6 lý do tại sao Windows 11 tốt hơn macOS

Liệu Windows có tốt hơn macOS hay không từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi nghiêm trọng giữa những người đam mê công nghệ. Và cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn, với việc mọi người so sánh Windows 11 với các phiên bản macOS mới nhất.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp danh sách các tác vụ mà Windows 11 xử lý tốt hơn macOS.


1. Windows 11 cung cấp khả năng đa nhiệm tốt hơn macOS

Windows 11 có tính năng “Snap layouts” để hỗ trợ bạn căn chỉnh nhiều cửa sổ ứng dụng bằng cách cung cấp nhiều tùy chọn bố cục. Tùy thuộc vào kích thước màn hình, Windows 11 cho phép bạn chọn trong số tối đa sáu bố cục khác nhau để căn chỉnh các cửa sổ. Tuy nhiên, trên macOS, bạn chỉ có thể xem hai ứng dụng cạnh nhau. Ngoài ra, việc đặt hai ứng dụng cạnh nhau trên macOS đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với trong Windows 11.

Ảnh chụp màn hình hiển thị bố cục Snap

Trên macOS, bạn có thể kéo một cửa sổ sang phải và cửa sổ kia sang trái. Nếu bạn muốn xem nhiều hơn hai cửa sổ đang hoạt động, bạn có thể thực hiện bằng cách thay đổi kích thước của chúng. Một số ứng dụng của bên thứ ba có thể giúp việc chụp nhanh trên macOS dễ dàng hơn một chút, nhưng hầu hết đều phải trả phí.

Mặt khác, bạn có thể cài đặt PowerToys trên Windows 11 để nhận các tính năng đa nhiệm nâng cao và hoàn toàn miễn phí ngoài sáu tùy chọn bố cục. Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng PowerToys để làm được nhiều việc hơn trên Windows 10 và 11.

2. Thanh tác vụ trong Windows 11 tốt hơn Trải nghiệm Dock của macOS

Ảnh chụp màn hình hiển thị menu ngữ cảnh Dock trong macOS

Thanh tác vụ trong Windows 11 tốt hơn trải nghiệm Dock của macOS theo nhiều cách. Ví dụ: thanh tác vụ có khả năng tùy biến cao so với Dock. Bạn có thể thay đổi màu sắc, mức độ trong suốt và căn chỉnh các biểu tượng ứng dụng trong đó.

Ngoài ra, trừ khi thanh tác vụ chứa quá nhiều biểu tượng ứng dụng, bạn sẽ có những khoảng trống hữu ích nơi bạn có thể nhấp để chuyển trực tiếp đến Trình quản lý tác vụ và cài đặt Thanh tác vụ. Bạn không thể làm điều đó trong macOS.

Ngoài ra, bạn có thể xem trước hình thu nhỏ của các ứng dụng đã mở bằng cách di chuột qua biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ. Bản xem trước cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn điều khiển hữu ích. Ví dụ: bản xem trước hình thu nhỏ của ứng dụng trình phát nhạc sẽ bao gồm các tùy chọn như Phát, Tạm dừng và Bỏ qua. Bản xem trước của ứng dụng không được hỗ trợ trong Dock macOS.

3. Windows 11 có hỗ trợ ứng dụng tốt hơn

Windows là hệ điều hành dành cho máy tính để bàn phổ biến nhất và đây là lý do tại sao hầu hết các nhà phát triển ứng dụng đưa ứng dụng của họ lên HĐH trước tiên. Do đó, Windows 11 gặt hái được những lợi ích của một thư viện lớn các chương trình Windows. Nhờ hỗ trợ ứng dụng tốt hơn, bạn thậm chí có thể thay đổi giao diện của Windows 11 và làm được nhiều hơn thế.

Nếu chuyển từ Windows sang macOS, bạn cũng có thể phải trả tiền cho một số ứng dụng mà bạn đang sử dụng miễn phí trên HĐH máy tính để bàn của Microsoft. Đây có thể là một công cụ thỏa thuận cho nhiều người.

4. Windows 11 có thể chạy ứng dụng Android

Bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng Android trên PC chạy Windows 11 của mình thông qua Amazon Appstore. Tuy nhiên, theo cách này, bạn không thể truy cập mọi ứng dụng Android có sẵn trên Google Play Store.

Mặt khác, nếu bạn có điện thoại Samsung Galaxy Android cao cấp hoặc tầm trung, bạn có thể chạy các ứng dụng Android của điện thoại trên PC chạy Windows 11 thông qua phần mềm Phone Link. Tóm lại, bạn có thể chạy các ứng dụng Android trong Windows 11 một cách thoải mái nếu đáp ứng các tiêu chí đã nêu.

Ảnh chụp màn hình hiển thị các ứng dụng Android trong ứng dụng Phone Link

Bạn không thể chạy ứng dụng Android trên máy Mac cũng như không thể chạy ứng dụng iOS trên Windows 11. Thiết bị iPhone và Windows 11 không thể hoạt động chặt chẽ với nhau như Android và Windows 11 vì Apple cấp quyền truy cập có kiểm soát vào phần mềm và dịch vụ của mình cho bên thứ ba .

5. Windows 11 Có Thể Kết Nối Với Cả Android Và iOS

Người dùng Windows 11 có thể kết nối thiết bị iOS của họ thông qua Liên kết điện thoại dành cho iPhone. Bằng cách đồng bộ hóa iPhone của bạn với Windows 11, bạn có thể xem thông báo trên thiết bị di động, cập nhật cho mình những tin nhắn mới nhất và nhận hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại ngay từ PC của mình. Bạn có thể làm tất cả những điều đó nếu bạn có điện thoại Android.

Tuy nhiên, có một số đặc quyền bổ sung nếu bạn có điện thoại Samsung Galaxy được hỗ trợ. Ví dụ: bạn có thể truy cập các ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình trên PC. Không chỉ vậy, người dùng Samsung Galaxy cũng có thể ghim các ứng dụng điện thoại của họ vào thanh tác vụ Windows 11. macOS chỉ có thể kết nối với iPhone chứ không phải Android. Chúng tôi có một hướng dẫn cụ thể về Windows Phone Link để giúp bạn kết nối điện thoại Android của mình với Windows 11.

6. Lịch sử Clipboard của Windows 11 lưu giữ bản ghi của 25 mục cuối cùng bạn đã cắt hoặc sao chép

Ảnh chụp màn hình hiển thị lịch sử clipboard của macOS

Khi bạn sao chép nội dung nào đó trên macOS, lịch sử khay nhớ tạm sẽ lưu trữ nội dung đó. Nhưng lịch sử khay nhớ tạm của macOS gần như không hoạt động như lịch sử trong Windows 11.

Lịch sử khay nhớ tạm trong Windows 11 sẽ lưu trữ văn bản và hình ảnh đã sao chép để sử dụng sau này. Nó sẽ hiển thị 25 mục cuối cùng mà bạn đã cắt hoặc sao chép. Khi bạn đang đọc một nội dung nào đó và muốn sao chép những dòng quan trọng, bạn có thể thực hiện ngay trong một lần thay vì tiếp tục quay lại bài viết để sao chép rồi dán vào bất cứ nơi nào cần thiết. khay nhớ tạm của macOS sẽ chỉ hiển thị mục văn bản cuối cùng mà bạn đã sao chép.

Tab lịch sử Clipboard

Bạn có thể truy cập lịch sử clipboard trong Windows 11 bằng cách nhấn Thắng + V trên bàn phím của bạn. Xin nhắc lại, chức năng này không được bật theo mặc định nhưng bạn có thể bật lịch sử khay nhớ tạm trên Windows 11 bằng cách thực hiện theo một số bước đơn giản.

Các ưu điểm khác của việc sử dụng Windows 11 trên macOS

Mặc dù Windows 11 có các yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng, nhưng nó vẫn có thể chạy trên nhiều loại thiết bị với các thông số kỹ thuật khác nhau. Bạn có thể mua một chiếc PC chạy Windows 11 với giá rẻ mạt hoặc bỏ ra một mức giá đắt đỏ để mua một chiếc PC chất lượng cao với thông số kỹ thuật mạnh mẽ. Ngoài ra, Windows là hệ điều hành máy tính để bàn tốt nhất để chơi game trên PC. Bạn có thể xem tại sao Windows là hệ điều hành tốt nhất để chơi game.

Windows 11 vượt trội hơn macOS về nhiều mặt… nhưng hãy chọn một cách khôn ngoan

Windows 11 vượt trội hơn macOS ở mọi tính năng đã thảo luận ở trên. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích đó có thể không được sử dụng nhiều cho bạn, tùy thuộc vào những gì bạn sẽ làm. Nếu có thể, hãy thử sử dụng cả hai hệ điều hành để tìm ra cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn và cái nào bạn yêu thích nhất.

Previous Post
Next Post

post written by: