Nó có đáng để nâng cấp không?

Những lời quảng cáo rầm rộ về thế hệ iPhone mới dường như khó có thể sớm chết đi và mọi người trên toàn cầu luôn háo hức xem Apple có gì trong cửa hàng dành cho họ. Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có nên nâng cấp từ iPhone cũ hơn hay muốn mua một chiếc điện thoại mới hoàn toàn, thì bạn đã đến đúng chỗ.

Vì vậy, hãy đọc tiếp phần so sánh sâu rộng giữa iPhone 13 và iPhone 14 để biết liệu chiếc iPhone mới có xứng đáng với mức giá hay không.


Giá bán

IPhone 14 bắt đầu từ $ 799 cho biến thể lưu trữ 128GB. Không có gì ngạc nhiên ở đó, vì iPhone 14 được bán lẻ với giá tương tự như người tiền nhiệm của nó khi ra mắt. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá của iPhone 13 hiện đã giảm xuống còn 699 USD sau khi iPhone 14 ra mắt.

May mắn thay, iPhone 13 tiêu chuẩn vẫn có sẵn trên Apple Store, vì công ty chỉ ngừng cung cấp các mẫu iPhone 13 Pro và Pro Max. Vì vậy, bạn nhận được gì khi có thêm một trăm đô la? Vâng chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Thiết kế và Màu sắc

IPhone 14 có năm màu: Midnight, Starlight, Blue, Red (Sản phẩm) Red và một màu tím hoàn toàn mới. Mặt khác, iPhone 13 có sáu tùy chọn màu sắc, bao gồm Midnight, Starlight, Blue, Pink, Green và (Product) Red.

Midnight và Starlight là hai màu duy nhất mà bạn sẽ tìm thấy cả hai kiểu máy, vì các biến thể Xanh lam và (Sản phẩm) Đỏ của iPhone 14 sâu hơn và tối hơn so với những màu được tìm thấy trong iPhone 13. Bạn không thể quyết định? Chúng tôi có thể giúp bạn chọn màu iPhone 14 phù hợp nhất với bạn.

Đáng ngạc nhiên là không có nhiều điều để nói khi nói đến sự khác biệt về thiết kế. IPhone 14 mới trông gần giống hệt như iPhone 13. Cả hai mẫu đều có mặt trước bằng tấm chắn bằng gốm và thân nhôm với mặt sau bóng bẩy. Các camera phía sau được đặt tương tự nhau và phần notch vẫn giữ nguyên kích thước.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là iPhone 14 chỉ dày hơn một inch so với người tiền nhiệm của nó. Mặc dù có sự gia tăng về chiều sâu một chút, iPhone 14 nhẹ hơn một chút so với iPhone 13. Tuy nhiên, nhìn chung, những khác biệt nhỏ này không nhiều và chủ yếu không đáng kể khi so sánh với nhau.

Một điểm khác biệt đáng kể mà bạn sẽ thấy là sự vắng mặt của khay SIM trong iPhone 14, vì thế hệ mới hơn không tương thích với thẻ SIM vật lý nữa và chỉ có hỗ trợ eSIM kép.

Trưng bày

Một lần nữa, Apple đã kiên định bám vào mẫu trước đó. IPhone 14 và iPhone 13 có màn hình OLED 6,1 inch giống hệt nhau, có hỗ trợ HDR, độ sáng tối đa 800 nits và độ sáng tối đa 1.200 nits. Hoàn toàn không có thay đổi nào, vì vậy màn hình của iPhone 14 sẽ trông giống hệt như iPhone 13.

Mặt khác, iPhone 14 Pro có Dynamic Island mới thay vì notch, và đó là tất cả những gì mọi người tiếp tục say mê.

Bộ xử lý

Truyền thống của Apple là phát hành iPhone mới với chipset mới, vì vậy bạn có thể tưởng tượng người dùng đã bị sốc như thế nào khi hãng thông báo rằng iPhone 14 sẽ có cùng chip A15 Bionic được tìm thấy trong dòng iPhone 13, thêm vào danh sách những lý do tại sao bạn nên bỏ qua iPhone 14.

Tuy nhiên, chip A15 trong iPhone 13 không giống với chip trong iPhone 14, vì chip sau chứa A15 được tìm thấy trong các mẫu iPhone 13 Pro, tương đối có mức tăng đồ họa khoảng 20% ​​do GPU 5 lõi trong đó.

Máy ảnh

Bộ phận camera là nơi iPhone 14 nhận được một số nâng cấp gia tăng. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy cả hai mẫu đều có cùng hệ thống camera kép 12MP, với ống kính chính và ống kính siêu rộng được đặt theo đường chéo. Tuy nhiên, hãy giải quyết những gì đã thay đổi:

Có một chút khác biệt về khẩu độ của ống kính chính tiêu chuẩn, với iPhone 14 có khẩu độ ƒ / 1.5 giống như các mẫu iPhone 13 Pro năm 2021. Không biết điều này có nghĩa là gì? Nó đủ dễ dàng. F-stop càng thấp, càng nhiều ánh sáng đi vào ống kính máy ảnh, có nghĩa là iPhone 14 thu được nhiều ánh sáng hơn một chút so với iPhone 13.

Tất cả những cải tiến phần cứng này, cùng với Công cụ Photonic hoàn toàn mới, góp phần tạo ra chi tiết hơn và cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu cũng như chụp ảnh Chế độ ban đêm.

Nếu chúng ta nhìn vào camera trước của iPhone 14, nó có khẩu độ nhỏ hơn (ƒ.1,6 so với ƒ / 2.2 của iPhone 13). Nó cũng có tính năng Tự động lấy nét, giống như các mẫu iPhone 14 Pro đắt tiền hơn, sẽ tạo thêm một chút chiều sâu cho ảnh tự chụp của bạn.

Ngoài tất cả các tính năng phần mềm được giới thiệu với iPhone 13, như Kiểu chụp ảnh, Smart HDR 4, Chế độ điện ảnh, và hơn thế nữa, iPhone 14 còn có Chế độ hành động mới để thêm tính ổn định tốt hơn cho video với một số cắt xén.

Thời lượng pin và lưu trữ

IPhone 14 có những cải tiến nhỏ về tuổi thọ pin, tự hào có thể phát lại video lên đến 20 giờ, phát video trực tuyến 16 giờ và phát lại âm thanh trong 80 giờ. Mặt khác, iPhone 13 có đến 19 giờ xem video, 15 giờ phát video và 75 giờ phát lại âm thanh. Kích thước pin của iPhone 14 cũng lớn hơn một chút để mang lại những con số này.

May mắn thay, tốc độ sạc vẫn giữ nguyên, vì Apple tuyên bố sạc tới 50% trong 30 phút với bộ chuyển đổi 20W hoặc cao hơn cho iPhone 13 và 14. Cả hai mẫu đều hỗ trợ sạc MagSafe và chúng có ba tùy chọn bộ nhớ: 128 GB , 256 GB và 512 GB.

IPhone 14 mới có đáng tiền của bạn không?

Thiết kế, màn hình, bộ vi xử lý và máy ảnh giống hệt nhau sẽ khiến bạn đặt câu hỏi liệu iPhone 14 có đáng để tạo ra một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn hay không. Tất cả các nâng cấp dường như đều hướng đến các mẫu iPhone 14 Pro, trong khi iPhone 14 dường như chủ yếu là một thiết bị đóng gói lại.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang muốn mua một chiếc iPhone mới, bạn chắc chắn nên xem xét các mẫu iPhone 14 Plus lớn hơn hoặc iPhone 14 Pro.

Previous Post
Next Post

post written by: