8 xu hướng sáng tạo chúng tôi nhận thấy trong năm 2022

Mỗi năm, các lĩnh vực sáng tạo trải qua những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra một trường hợp tốt rằng năm 2022 là năm có nhiều biến đổi nhất trong lĩnh vực nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa, v.v.


Công nghệ đang trở nên tích hợp hơn với lĩnh vực sáng tạo và phương tiện truyền thông xã hội cũng đã phát triển đáng kể trong năm nay. Nếu bạn không thể theo kịp mọi thứ, đừng lo lắng; chúng tôi đã có bạn bảo hiểm.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá tám xu hướng sáng tạo lớn nhất trong năm 2022.


1. Video dạng ngắn không đi đến đâu

người sử dụng TikTok trên di động

Có lẽ xu hướng sáng tạo lớn nhất vào năm 2022 là việc tiếp tục chuyển sang video dạng ngắn. Nếu có một điều rõ ràng thì loại nội dung này sẽ không biến mất—và học cách tận dụng tối đa nội dung đó sẽ là một việc làm thông minh.

Mức độ phổ biến của TikTok đã tiếp tục tăng lên ở nhiều nơi trên thế giới và Instagram đã có một nỗ lực đáng kể trong việc đưa Câu chuyện trở thành một phần cốt lõi trong hệ sinh thái của mình. YouTube Shorts là một cách khác để người sáng tạo có thể sản xuất nội dung dạng ngắn và nhiều người dùng đang tận dụng quỹ Shorts trị giá 100 triệu USD ra mắt vào năm 2021.

Nếu bạn muốn phát triển các mạng truyền thông xã hội của mình vào năm 2023, thì việc thêm các video dạng ngắn vào chiến lược của bạn là một ý tưởng hay. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Adobe Premiere Pro để tạo Câu chuyện, video TikTok và video ngắn—cùng với một số giải pháp phần mềm khác.

2. Nhiều người đang nghe podcast hơn

ảnh chụp một người đang phát podcast trong studio

Sự phổ biến liên tục của Podcast có vẻ như sẽ không sớm kết thúc. Mặc dù YouTube là một nền tảng lâu đời dành cho những người sáng tạo muốn học các kỹ năng mới, nhưng podcast mang đến cơ hội học hỏi từ những người khác thông qua các cuộc trò chuyện thú vị. Trên hết, chúng cũng là một cách tuyệt vời để kết nối với những người sáng tạo yêu thích của bạn.

Nhiều quảng cáo cũng đã tung ra các podcast của riêng họ. Bên cạnh việc là một cách thuận tiện để có những cuộc trò chuyện hấp dẫn, chúng cũng rất tuyệt vời để chia sẻ những suy nghĩ và hiểu biết có giá trị về các xu hướng hiện tại.

Nếu bạn đang cân nhắc nhảy vào nhóm và bắt đầu một podcast, bạn có thể sử dụng các công cụ như Adobe Audition để chỉnh sửa dự án của mình.

3. Các nhà thiết kế đồ họa đang chọn nhiều màu sắc trung tính hơn

Trong phần lớn những năm 2010, nhiều nhà thiết kế đồ họa đã chọn các màu đậm để dễ dàng nổi bật. Giống như bất kỳ xu hướng phổ biến nào, ngày càng có nhiều người theo đuổi. Bây giờ, có vẻ như một số cá nhân đang đi theo hướng ngược lại. Một số yếu tố có thể đã góp phần vào điều này, chẳng hạn như thiết kế tối giản phổ biến và ngày càng có nhiều người tìm kiếm tính xác thực.

Trắng, xám, đen và nâu là một số màu mà nhiều nhà thiết kế đồ họa đang lựa chọn. Những thứ này thường dễ nhìn hơn và chúng cho phép người sáng tạo làm nổi bật chủ đề hoặc thông điệp chính của họ.

4. Cách tiếp cận tối giản để sở hữu thiết bị

ảnh của một nhiếp ảnh gia với các máy ảnh khác nhau

Nói về chủ nghĩa tối giản, nhiều người sáng tạo đang áp dụng cách tiếp cận này khi sở hữu thiết bị. Mặc dù có nhiều máy ảnh và ống kính rất hữu ích trong nhiều tình huống, nhưng nó cũng gây ra vô số vấn đề. Quyết định mệt mỏi là một trong số đó, và giữ mọi thứ ngăn nắp là một việc khác.

Trong suốt năm 2022, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều nhà sáng tạo giảm quy mô thiết bị của họ. Với sự tập trung vào các yếu tố cần thiết, việc tạo nội dung trở nên dễ dàng hơn nhiều và tốn ít không gian tinh thần hơn.

Một số người sáng tạo đã chọn thuê thiết bị họ cần, trong khi những người khác lại đổi đồ cũ của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị mới và bạn là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể thử một số trang web chụp ảnh cũ.

Trang đăng nhập Instagram

Nếu nói rằng Instagram đã thay đổi đáng kể trong năm 2022 sẽ là một cách nói quá. Và trong khi nhiều thay đổi là tốt, không phải ai cũng cảm thấy như vậy. Nhiều nhà sáng tạo, từ nhiếp ảnh gia đến nhà thiết kế đồ họa và nhà văn, đã trở nên bất bình và nghĩ đến các giải pháp thay thế.

Mặc dù Twitter đã có một năm đầy biến đổi nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn với một số người sáng tạo. Các nền tảng như VERO cũng trở lại nổi bật, trong khi những nền tảng như Behance cũng cung cấp các lựa chọn thay thế khả thi để chia sẻ các loại công việc sáng tạo khác nhau.

Ít nhất, số lượng thay đổi đối với Instagram đã chỉ ra rằng điều quan trọng là không nên phụ thuộc vào một mạng truyền thông xã hội. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa nơi khán giả của bạn có thể kết nối với bạn.

6. Thay đổi nguồn cấp dữ liệu Instagram được quản lý

Nếu bạn xem lời khuyên trực tuyến về tăng trưởng trên Instagram từ cuối những năm 2010, nhiều bài báo và video sẽ khuyên bạn nên tập trung vào nguồn cấp dữ liệu được quản lý. Và trong khi cách này vẫn hiệu quả với một số người, thì lời khuyên đó không còn phù hợp như trước nữa.

Có lẽ lý do chính khiến nhiều người dùng không còn nguồn cấp dữ liệu Instagram được quản lý là Câu chuyện. Tạo nội dung dạng ngắn có thể đủ tốn thời gian, nhưng làm cho nó nhất quán với phần còn lại của nguồn cấp dữ liệu là một lớp công việc khác.

Nhiều người dùng cũng có thể chọn không sử dụng nguồn cấp dữ liệu Instagram được quản lý vì họ không muốn cảm thấy bị hạn chế bởi những gì họ có thể và không thể đăng. Đối với nhiều người, việc cung cấp giá trị quan trọng hơn tính thẩm mỹ đơn thuần.

7. Trí tuệ nhân tạo

một robot có bộ não đại diện cho trí tuệ nhân tạo

Thật khó để bỏ qua các cuộc nói chuyện về AI trong hầu hết các ngành và lĩnh vực sáng tạo cũng không ngoại lệ. Cho dù bạn là họa sĩ minh họa, nhà thiết kế hay cái gì khác, bạn gần như chắc chắn đã nghĩ đến AI vào năm 2022.

Trí tuệ nhân tạo đã đạt được tiến bộ đáng kể và bạn có thể nhận thấy ngày càng có nhiều người sử dụng hình ảnh do trí tuệ nhân tạo thiết kế trong nhiều lĩnh vực—bao gồm cả hình thu nhỏ trên YouTube. AI cũng đã giúp mọi người viết kịch bản video và hơn thế nữa.

Người sáng tạo nên cân nhắc sử dụng AI như một phần trong quá trình sáng tạo của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những ý tưởng sáng tạo ban đầu vẫn cần một số đầu vào của con người.

8. Phân nhánh ra nhiều lĩnh vực

Ảnh một người chụp ảnh ngoài trời vào mùa đông

Chỉ tập trung vào một chuyên ngành sẽ khó nếu bạn có nhiều sở thích. Và nếu bạn là một trong những người thích làm nhiều việc, bạn có thể thấy năm 2022 là một năm tuyệt vời. Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người sáng tạo tập trung vào nhiều hơn một lĩnh vực—ví dụ: một số người dùng YouTube đã trở thành người phát thanh.

Xu hướng này đã diễn ra trước năm 2022, nhưng có vẻ như nó đã tăng tốc trong năm nay. Một phần của điều này có thể là do thế giới hiện tại không chắc chắn như thế nào, điều này dẫn đến tầm quan trọng ngày càng tăng của khả năng thích ứng. Đối với một số người, đó cũng có thể là để khiến họ có giá trị hơn trong thị trường sáng tạo.

Năm 2022 là một năm thay đổi đáng kể trong lĩnh vực sáng tạo

Trong năm 2022, chúng ta đã chứng kiến ​​những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực sáng tạo. Và trong khi nhiều người phàn nàn về một số trong số này, những người khác đã tìm cách khám phá các cơ hội tăng trưởng mới. Các video dạng ngắn vẫn đang thu hút được sự chú ý và chúng tôi nhận thấy nhiều người sáng tạo bắt đầu nắm bắt xu hướng này.

AI cũng là một chủ đề chính và nhiều người dùng đang xem xét cách họ có thể sử dụng công nghệ này để tạo lợi thế cho mình. Trong khi đó, những người sáng tạo khác đang xem nền tảng mạng xã hội nào đáng để thử.

Previous Post
Next Post

post written by: