Cách ước tính tuổi thọ còn lại của ổ SSD của bạn

Hầu hết các máy tính ngày nay đều có ổ cứng thể rắn, hay còn gọi là SSD. Điều này là do chúng nhanh hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn ổ đĩa cứng (HDD).

Tuy nhiên, SSD đắt hơn HDD và có lẽ bạn nên ước tính tuổi thọ còn lại của SSD.

Tuổi thọ trung bình của SSD của bạn là bao nhiêu?

Không giống như ổ cứng HDD, ổ SSD có số lần ghi hạn chế trước khi ổ chuyển sang chế độ chỉ đọc. Điều này là do cách thiết kế phần cứng SSD — tốc độ tăng mạnh đi kèm với giá cả.

Nhưng có điều, hầu hết người dùng không phải lo lắng về điều này. Hóa ra, ngay cả những người dùng gia đình cuồng nhiệt nhất cũng sẽ cần vài năm để hết chu kỳ ghi, vì vậy nếu bạn lo lắng về điều đó, đừng lo lắng.

Điều đó đang được nói, nếu bạn tò mò về số năm còn lại trên SSD của mình, có nhiều cách để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD.

Trung bình, một ổ SSD hiện đại sẽ tồn tại cho đến khi bạn ghi khoảng 700TB dữ liệu trong suốt thời gian tồn tại của nó. Một số có thể tồn tại lâu hơn, một số ngắn hơn — đây chỉ là mức trung bình. Vì vậy, nó tính toán rằng nếu bạn có thể thấy lượng dữ liệu lâu dài bạn đã ghi trên SSD hiện tại của mình, bạn có thể ước tính tuổi thọ còn lại của nó.


Sử dụng CrystalDiskInfo để ước tính tuổi thọ của SSD

CrystalDiskInfo là một chương trình nhỏ thực sự tiện dụng mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD. Nó cung cấp đủ thông tin mà nó thực sự hữu ích và không áp đảo, và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Tải xuống: CrystalDiskInfo dành cho Windows (Miễn phí, mã nguồn mở)

  1. Cài đặt và khởi chạy CrystalDiskInfo.
  2. Nhìn xuống dưới Tình trạng sức khỏe. Nó phải có phần trăm sức khỏe giống như pin để thông báo cho bạn về thời lượng còn lại của SSD — càng cao Tình trạng sức khỏe phần trăm, SSD của bạn sẽ tồn tại càng lâu.
  3. Dưới Tình trạng sức khỏenó cũng sẽ cho bạn biết tình trạng ổ SSD của bạn.
    1. Nếu nó nói Tốtthì bạn không có gì phải lo lắng.
    2. Tuy nhiên, nếu nó nói Thận trọngđiều đó có nghĩa là SSD đang xuống cấp và bạn nên sao lưu các tệp của mình và thay thế nó trước khi quá muộn.
    3. Nếu nó nói Xấu, tuổi thọ của SSD đã hết và bạn sẽ may mắn nếu nó hoạt động nếu nó chưa bị lỗi. Nếu nó nói bất cứ điều gì khác, thì bạn có thể muốn điều tra thêm — nhưng điều đó nằm ngoài phạm vi của bài đăng này.
  4. Nhìn ở trên cùng bên phải cho Tổng số ghi trên máy chủ (hoặc nó có thể chỉ là Máy chủ lưu trữ tùy thuộc vào phiên bản của bạn). Đây là tổng số dữ liệu đã từng được ghi vào ổ đĩa này.


Ví dụ: nếu bạn đang ở mức 400TB, thì bạn biết rằng bạn đã đi được hơn nửa vòng đời của thiết bị. Khi gần 700TB, bạn sẽ muốn nghĩ đến việc tạo một ổ đĩa dự phòng để đề phòng. Nhưng thành thật mà nói, phải mất nhiều năm sử dụng để đạt được gần số tiền đó!

Ước tính tuổi thọ còn lại của SSD khi sử dụng bảo hành và số giờ MTBF

Hầu hết các nhà sản xuất SSD đều có bảo hành mà bạn có thể sử dụng để dự đoán xem SSD của bạn có thể sẽ tồn tại trong bao lâu ở mức tối thiểu. Tất nhiên, không có nghĩa là bảo hành sẽ tiết lộ tuổi thọ còn lại của SSD, nhưng nó có thể giúp bạn ước tính xác suất hỏng hóc của nó. Ví dụ: SSD có bảo hành 5 năm hoặc 600TB TBW (Total Host Writes) có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với SSD có bảo hành 3 năm hoặc 200TB TBW.


Một yếu tố khác mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ của SSD là số giờ MTBF (Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc) do nhà sản xuất cung cấp trong bảng thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, nó không dự đoán SSD của bạn sẽ dùng được bao nhiêu giờ, nhưng nó sẽ cho bạn biết khả năng SSD của bạn bị trục trặc trong thời gian bảo hành. Ví dụ: nếu MTBF của SSD của bạn là 1 triệu giờ, điều đó có nghĩa là xác suất hỏng hóc của nó là 0,03% trong vòng năm bảo hành, ngay cả khi bạn sử dụng nó ít nhất tám giờ mỗi ngày — theo WePC. Nói cách khác, số giờ MTBF càng cao thì khả năng SSD của bạn gặp trục trặc càng ít.

Nếu không có bảng thông số kỹ thuật ban đầu để kiểm tra bảo hành và giờ MTBF, bạn có thể sử dụng CrystalDiskInfo để tìm số kiểu SSD của mình. Số kiểu ổ SSD của bạn thường được viết đậm ngay phía trên Chương trình cơ sở thông tin chi tiết. Ngoài ra, nếu đang sử dụng Windows, bạn có thể nhấp chuột phải vào đĩa cục bộ của mình, chọn Thuộc tính và tìm số kiểu nhà sản xuất của SSD của bạn trong Phần cứng.

Sau khi có số kiểu nhà sản xuất của SSD, bạn có thể Google số đó và tìm bảng thông số kỹ thuật để biết thời gian bảo hành và MTBF. Thời gian bảo hành của nhà sản xuất và số giờ MTBF trong bảng thông số kỹ thuật càng dài thì tuổi thọ dự đoán của SSD của bạn càng dài.

Lo lắng về việc nó sẽ chết sớm? Chú ý đến các mẹo này để kéo dài tuổi thọ SSD và đảm bảo bạn bật hỗ trợ TRIM ngay khi có thể.

SSD có tuổi thọ lâu dài

Vì SSD không có bộ phận chuyển động nên chúng rất đáng tin cậy. Trên thực tế, hầu hết các ổ SSD có thể kéo dài hơn 5 năm, trong khi các ổ bền nhất vượt quá 10 năm.

Tuy nhiên, SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu phụ thuộc vào tần suất bạn ghi dữ liệu vào đó và bạn có thể sử dụng nó để ước tính tuổi thọ.

Previous Post
Next Post

post written by: