Tác nhân đe dọa là gì và họ muốn gì?

Khi mối đe dọa do tin tặc gây ra tiếp tục gia tăng, tất cả các doanh nghiệp nên coi mình là mục tiêu. Ransomware được cho là loại tấn công mạng gây hại nhất nhưng nó chỉ là một trong nhiều mối đe dọa.


Để bảo vệ khỏi những mối đe dọa này, điều quan trọng là phải hiểu bạn đang chống lại ai. Một cách để ám chỉ những người muốn làm hại doanh nghiệp là sử dụng thuật ngữ, “tác nhân đe dọa”. Vậy chính xác thì một tác nhân đe dọa là gì và họ muốn gì?


Diễn viên Đe doạ là gì?

Tác nhân đe dọa được định nghĩa là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào muốn gây hại cho doanh nghiệp bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp đó. Đó là một thuật ngữ mơ hồ có chủ đích vì tác nhân đe dọa có thể là bất kỳ người nào cả trong hay ngoài tổ chức. Tin tặc là ví dụ rõ ràng nhất về các tác nhân đe dọa. Nhưng thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả một nhân viên cố gắng gây hại.

Các loại tác nhân đe dọa

Hầu hết các tác nhân đe dọa thuộc một trong các loại sau.

Tội phạm mạng

Tội phạm mạng là những tác nhân đe dọa rõ ràng nhất. Họ chủ yếu nhắm vào các doanh nghiệp với mục đích thu lợi tài chính. Các băng nhóm tội phạm mạng ngày càng phổ biến, nhưng các cá nhân cũng có thể gây ra một mối đe dọa đáng kể.

Tội phạm mạng rất đa dạng về kỹ năng và các hình thức tấn công mà chúng có thể thực hiện. Để bảo vệ khỏi tội phạm mạng, một doanh nghiệp cần phải chống lại cả các cuộc tấn công có mục tiêu tinh vi và công việc của những kẻ nghiệp dư được gọi là kẻ giả mạo kịch bản.

Quốc gia

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ không bị nhắm mục tiêu bởi các chính phủ lừa đảo, nhưng các quốc gia là một loại tác nhân đe dọa ngày càng quan trọng. Chúng chủ yếu thực hiện các cuộc tấn công với mục đích thu thập thông tin tình báo và do đó, chúng thường nhắm vào các công ty tài chính và công nghệ.

Các quốc gia có tin tặc của riêng họ và được biết là làm việc với các băng nhóm tội phạm mạng. Lợi thế của việc thuê ngoài là nếu một cuộc tấn công mạng không thành công, nhà nước có thể phủ nhận mọi kiến ​​thức về nó. Các quốc gia rất khó chống lại vì họ sử dụng các kỹ thuật tấn công phức tạp nhất.

Mối đe dọa nội bộ

Mối đe dọa nội gián là bất kỳ người nào bên trong một tổ chức thực hiện một cuộc tấn công mạng. Nó bao gồm những nhân viên khởi xướng các cuộc tấn công như vậy và những người hợp tác với bên ngoài.

Các mối đe dọa nội gián được biết đến là rất khó bảo vệ chống lại. Không giống như các mối đe dọa từ bên ngoài, bên trong bắt đầu cuộc tấn công của họ bên trong một mạng và điều này làm cho nhiều loại an ninh mạng không hiệu quả. Hầu hết các mối đe dọa nội gián cũng có kiến ​​thức về doanh nghiệp mà họ có thể sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công của họ mà không bị phát hiện.

Những người theo chủ nghĩa tin tặc

Hacktivists là những tin tặc thường nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp nhưng không giống như tội phạm mạng, chúng không quan tâm đến lợi nhuận tài chính. Thay vào đó, họ quan tâm đến sự thay đổi chính trị hoặc xã hội.

Những kẻ tấn công sẵn sàng vi phạm pháp luật và đánh cắp dữ liệu bí mật để đạt được mục đích của chúng. Tuy nhiên, không giống như tội phạm mạng, nếu kẻ tấn công đánh cắp dữ liệu, chúng sẽ công bố dữ liệu đó trực tuyến thay vì yêu cầu trả tiền chuộc. Tin tặc hoạt động với tư cách cá nhân và theo nhóm, và bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể bị nhắm mục tiêu.

Người theo sở thích

Một số tin tặc truy cập các mạng an toàn không phải với mục đích gây hại mà chỉ vì họ thích làm như vậy. Hacking thường được thực hiện với mục đích giáo dục. Nói cách khác, một hacker có thể nhắm mục tiêu bạn vì họ muốn thực hành các kỹ năng của mình.

Các tin tặc khác có thể muốn đánh sập trang web của bạn chỉ để chứng minh rằng họ có thể.

Điều gì thúc đẩy các tác nhân đe dọa?

Các tác nhân đe dọa được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Lợi nhuận tài chính

Lợi ích tài chính là động lực rõ ràng nhất. Hầu hết các tác nhân đe dọa truy cập các mạng an toàn đơn giản vì làm như vậy có lợi. Sau khi truy cập vào mạng, họ sẽ đánh cắp thông tin cá nhân với mục đích bán lại, có thể là trên dark web hoặc cài đặt ransomware với mục đích tống tiền.

Động cơ chính trị

Động cơ chính trị tuy ít phổ biến hơn nhưng vẫn diễn ra thường xuyên. Các chủ thể quốc gia thực hiện các cuộc tấn công vì mục đích này. Điều này có thể bao gồm việc đánh cắp thông tin bí mật hoặc đơn giản là làm bất cứ điều gì có thể gây ra gián đoạn.

Sự thù hận cá nhân

Một số tác nhân đe dọa muốn làm hại doanh nghiệp của bạn. Điều này thường là do bạn đã làm điều gì đó khiến họ xúc phạm. Những kẻ tấn công thường nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp mà họ tin rằng họ đang tự tiến hành một cách phi đạo đức. Các mối đe dọa từ nội bộ cũng có thể được thúc đẩy bởi mối hận thù cá nhân.

Vui vẻ

Một số kẻ đe dọa không muốn đánh cắp của bạn hoặc làm hại doanh nghiệp của bạn. Họ chỉ đơn giản là thích hack và sẵn sàng vi phạm pháp luật để tìm hiểu thêm về nó. Mặc dù loại tác nhân đe dọa này có khả năng ít gây ra mối đe dọa nhất cho doanh nghiệp, nhưng chúng vẫn có khả năng gây ra thiệt hại.

Có phải Tất cả các Doanh nghiệp đều Mục tiêu không?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể bị nhắm mục tiêu bởi các tác nhân đe dọa. Hầu hết các doanh nghiệp không phải lo lắng về việc các quốc gia tấn công. Nhưng tội phạm mạng là mối đe dọa đối với tất cả các doanh nghiệp. Các cuộc tấn công tinh vi nhất được dành riêng cho các doanh nghiệp lớn vì phần thưởng cao hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ cũng là mục tiêu phổ biến do tính bảo mật yếu hơn.

Hacktivists là mối đe dọa đối với bất kỳ doanh nghiệp nào có bộ mặt công khai và các mối đe dọa từ nội bộ là một vấn đề tiềm ẩn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào có nhân viên.

Làm thế nào để bảo vệ chống lại các tác nhân đe dọa

Bảo vệ hoàn toàn chống lại tất cả các loại tác nhân đe dọa là không thể. Tuy nhiên, bạn có thể biến doanh nghiệp của mình trở thành mục tiêu khó khăn nhất có thể bằng cách tăng cường bảo mật. Dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Giáo dục tất cả nhân viên về mối đe dọa do email lừa đảo gây ra. Nhân viên cũng nên được đào tạo để không tải xuống các tệp đính kèm trong email.
  • Bắt buộc sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất trên tất cả các tài khoản.
  • Thực thi việc sử dụng Xác thực hai yếu tố (2FA) trên tất cả các tài khoản. Điều này ngăn chặn nhiều mối đe dọa.
  • Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên tất cả các thiết bị trong mạng của bạn.
  • Sử dụng các công cụ phát hiện mối đe dọa tự động như SIEM.

Tất cả các doanh nghiệp nên cảnh giác với các tác nhân đe dọa

Tất cả các doanh nghiệp cần phải nhận thức được nhiều mối đe dọa tiềm ẩn mà họ phải đối mặt. Thuật ngữ tác nhân đe dọa hữu ích cho mục đích này vì nó minh họa nhiều lý do khác nhau mà một tác nhân cụ thể có thể chọn để thực hiện một cuộc tấn công mạng.

Mặc dù tội phạm mạng luôn là mối quan tâm hàng đầu, nhưng không nên bỏ qua mối đe dọa gây ra bởi các mối đe dọa nội gián, những kẻ hacktivists và những người có sở thích. Hiểu được ai đang cố gắng truy cập vào một mạng an toàn là một phần quan trọng để ngăn họ làm như vậy.

Previous Post
Next Post

post written by: