đầu danh sách và nhấp vào Kết thúc nhiệm vụ.
  Đóng Microsoft Teams bằng Trình quản lý tác vụ

Nếu sự cố trên chỉ xảy ra đối với một quy trình cụ thể, chẳng hạn như khi chơi trò chơi điện tử, thì bạn nên tối ưu hóa cài đặt trò chơi để có được hiệu suất tốt nhất mà không làm quá tải GPU của mình. Giảm độ phân giải của trò chơi và điều chỉnh tốc độ khung hình để đạt được kết quả cân bằng. Ngoài ra, hãy tắt các cài đặt không cần thiết như lớp phủ và phát lại tức thì.

3. Đảm bảo thiết bị của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại

Sự hiện diện của phần mềm độc hại cũng có thể gây gánh nặng cho GPU của bạn, đây là một trong những nguyên nhân gây sử dụng tài nguyên quá mức thường bị bỏ qua nhất. Phần mềm độc hại như crypto hijacker xâm nhập các thiết bị chỉ với một mục tiêu: sử dụng tài nguyên hệ thống để khai thác và các mục đích khác. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết nếu thiết bị của bạn đã bị tấn công? Dễ thôi.

Trong Trình quản lý tác vụ của thiết bị bị tấn công, bạn sẽ tìm thấy một hoặc nhiều quy trình mờ ám sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống. Do đó, bạn nên làm theo các bước đã nêu ở trên và lọc ra những quy trình mờ ám như vậy. Sau khi xác định được vị trí, hãy tìm kiếm về chúng trên web để xem chúng có phải là không tặc hay không.

Nếu chúng là một, hãy thực hiện quét ngoại tuyến Bộ bảo vệ Microsoft hoặc sử dụng chương trình chống vi-rút của bên thứ ba để xác định vị trí và xóa chúng.

4. Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn

Quá trình xử lý đồ họa của phần cứng của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng do trình điều khiển đồ họa lỗi thời. Do đó, nếu bạn chưa cập nhật trình điều khiển đồ họa của mình trong một thời gian, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Không chắc chắn làm thế nào để làm điều đó? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật trình điều khiển đồ họa. Nếu việc cập nhật trình điều khiển đồ họa không hoạt động, bạn nên gỡ cài đặt và cài đặt lại chúng.

5. Vô hiệu hóa tăng tốc phần cứng

Một nguyên nhân ít được biết đến khác của việc ăn cắp tài nguyên GPU là khả năng tăng tốc phần cứng. Quá trình này liên quan đến việc giảm tải các tác vụ sử dụng nhiều đồ họa sang phần cứng chuyên dụng, chẳng hạn như GPU, để giảm khối lượng công việc trên CPU. Mặc dù nó cải thiện hiệu suất của CPU, nhưng nó lại gây quá tải cho GPU.

Nhiều chương trình, bao gồm trình duyệt web, trò chơi, phần mềm thiết kế đồ họa và vô số chương trình khác, đi kèm với tính năng này. Do đó, nếu bạn thấy một ứng dụng ngốn quá nhiều tài nguyên và bạn đã bật tính năng này trong đó, thì bạn nên tắt nó đi.

6. ép xung GPU của bạn

GPU của bạn có hoạt động ở cài đặt ép xung không? Nếu vậy, đó sẽ là nguyên nhân của vấn đề.

Khi thực hiện không đúng cách, việc ép xung có thể làm suy giảm nghiêm trọng hiệu suất của GPU. GPU bị quá tải, không có đủ luồng không khí đi qua chúng hoặc chạy ở điện áp không phù hợp sẽ dễ bị mất ổn định. Tệ hơn nữa, việc sử dụng GPU trong những tình huống như vậy có thể gây ra hư hỏng vật lý cho phần cứng.

Do đó, nếu bạn đang sử dụng GPU của mình ở cài đặt được ép xung, thì bây giờ là lúc để thay đổi cài đặt của nó về mặc định. Bạn nên ép xung GPU của mình, nếu có thể. Mặc dù bạn sẽ không thể có được hiệu suất như trước đây, nhưng việc nâng cao hiệu quả tổng thể sẽ ngăn việc sử dụng GPU tăng đột biến.

Kiểm soát việc sử dụng GPU của bạn trên Windows

Quá tải GPU không chỉ có thể gây ra sự cố đồ họa mà còn có thể làm hỏng phần cứng của bạn. Hy vọng rằng các cách khắc phục trong bài viết này sẽ giúp bạn quản lý tài nguyên GPU một cách hiệu quả. Nếu sự cố liên quan đến phần cứng, bạn nên kiểm tra hoặc thay thế bằng phần cứng mới nếu cần.

Previous Post
Next Post

post written by: