Web3 đang nâng cấp trải nghiệm khách hàng như thế nào

Web3 là thế hệ tiếp theo của World Wide Web. Nó pha trộn các khái niệm về công nghệ chuỗi khối, phân cấp và nền kinh tế dựa trên tiền điện tử để mang lại trải nghiệm lấy người dùng làm trung tâm. Do đó, nhiều thương hiệu đang chuyển sang Web3 để mang đến cho khách hàng của họ trải nghiệm vượt trội.


Với một loạt các tính năng mới, Web3 cho phép các doanh nghiệp phục vụ khách hàng của họ tốt hơn và cung cấp cho họ giá trị thậm chí còn lớn hơn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số cách mà các thương hiệu có thể khai thác sức mạnh của Web3 để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.


Cung cấp cho khách hàng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ

Biểu tượng bảo mật trên màn hình với con trỏ di chuột qua nó

Web3 hỗ trợ phân cấp, mang lại sự minh bạch trong khi duy trì quyền riêng tư nâng cao. Thương mại điện tử, SaaS và các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ khác có thể sử dụng môi trường phi tập trung của Web3. Nó sẽ cho phép họ giữ một cơ sở dữ liệu an toàn để lưu trữ dữ liệu của khách hàng của họ.

Không chỉ vậy, Web3 còn có thể mang lại quyền kiểm soát cho người dùng. Vì nó cung cấp một nền tảng cho các cộng đồng dựa trên Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nên khách hàng có thể có tiếng nói trong các quyết định của thương hiệu. DAO cho phép các thành viên cộng đồng bỏ phiếu cho mọi quyết định đối với một thương hiệu. Nó giúp hình thành một cộng đồng năng động, nơi bạn có thể tương tác nhiều hơn với thương hiệu yêu thích của mình.

Cung cấp dịch vụ thanh toán được cải thiện

Hình ảnh của một chiếc ví, tiền và thẻ tín dụng

Các thương hiệu có thể hưởng lợi từ sự đổi mới tài chính mà Web3 mang lại, vì nó hỗ trợ đầy đủ hệ thống kinh tế dựa trên mã thông báo. Điều này có nghĩa là ngành dịch vụ tài chính có thể là một trong những ngành đầu tiên áp dụng tiền điện tử, Web3 và các công nghệ cơ bản khác. Ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể trong các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) và các dịch vụ tài chính dựa trên chuỗi khối khác, chẳng hạn như các công ty cho vay tiền điện tử, công ty bảo hiểm, ví, v.v.

Một dịch vụ như vậy có thể hưởng lợi từ những tiến bộ của Web3 là dịch vụ thanh toán. Web3 cho phép sử dụng các cổng thanh toán dựa trên hợp đồng thông minh có thể hữu ích cho các doanh nghiệp khác nhau. Nó cho phép họ sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán, cho phép khách hàng sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ để mua các dịch vụ khác nhau.

Nền kinh tế dựa trên mã thông báo của Web3 cũng có thể hỗ trợ hệ thống thanh toán cho các cửa hàng ảo. Ví dụ: Alchemy Pay tích hợp vào BinancePay để mở rộng dịch vụ của mình cho khách hàng của Shopify. Alchemy Pay cũng được sử dụng bởi các thương hiệu nổi tiếng như Aldo, công ty SaaS Arcadier, QFPay và Ce La Vi.

Các dịch vụ thanh toán bằng tiền điện tử thực sự có thể giúp việc mua sắm ảo trở nên liền mạch và tăng cường bảo mật bằng cách loại bỏ các bên thứ ba. Ngoài ra, chúng có hiệu quả về chi phí vì không có bên trung gian nào tham gia và chúng nhanh hơn các khoản thanh toán bằng tiền pháp định.

Nhưng bạn nên lưu ý rằng tiền điện tử là tài sản có tính biến động cao. Do đó, điều quan trọng là phải đối phó với chúng một cách cẩn trọng hoặc lựa chọn các loại tiền ổn định dựa trên tiền pháp định để giảm thiểu sự biến động.

Cung cấp sưu tầm kỹ thuật số

một hình ảnh minh họa cho thấy giao dịch NFT bằng tiền.

Web3 cũng đã mở ra cơ hội cho các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT, còn được gọi là đồ sưu tầm kỹ thuật số. Đây là những tài sản kỹ thuật số duy nhất nằm trên chuỗi khối dưới dạng hình ảnh, âm thanh hoặc video. Thị trường NFT bùng nổ vào năm 2021 và được vinh danh là Từ của năm của Từ điển Collins cho năm 2021.

NFT đã trở thành một cơn sốt mới trong ngành, với nhiều thương hiệu đang khám phá việc sử dụng chúng. Tuy nhiên, các công ty phi công nghệ khác cũng nhảy vào nhóm NFT. Nó bao gồm những tên tuổi lớn như Gucci, Nike, Louis Vuitton, Coca-Cola và nhiều tên tuổi khác. LV cũng giới thiệu bộ sưu tập NFT và tặng khách hàng Louis The Game. Tương tự, Nike đã ra mắt nền tảng .Swoosh dành cho các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Sưu tầm kỹ thuật số đã trở thành một cách để các thương hiệu tương tác với khách hàng của họ. Nó giúp các thương hiệu xây dựng một cộng đồng nơi các thành viên cam kết với dịch vụ hoặc sản phẩm của họ. Sau đó, họ tạo ra cảm giác trung thành giữa các khách hàng của mình bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi dựa trên NFT.

Mặt khác, đồ sưu tầm kỹ thuật số cũng có thể mang lại lợi nhuận cho khách hàng. Những tài sản này là duy nhất và có giá trị trong thế giới thực có thể tăng theo thời gian. Xét cho cùng, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tạo thu nhập thụ động từ NFT.

Một người phụ nữ đeo kính VR

Mua sắm thoải mái tại nhà của bạn bằng cách cuộn qua các cửa hàng trực tuyến là điều tuyệt vời, nhưng hãy tưởng tượng một thế giới nơi bạn hầu như có thể ghé thăm các cửa hàng yêu thích của mình ở các quốc gia khác nhau. Đó sẽ không phải là tuyệt vời? May mắn thay, Web3 mở đường cho trải nghiệm mua sắm tuyệt vời như vậy.

Web3 có thể giúp phát triển công nghệ song sinh kỹ thuật số và metaverse bằng cách cung cấp một môi trường hỗ trợ. Với sự phát triển của hai công nghệ này, chúng ta có thể dần dần hướng tới một phiên bản hoàn toàn ảo của thế giới thực.

Hơn nữa, sự tham gia của Web3 thúc đẩy việc sử dụng thiết bị Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) để tận hưởng các tính năng của Metaverse. Nó cho phép các thương hiệu ra mắt các cửa hàng ảo mà mọi người trên toàn thế giới có thể ghé thăm thông qua thiết bị VR, mang đến cho khách hàng trải nghiệm liền mạch và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, bất chấp sự cường điệu của nó, metaverse vẫn không phải là một công nghệ hợp lý và việc sử dụng các bộ VR có thể tốn kém đối với nhiều khán giả. Ngoài ra, nhiều người lo sợ rằng các thiết bị metaverse và AR/VR có thể xâm phạm quyền riêng tư của họ. Những lo ngại này có thể là lý do đằng sau sự thiếu phổ biến của các trải nghiệm dựa trên metaverse.

Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được giải quyết khi công nghệ AR và VR trưởng thành. Những người dùng đầu tiên có thể giúp nó phát triển nhanh chóng, mang đến cho khách hàng của họ trải nghiệm mua sắm ảo trên Web3.

Xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội Web3

Một nhóm người ăn tiệc như một cộng đồng

Là một khách hàng, một trong những tính năng tốt nhất của Web3 là khả năng xây dựng một cộng đồng đam mê xung quanh các thương hiệu yêu thích của bạn. Vì lý do này, các mạng xã hội dựa trên Web3 đóng một vai trò quan trọng. Đây là những phiên bản nâng cấp của các nền tảng xã hội như Twitter, Facebook hoặc Instagram. Web3 giới thiệu các không gian xã hội phi tập trung, nơi các thương hiệu có thể nuôi dưỡng cơ sở khách hàng của họ.

Hơn nữa, các nền tảng mạng xã hội riêng của Web3 cũng mang lại lợi ích cho bạn với tư cách là khách hàng. Các nền tảng này cho phép bạn tương tác với cộng đồng và chia sẻ trải nghiệm của mình với một số sản phẩm hoặc dịch vụ. Quan trọng nhất, chúng đảm bảo tăng cường bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu cho bạn.

Chủ doanh nghiệp cũng có thể kết nối trực tiếp với cơ sở khách hàng của họ thông qua các nền tảng này. Sử dụng nền tảng này, họ có thể chia sẻ thông tin cập nhật về thương hiệu, tổ chức các sự kiện ảo hoặc cung cấp các khoản giảm giá độc quyền. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều giá trị hơn với tư cách là khách hàng và có mối quan hệ thân thiết hơn với các thương hiệu yêu thích của mình.

Web3 sẽ định hình lại trải nghiệm thị trường

Các điểm dữ liệu sáng lên và kết nối với nhau trên toàn cầu.

Web3, phiên bản mới của internet, là công cụ thay đổi cuộc chơi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nó cung cấp một môi trường phi tập trung và an toàn nơi người tiêu dùng kiểm soát dữ liệu của họ, dẫn đến trải nghiệm khách hàng có giá trị hơn. Với Web3, người tiêu dùng có thể tận hưởng trải nghiệm mua sắm liền mạch và cổng thanh toán an toàn hơn.

Web3 cũng cho phép các doanh nghiệp xây dựng cộng đồng người tiêu dùng năng động, thúc đẩy lòng trung thành và sự tin tưởng cũng như mở rộng cơ sở khách hàng của họ thông qua các nền tảng này. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức đối với việc áp dụng chính thống Web3 và các công nghệ cơ bản của nó, chẳng hạn như tính biến động của tiền điện tử, chi phí của thiết bị AR/VR và các mối lo ngại về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, giống như tất cả các tiến bộ công nghệ, những thách thức này không phải là không thể vượt qua và Web3 có khả năng nâng cao đáng kể hành trình của khách hàng. Điều đáng chú ý là các cuộc tranh luận tương tự đã nảy sinh về sự nguy hiểm của mạng xã hội cách đây không lâu, thứ mà ngày nay chúng ta thường xuyên sử dụng mà không cần suy nghĩ nhiều. Cùng với thời gian và sự phát triển hơn nữa, Web3 có thể cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với các doanh nghiệp và Internet nói chung.

Khách hàng là trên hết

Hầu hết khách hàng sẽ không quan tâm liệu bạn có đang sử dụng Web3, AI, chuỗi khối hay bất kỳ công nghệ mới nào khác hay không. Thay vào đó, những gì họ đang tìm kiếm là trải nghiệm mua sắm thuận tiện và liền mạch. Và với những lý do trên, các doanh nghiệp có thể sử dụng Web3 như một công cụ đắc lực để nâng tầm thương hiệu và mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho khách hàng.

Previous Post
Next Post

post written by: