10 xu hướng chỉnh sửa video chúng tôi mong đợi sẽ thấy nhiều hơn vào năm 2023

Video đã trở thành một nguồn giải trí cho mọi người. Với sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram và TikTok, rõ ràng là cơn sốt video sẽ không sớm biến mất. Ngoài ra, các nền tảng truyền phát video như YouTube và Vimeo đã giúp người dùng phổ thông tạo và tải lên video của họ đơn giản hơn.


Do dễ tiếp cận, ngành công nghiệp chỉnh sửa video đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi đột ngột trong những năm gần đây. Hãy tổng hợp các xu hướng chỉnh sửa video mà chúng tôi mong đợi sẽ thấy nhiều hơn vào năm 2023.


1. Video dọc

Video dọc đang trở nên phổ biến hơn khi nhiều người chủ yếu sử dụng điện thoại thông minh của họ để quay và chia sẻ video. Vì điện thoại thông minh thường được giữ theo chiều dọc nên nhiều người thấy quay video theo hướng này tự nhiên hơn.

Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, TikTok và Snapchat đã phổ biến các video dọc.

2. Video 360 độ

video 360 độ

Video 360 độ là video được quay từ mọi góc độ, cho phép người xem xem toàn bộ môi trường theo mọi hướng. Video 360 độ được tạo bằng một loại máy ảnh đặc biệt có thể ghi lại cảnh quay từ mọi hướng cùng một lúc.

Khi được xem trên một thiết bị tương thích, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc tai nghe thực tế ảo, video 360 độ cho phép người xem nhìn xung quanh và xem cảnh từ các góc khác nhau bằng cách di chuyển thiết bị của họ hoặc vuốt màn hình. Điều này tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và đang trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp trò chơi, giải trí và du lịch.

3. Video dạng ngắn

Do ngắn gọn nên các video dạng ngắn thường được thiết kế để thu hút sự chú ý và hấp dẫn, nhấn mạnh các yếu tố trực quan như hình ảnh, đồ họa và âm nhạc. Chúng cũng thường được chỉnh sửa để có nhịp độ nhanh và động, tập trung vào việc thu hút sự chú ý của người xem và giữ họ tương tác trong một khoảng thời gian ngắn.

Công nghệ là để cảm ơn vì đã giảm đáng kể mức độ chú ý của chúng tôi trong những năm gần đây và nội dung dạng ngắn cung cấp ngay cho nó.

4. Video ASMR

làm video asmr

ASMR là viết tắt của phản ứng kinh tuyến cảm giác tự trị. Nó đề cập đến cảm giác thỏa mãn mà một số người trải nghiệm với một số âm thanh hoặc hình ảnh nhất định. Các video ASMR được thiết kế để kích hoạt những cảm giác này ở người xem, thường bằng cách làm nổi bật âm thanh hoặc hình ảnh nhẹ nhàng, êm dịu.

Những video này có thể giúp thư giãn và làm dịu và đôi khi được sử dụng như liệu pháp giúp những người mắc chứng lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ. Do những lợi ích này, các video ASMR có thể sẽ không đi đến đâu.

Nếu bạn cũng muốn tạo trải nghiệm như vậy cho người xem của mình, đây là cách tạo video ASMR.

5. Chỉnh sửa video AI

Các công cụ chỉnh sửa video do AI hỗ trợ sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán máy học để chỉnh sửa video. Những công cụ này có thể phân tích video, xác định những phần thú vị hoặc quan trọng nhất, sau đó tự động tạo một video đã chỉnh sửa làm nổi bật những phần đó.

Các công cụ chỉnh sửa video do AI hỗ trợ có thể rất hữu ích để nhanh chóng tạo các video có giao diện chuyên nghiệp mà không cần chỉnh sửa thủ công. Chúng tiết kiệm thời gian và công sức, cho phép mọi người tập trung vào các khía cạnh khác của quá trình tạo video, chẳng hạn như quay và kể chuyện. Điều này làm cho chỉnh sửa video AI trở thành một công cụ thay đổi cuộc chơi.

6. Phát trực tiếp

phát trực tiếp trên instagram

Phát trực tiếp cho phép mọi người xem và nghe các sự kiện khi chúng diễn ra mà không cần phải có mặt trực tiếp. Tính năng này ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây—chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến của tính năng phát trực tiếp trong thời kỳ đại dịch—với các nền tảng như YouTube và Facebook Live cung cấp các công cụ dễ sử dụng để mọi người có thể phát trực tuyến nội dung của họ.

7. Vlog và video trải nghiệm cá nhân

Vlog phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội như YouTube, nơi các cá nhân thường sử dụng chúng để chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm và cuộc sống của họ với một lượng lớn khán giả. Chúng có thể bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ trải nghiệm và câu chuyện cá nhân đến du lịch, làm đẹp, v.v. Điều này làm cho người sáng tạo trở nên rất đáng tin cậy và tính xác thực chính là điều mà người xem đang tìm kiếm.

8. Quảng cáo trong video

Quảng cáo được tài trợ được đưa vào video trước, trong hoặc sau nội dung chính. Những quảng cáo này thường được trả tiền bởi một doanh nghiệp hoặc nhà quảng cáo đang tìm cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ tới một đối tượng cụ thể. Chúng cũng có thể được tích hợp vào chính video, chẳng hạn như người tạo giới thiệu sản phẩm được quảng cáo trong video.

Quảng cáo trong video rất phổ biến đối với những người có ảnh hưởng vì mọi người có xu hướng tin tưởng những người có trải nghiệm trực tiếp với sản phẩm hoặc dịch vụ, đặc biệt là từ người sáng tạo yêu thích của họ. Và vì những người có ảnh hưởng sẽ không sớm đi đâu cả nên quảng cáo cũng vậy.

9. Video SEO

SEO video là tối ưu hóa video để cải thiện khả năng hiển thị và xếp hạng của chúng trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể liên quan đến việc tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và thẻ của video, cũng như hình thu nhỏ và siêu dữ liệu khác của video. Nó cũng có thể liên quan đến việc quảng bá video trên phương tiện truyền thông xã hội và các trang web khác để tăng khả năng hiển thị và thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Người sáng tạo có thể hưởng lợi bằng cách hiểu thuật toán của bất kỳ nền tảng nào như Instagram và YouTube cũng như giải mã loại nội dung mà nền tảng đó quảng bá. Chẳng hạn, bạn có thể xem các video được phân vùng và tổ chức tốt trên YouTube, nơi mỗi phần được gắn nhãn và có thể nhìn thấy trên thanh tiến trình video. Đó là tất cả SEO cho video YouTube.

10. Chỉnh sửa video trên điện thoại thông minh

quay video trên điện thoại thông minh

Khả năng chỉnh sửa video trên điện thoại thông minh đã tác động đáng kể đến ngành công nghiệp video. Với sự gia tăng của điện thoại thông minh và khả năng ngày càng tăng của máy ảnh, ngày càng có nhiều người có thể tạo và chỉnh sửa video trên thiết bị của riêng họ. Điều này giúp các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ dễ dàng sản xuất video chất lượng cao mà không cần thiết bị đắt tiền hoặc phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Điều này làm cho việc tạo và chỉnh sửa video trở nên dễ tiếp cận và phổ biến hơn, dẫn đến sự gia tăng nội dung video và ngành công nghiệp video năng động và đa dạng hơn.

Chỉnh sửa video đã thay đổi trong vài năm qua. Đã có lúc chỉ những chuyên gia mới chỉnh sửa video cho phim hoặc quảng cáo. Tuy nhiên, ngày nay bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể tạo và chỉnh sửa video. Nó đã cải thiện đáng kể ngành công nghiệp video đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Do đó, thật khó để đoán phong cách hoặc xu hướng chỉnh sửa video nào sẽ phát triển lâu dài và phong cách hoặc xu hướng nào sẽ bị loại bỏ như một mốt nhất thời. Tuy nhiên, có khả năng cao là bạn sẽ thấy các xu hướng chỉnh sửa video được đề cập trong bài viết này trong một năm nữa.

Previous Post
Next Post

post written by: