6 câu hỏi bạn nên hỏi trước khi mua

Nếu bạn là một game thủ hạng nặng và muốn chơi trò chơi trên đường, ý nghĩ đầu tiên của bạn sẽ là có được một bảng điều khiển cầm tay như Steam Deck hoặc Nintendo Switch.

Tuy nhiên, điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành lựa chọn khả thi trong việc chơi game trên di động. Có rất nhiều tựa game hay trên iOS và Android, cùng với nhiều phụ kiện sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm console. Bạn cũng có thể nhận được một điện thoại chơi game chuyên dụng nếu bạn thích điều đó.

Nếu bạn đang mất công lựa chọn giữa hai loại, đây là sáu câu hỏi bạn nên cân nhắc trước khi mua.

1. Bạn có chơi trò chơi cụ thể cho một nền tảng không?

Bạn sẽ phải sử dụng bảng điều khiển nếu bạn đang tìm kiếm các tiêu đề cụ thể. Ví dụ: Nintendo Switch có một số trò chơi và nhượng quyền thương mại độc quyền như Kirby, Animal Crossing, Pokémon, v.v. Nếu bạn có một thư viện Steam phong phú, thì Steam Deck sẽ là thứ cho phép bạn mang theo các trò chơi PC của mình trên đường. Nó cũng có các khả năng độc đáo khác, như cho phép bạn đồng bộ hóa liền mạch giữa máy tính và bảng điều khiển cầm tay.


Tuy nhiên, điện thoại thông minh Android và iOS cũng có một thư viện trò chơi phong phú. Bạn cũng có thể thấy rằng các trò chơi trên điện thoại thông minh phù hợp hơn để chơi trò chơi di động, cho phép bạn đồng bộ hóa tiến trình của mình dễ dàng trên các thiết bị và có các vòng chơi ngắn hơn kéo dài từ 10 đến 30 phút — tuyệt vời nếu bạn đang ở ngoài và chỉ đợi ai đó.

Hơn nữa, nhiều nhà phát triển trò chơi đang chuyển các tựa game PC của họ khi điện thoại thông minh có hiệu suất cao hơn. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy các tựa game PC và console phổ biến như Call of Duty, Apex Legends và Diablo trong Apple App Store và Google Play Store.

2. Bạn có thể chơi trong bao lâu với một lần sạc?

Tuổi thọ pin là một thứ hỗn hợp giữa các bảng điều khiển và điện thoại thông minh. Ví dụ: Nintendo Switch kéo dài từ bốn đến rưỡi và chín giờ chơi game. Mặt khác, các thử nghiệm cho thấy Steam Deck chỉ có được từ hai đến tám giờ chơi game.

Điện thoại thông minh cũng thay đổi đáng kể về thời lượng pin. Khi bạn so sánh iPhone 12 Pro Max và iPhone 13 Pro Max, bạn sẽ thấy rằng iPhone thứ hai tự hào phát lại video lên đến 22 giờ. Nhưng nếu bạn bắt đầu chơi các trò chơi cao cấp với nó, bạn có thể sẽ nhận được ít hơn một nửa số đó.

Tuy nhiên, một lợi thế rõ ràng mà hầu hết các điện thoại thông minh có so với máy chơi game là sạc nhanh. Steam Deck không hỗ trợ các tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau, trong khi Nintendo Switch chỉ hỗ trợ tối đa 30 watt. Và mặc dù tốc độ sạc của điện thoại thông minh khác nhau, nhưng các thiết bị phổ biến nhất thường sạc ở mức 45 watt hoặc cao hơn, cho phép bạn sạc nhanh hơn.

3. Bạn Có Thích Đi Du Lịch Nhẹ Không?

Điện thoại thông minh sẽ đánh bại bảng điều khiển chơi game về tính di động. Đó là bởi vì chúng được thiết kế để bỏ túi, trong khi hầu hết các thiết bị cầm tay phải để trong túi để bảo quản và vận chuyển. Máy chơi game cầm tay cũng chỉ hữu ích cho việc chơi game. Mặc dù bạn có thể duyệt Internet và xem phim trên chúng, đặc biệt là đối với Steam Deck, nhưng chúng không hiệu quả lắm khi thực hiện những tác vụ đó.


Hơn nữa, bạn thường mang theo điện thoại thông minh, vì đó là thiết bị xung quanh bạn. Ngoài chơi game, bạn còn sử dụng điện thoại thông minh để vận chuyển, điều hướng, chụp ảnh và quay phim, liên lạc, v.v. Vì vậy, nếu bạn đang đi ra ngoài và bất ngờ có thời gian rảnh, bạn có thể dễ dàng rút điện thoại thông minh ra và bắt đầu chơi.

4. Bạn có đang chơi với các điều khiển ảo (trên màn hình) không?

Tất nhiên, điện thoại thông minh không thể đánh bại bộ điều khiển của bảng điều khiển cầm tay. Mặc dù màn hình cảm ứng linh hoạt cung cấp, các nút vật lý và cần điều khiển vẫn tốt hơn cho các trò chơi nặng. Đó là bởi vì bạn có thể sử dụng phản ứng xúc giác (tức là cảm nhận các nút điều khiển) để di chuyển trong trò chơi của mình. Hơn nữa, các nút bổ sung trên vai và mặt sau của bảng điều khiển cầm tay cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn.

Nhưng nếu bạn đang chơi game trên điện thoại thông minh của mình, bạn thường bị mắc kẹt với các điều khiển trên màn hình. Các ngón tay của bạn không chỉ chặn các thành phần trên màn hình mà còn bị hạn chế khi nhấn đồng thời hai nút. Một số điện thoại thông minh chơi game có thêm nút đeo vai và các tính năng khác để cải thiện trải nghiệm, nhưng những mẫu này rất ít và xa.


Bạn có thể nhận được một bộ điều khiển điện thoại thông minh, như Razer Kishi V2, để giúp bạn chơi game tốt hơn, nhưng đó là một phụ kiện bổ sung mà bạn sẽ phải mang theo bên mình.

5. Bạn có thể chi trả bao nhiêu?

Nếu bạn đã có một chiếc điện thoại thông minh tốt và đang lựa chọn giữa việc nâng cấp lên một mẫu máy hàng đầu hoặc mua một máy chơi game cầm tay, bạn sẽ thấy rằng cái thứ hai có giá cả phải chăng hơn nhiều so với điện thoại.

Tại thời điểm viết bài, Nintendo Switch được bán lẻ ở mức $ 299, trong khi bạn có thể nhận được Steam Deck mẫu cơ sở với giá $ 399. Bạn cũng có thể nhận được các mẫu Steam Deck 256GB và 512GB với giá $ 529 và $ 649. Tuy nhiên, một vấn đề khiến các máy chơi game, đặc biệt là Steam Deck gặp phải vấn đề, đó là tính khả dụng của nó.

Điện thoại thông minh luôn có sẵn trên thị trường, nhưng về cơ bản bạn sẽ phải trả nhiều hơn để có được hiệu suất chơi game tốt nhất. Cả iPhone 13 Pro Max và Galaxy S22 Ultra đều có giá bán trên 1.000 USD. Bạn cũng có thể mua điện thoại chơi game chuyên dụng, như Black Shark 5 Pro, Redmagic 7S Pro và ROG Phone 6 Pro, nhưng giá của chúng vẫn dao động từ 699 đô la đến 1.100 đô la.

6. Bạn Có Muốn Một Thiết Bị Chơi Game Luôn Mang Theo Bên Mình Không?

Nếu bạn đang mua một thiết bị chơi game di động cho các tựa game cụ thể, bạn phải gắn bó với bảng điều khiển mang theo nó, như Nintendo Switch hoặc Steam Deck. Nhưng điện thoại thông minh là sự lựa chọn không có trí tuệ nếu bạn muốn một cái gì đó hoàn thiện và luôn bên bạn.

Và để cải thiện trải nghiệm chơi game trên điện thoại thông minh, bạn nên sử dụng thiết bị hàng đầu và bộ điều khiển của bên thứ ba. Hoặc bạn có thể chọn một điện thoại thông minh chơi game — những thiết bị này thường được chế tạo cho các phiên chơi game kéo dài. Nhờ hệ thống làm mát tiên tiến của chúng, bạn có thể có các phiên chơi game kéo dài trên chúng mà không bị điều chỉnh nhiệt.

Nhưng nếu bạn có một chiếc điện thoại thông minh hai năm tuổi vẫn hoạt động tốt và bạn đang cân nhắc nâng cấp lên một thiết bị hàng đầu chỉ để chơi game, thì có lẽ bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy chơi game cầm tay. Rốt cuộc, nhiều thương hiệu điện thoại thông minh ngày nay đã hỗ trợ cập nhật phần mềm mở rộng, cho phép bạn sử dụng chúng lâu hơn.

Thiết bị chơi game di động tốt nhất là thiết bị phù hợp với phong cách sống của bạn

Nếu bạn đang ở trong một thế giới hoàn hảo, bạn có đủ khả năng để có được tất cả các máy chơi game cầm tay và điện thoại thông minh mà bạn muốn. Nhưng than ôi, đó không phải là trường hợp của hầu hết mọi người. Cả hai lựa chọn đều có ưu và nhược điểm, và bạn phải cân nhắc xem cái nào quan trọng hơn đối với bạn.

Nếu bạn muốn có trải nghiệm chơi game tuyệt vời và không cần các thông số kỹ thuật hàng đầu cho điện thoại thông minh của mình, vậy tại sao không mua một điện thoại Android tầm trung và Nintendo Switch hoặc Steam Deck? Nhưng nếu bạn luôn di chuyển và không có thời gian và năng lượng để mang theo một thiết bị riêng biệt, thì điện thoại thông minh hàng đầu hoặc điện thoại tập trung vào chơi game sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Previous Post
Next Post

post written by: