Ngoại thất E-Ink của BMW là gì và tại sao nó lại mang tính cách mạng như vậy?

p90447382 highres bmw ix flow featurin

BMW luôn đi đầu trong công nghệ xe sáng tạo và ngoại thất E-Ink của nó là một trong những ý tưởng mang tính cách mạng nhất từng ra đời từ công ty có trụ sở tại Munich. Hãy tưởng tượng việc thay đổi màu sắc bên ngoài ô tô của bạn chỉ bằng một nút bấm.


Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được với E-Ink, cũng như nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như hiển thị các dấu hiệu cảnh báo cho những người lái xe khác trên các tấm thân xe BMW của bạn. Công nghệ này do Tập đoàn E Ink tạo ra và chủ yếu được sử dụng trong máy đọc sách điện tử, hiện chỉ có trên các mẫu xe ý tưởng của BMW. Nhưng nó sẽ có nhiều ứng dụng hữu ích trong thế giới ô tô nếu BMW đưa nó ra thị trường.

Hãy cùng khám phá điều gì làm cho E-Ink của BMW trở nên đặc biệt.


BMW E-Ink là gì?

E-Ink của BMW về cơ bản là một công nghệ có thể cung cấp cho bất kỳ chiếc xe nào được trang bị bảng điều khiển bên ngoài thay đổi màu sắc. Đó là một kỳ quan thực sự để xem trong hành động. Công nghệ thay đổi màu sắc này hoạt động dựa trên các tín hiệu điện, cho phép các bảng điều khiển của xe thay đổi màu sắc, mang lại trải nghiệm thị giác rực rỡ.

BMW iX Flow (về cơ bản là BMW iX SUV được trang bị bảng E-Ink) có công nghệ này, cho phép nó tạo ra sự thay đổi màu sắc đáng chú ý giống như bước ra từ một trò chơi điện tử. Màu sắc trên iX Flow chỉ giới hạn ở sắc tố đen và trắng, cũng như nhiều sắc thái xám.

BMW có một phiên bản khác của công nghệ này, đó là một cảnh tượng đầy màu sắc có thể khiến tắc kè hoa phải xấu hổ. Phiên bản đơn sắc của công nghệ này thật tuyệt vời, nhưng màu ngoại thất E-Ink của BMW sử dụng nhiều sắc tố hơn để mang lại màn trình diễn màu sắc sống động.

Tại sao Công nghệ E-Ink của BMW lại mang tính cách mạng như vậy?

Công nghệ bảng điều khiển thân xe E-Ink của BMW có nhiều ứng dụng trong thế giới thực và thiết thực hơn nhiều so với các mánh lới quảng cáo trên xe ý tưởng khác.

Với E-Ink, có thể thay đổi màu ngoại thất của xe tùy theo mùa. Nếu bên ngoài trời quá nóng, chiếc xe có thể thay đổi ngoại thất sang màu sáng hơn, phản xạ ánh sáng mặt trời hiệu quả và do đó giúp hạ nhiệt bên trong. Đổi lại, điều này đòi hỏi ít nỗ lực hơn từ hệ thống điều hòa không khí, do đó giúp chiếc xe sử dụng ít năng lượng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với xe điện vì nó giảm tiêu hao pin, do đó giúp cải thiện phạm vi hoạt động.

Ngoại thất thay đổi màu sắc cũng có thể giúp chiếc xe giao tiếp với những chiếc xe khác và người lái xe hiệu quả hơn nhiều so với những chiếc xe có màu sơn thông thường. Với một chiếc ô tô bình thường, bạn bị hạn chế bấm còi với những người lái xe khác hoặc chiếu đèn pha về phía họ nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của họ. E-Ink có thể mang lại khả năng in thông báo trên bảng điều khiển bên ngoài của xe, truyền đạt thông tin có giá trị cho những người lái xe khác.

Nó có thể hữu ích nếu bạn bị mắc kẹt ở bên đường và buộc phải rời khỏi xe trong khi bạn tìm kiếm sự trợ giúp. Với E-Ink, bạn có thể để lại tin nhắn được cá nhân hóa trên bảng điều khiển bên ngoài của xe, cho biết rằng xe bị hỏng nhưng bạn sẽ sớm quay lại.

Cuối cùng, E-Ink không cần thêm năng lượng để duy trì màu sắc sau khi được định cấu hình, do đó, pin sẽ không bị cạn kiệt khi bạn vắng mặt. Về lý thuyết, bạn thậm chí có thể sử dụng toàn bộ chiếc xe làm biển báo nguy hiểm nhấp nháy bằng cách tạo ra sự thay đổi màu sắc không liên tục.

Khả năng với công nghệ này là gần như vô tận; chưa kể đến tiềm năng nghệ thuật to lớn mà E-Ink nắm giữ để cá nhân hóa ngoại thất xe.

Xe BMW nào có công nghệ E-Ink?

BMW đã giới thiệu công nghệ E-Ink trên mẫu concept BMW iX Flow, mang đến cho chiếc SUV cỡ lớn của BMW khả năng chuyển đổi giữa các sắc thái trắng và đen.

Một chiếc xe BMW khác với công nghệ bảng điều khiển thân xe E-Ink là mẫu xe ý tưởng i Vision Dee. Các khả năng của nghiên cứu Dee ấn tượng hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì iX Flow có thể làm, vì nó có thể hiển thị dải 32 màu.

Với Dee, BMW đã giới thiệu khả năng thực sự thay đổi màu sắc ngoại thất theo ý thích. Màu sắc bên ngoài của xe có thể được kiểm soát thông qua một ứng dụng và bạn có thể chọn giữa các màu sắc khác nhau, chọn bảng thân xe mà bạn muốn thay đổi màu sắc; thậm chí có thể làm cho các tấm thân của i Vision Dee xuất hiện ca rô hoặc sọc.

Công nghệ này chắc chắn sẽ có một vị trí trong tương lai của ô tô, vì vậy hy vọng BMW sẽ tiếp tục phát triển E-Ink để sử dụng ô tô thực sự. Nếu E-Ink ra mắt trên một chiếc BMW sản xuất, nó có thể sẽ xuất hiện đầu tiên trên một mẫu xe như chiếc limousine điện i7 hàng đầu.

Công nghệ ngoại thất E-Ink là một trong những tính năng tuyệt vời nhất trên xe hơi

Không quá lời khi nói rằng những chiếc xe được trang bị E-Ink của BMW có một số công nghệ EV tuyệt vời nhất từng xuất hiện trên sàn trưng bày. Sẽ là một điều bất lợi cho những người đam mê xe hơi trên toàn thế giới nếu BMW không tiếp tục theo đuổi công nghệ này cho các ứng dụng xe hơi sản xuất cuối cùng.

Bất kể, ngay cả khi nó không bao giờ được đưa vào sản xuất, thì không thể phủ nhận nó vẫn là một trong những phần thú vị nhất của công nghệ ô tô được trưng bày tại CES 2023.

Previous Post
Next Post

post written by: