Cách quản lý và tránh say sóng trong chuyến đi tiếp theo của bạn

Du lịch bằng thuyền hoặc du thuyền rất thú vị, nhưng trải nghiệm của bạn trên tàu có thể thay đổi tùy theo thời tiết. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho một chuyến đi sắp tới, bạn nên biết cách chống say sóng trước khi khởi hành trong trường hợp bạn gặp thời tiết khắc nghiệt trong quá trình vượt biển.


Cho dù bạn đang đi trên một chiếc thuyền nhỏ hay một con tàu lớn, đây là một số cách tốt nhất để chống say sóng khi đi thuyền. (Mẹo hàng đầu: hãy xem những ý tưởng này trước khi bạn đi du lịch để bạn có thể tải xuống bất kỳ công cụ cần thiết nào mà không bị ảnh hưởng bởi phí chuyển vùng hàng hải).


Say sóng là gì và nguyên nhân là gì?

Người phụ nữ dựa vào lan can cảm thấy ốm

Trước khi tìm hiểu cách ngăn ngừa say sóng, chúng ta hãy xem nó là gì và tại sao nó lại xảy ra. Hiểu biết về tình trạng bệnh có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và ngăn chặn nó nếu cảm giác sợ hãi ập đến.

Say sóng là một loại say tàu xe. Khi có nhiều chuyển động bất thường xảy ra, não của bạn không thể xử lý thông tin mâu thuẫn mà mắt, tai và cơ thể bạn đang gửi đi. Phản ứng bối rối của bộ não đối với những tín hiệu lộn xộn này là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy say sóng.

Các triệu chứng say sóng có thể bao gồm:

  • buồn nôn
  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Nhịp thở và nhịp tim nhanh
  • nôn mửa

Mặc dù vô cùng khó chịu nhưng vẫn có những cách bạn có thể sử dụng để chống say sóng. Chúng tôi đã vạch ra năm bước bạn có thể thực hiện để giúp tránh cũng như kiểm soát cảm giác ốm khi ở trên biển.

1. Hít thở chậm và sâu

người phụ nữ hít thở sâu để chống say sóng

Theo PubMed, thở có kiểm soát (thở chậm bằng cơ hoành) đã được chứng minh là làm giảm chứng say tàu xe. Do đó, một trong những cách tốt nhất để chống say sóng là hít thở chậm và sâu.

Tuy nhiên, việc kiểm soát hơi thở có thể phức tạp hơn bạn nghĩ, đặc biệt nếu bạn chưa từng thử trước đây. Nhiều người trong chúng ta có thói quen thở nhanh và nông, vì vậy có thể cần một chút luyện tập để làm chậm hơi thở của bạn.

Để giúp cải thiện hơi thở, bạn có thể tải xuống một ứng dụng thiền cung cấp các hướng dẫn về hơi thở. Bằng cách này, bạn có thể sẵn sàng nếu bạn bị say sóng khi đang đi du lịch.

Bạn nên tập thở nhịp nhàng trước khi khởi hành để nếu và khi bị say sóng, bạn có thể tự động sử dụng phương pháp này. Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng thở bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cố gắng thở chậm lại và làm cho mỗi lần hít vào và thở ra kéo dài nhất có thể (đừng nín thở!); đếm có thể giúp bạn kiểm soát thời gian.

2. Giữ nước

người phụ nữ uống nước để chống say sóng

Có rất nhiều ứng dụng hydrat hóa xung quanh nhắc bạn uống nước và bạn có thể cần lời nhắc này khi bị say sóng. Ý nghĩ đặt bất cứ thứ gì vào bụng khi nó đang lộn nhào có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng điều quan trọng là phải giữ đủ nước nếu bạn bị say sóng.

Điều quan trọng cần làm khi cố gắng giữ nước là nhấm nháp nước của bạn. Làm rơi một cốc nước có thể khiến bạn bị rơi nhầm vào bụng và sẽ trào ngược lên ngay khi bạn nuốt phải! (Hãy nhớ rằng đây là điều chúng tôi đang cố gắng tránh chứ không phải khuyến khích). Cách bạn uống gần như quan trọng hơn việc bạn uống bao nhiêu khi đi biển kém.

Để giúp ngăn ngừa say sóng, hãy đảm bảo bạn uống nhiều nước trước khi lên tàu. Bắt đầu đủ nước sẽ tốt hơn là cố gắng uống bù sau nếu bạn đang cố gắng hấp thụ và giữ lại bất kỳ chất lỏng nào.

3. Nằm xuống và ngủ (nếu có thể)

người phụ nữ ngủ để chống say sóng

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn trên máy bay, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là nằm ngửa. Điều này có thể giúp sắp xếp các tín hiệu cảm giác mà não của bạn đã nhầm lẫn và hy vọng sẽ làm dịu cơn buồn nôn và các triệu chứng khác.

Tuy nhiên, trước khi khởi hành, bạn nên ngủ thêm một giấc để tránh say sóng, vì cảm giác mệt mỏi và kiệt sức có thể khiến bạn dễ mắc các triệu chứng khó chịu hơn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc có được một giấc ngủ ngon, bạn nên thử một ứng dụng được thiết kế để giúp chống lại chứng mất ngủ hoặc thậm chí đầu tư vào một chiếc mặt nạ ngủ thông minh để cải thiện thời gian nghỉ ngơi của mình.

Đặt một cabin là một lựa chọn tốt để giúp ngăn ngừa say sóng. Nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi dài và bạn có tùy chọn đặt một cabin, hãy chọn một cabin gần giữa thuyền (và thấp hơn nếu có thể). Có ít chuyển động ở đây sẽ làm giảm khả năng bạn bị say sóng. Có một cabin cũng cung cấp một nơi yên tĩnh và riêng tư, nơi bạn có thể nằm xuống nếu bạn bị say sóng.

Tốt hơn nữa: cố gắng ngủ cho đỡ say sóng. Hãy nghĩ về giấc ngủ như du hành thời gian đến tự do!

4. Nghe âm thanh êm dịu để giúp thư giãn

Điện thoại phát âm thanh xung quanh để chống say sóng

Trong khi bạn đang nằm để tránh say sóng (hoặc bất kỳ tư thế thoải mái nào khác mà bạn có thể ổn định), lắng nghe những âm thanh êm dịu sẽ giúp bạn thư giãn. Lo lắng và hoảng loạn có thể khiến tình trạng say sóng trở nên tồi tệ hơn, vì vậy một ứng dụng âm thanh xung quanh có thể giúp ích cho bạn.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ứng dụng để nghe những âm thanh êm dịu trên cửa hàng ứng dụng của thiết bị. Mẹo là chọn một ứng dụng mà bạn biết sẽ giúp bạn thư giãn, vì vậy nên thử một vài ứng dụng khác nhau khi bạn vẫn đang ở trên đất liền. Có sẵn nhiều loại âm thanh khác nhau, từ tiếng mưa và tiếng giông bão đến tiếng ồn trắng và âm nhạc xung quanh, vì vậy hãy dành thời gian chọn một ứng dụng âm thanh mà bạn yêu thích—và bạn biết rằng ứng dụng đó sẽ giúp bạn thư giãn.

5. Nghe Audiobook để đánh lạc hướng bản thân

người đàn ông nghe audiobook để chống say sóng

Nếu bạn đang vật lộn để chống say sóng, bước tốt nhất tiếp theo bạn có thể làm là đánh lạc hướng bản thân khỏi cảm giác ốm yếu, và điều gì có thể khiến bản thân mất tập trung thú vị hơn là lắng nghe một câu chuyện?

Nhìn vào màn hình điện thoại có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng nếu bạn có thể điều khiển thiết bị bằng giọng nói của mình, thì việc mở một ứng dụng sách nói có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nghe sách nói là một trải nghiệm hoàn toàn nhập vai khi bạn được đưa đến một thế giới khác (tức là một thế giới tốt hơn thế giới vật chất mà bạn hiện đang chịu đựng!)

Audible là một ứng dụng sách nói phổ biến với nhiều câu chuyện để lựa chọn và bạn thường có thể hưởng lợi từ bản dùng thử miễn phí của ứng dụng nếu bạn chưa sẵn sàng mua. Ngoài ra, có những ứng dụng sách nói miễn phí và giá rẻ khác mà bạn có thể thử để tìm câu chuyện hoàn hảo để nghe.

Nếu bạn không phải là người thích đọc sách nói, thì bạn có thể nghe một loạt podcast để thay thế. Podcast dễ tiếp cận hơn sách nói và phần lớn chúng đều miễn phí. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tải xuống bất kỳ tập hoặc sách nào bạn muốn nghe trước khi rời đi. Nếu con tàu của bạn không cung cấp Wifi miễn phí, bạn sẽ không muốn phải trả hóa đơn dữ liệu khổng lồ để kết nối với phí chuyển vùng Hàng hải.

Làm thế nào để ngăn ngừa say sóng trên hành trình tiếp theo của bạn

Cảm giác say sóng trên du thuyền có thể rất khổ sở và khó chịu, nhưng các bước trên đây có thể giúp bạn ngăn ngừa say sóng. Hãy nhớ bình tĩnh, cố gắng đứng yên và nằm xuống nếu có thể, và—nếu nghiêm trọng—hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Trên tàu luôn có một đội ngũ nhân viên sơ cứu đã qua đào tạo nên bạn có thể yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ.

Previous Post
Next Post

post written by: