Chế độ máy bay là gì? Chế độ trên máy bay hoạt động như thế nào?

Lấy điện thoại Android, iPhone, iPad hoặc thậm chí là PC Windows và bạn sẽ thấy một chế độ máy bay chuyển đổi trong các menu phím tắt khác nhau của họ. Nhưng chế độ máy bay là gì và nó thực sự làm gì? Bạn có thể sử dụng nó như thế nào để tạo lợi thế cho mình trên điện thoại hoặc PC?


Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về chế độ máy bay để bạn hiểu cách sử dụng.


Chế độ máy bay là gì?

Chế độ trên máy bay, đôi khi được gọi là chế độ trên máy bay hoặc chế độ trên máy bay, là một cài đặt khả dụng trên hầu hết các điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị tương tự. Khi bạn kích hoạt chế độ trên máy bay, nó sẽ dừng tất cả quá trình truyền tín hiệu từ thiết bị của bạn. Bạn sẽ thấy biểu tượng máy bay trên thanh trạng thái của thiết bị khi thiết bị được bật.

Tính năng này được gọi là chế độ máy bay vì hầu hết các hãng hàng không đều cấm sử dụng các thiết bị không dây trên máy bay của họ, đặc biệt là khi cất cánh và hạ cánh. Có một số tranh luận về việc liệu điện thoại có thực sự can thiệp vào thiết bị vô tuyến trên máy bay hay không, nhưng hầu hết đều cho rằng tốt nhất là nên thận trọng.

Chế độ máy bay làm gì?

Chế độ trên máy bay sẽ tắt tất cả các chức năng không dây của điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn, bao gồm:

  • Kết nối di động: Bạn không thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hoặc sử dụng dữ liệu di động để truy cập internet.
  • Wifi: Thiết bị của bạn sẽ ngắt kết nối khỏi mọi kết nối Wi-Fi hiện có và sẽ không kết nối với bất kỳ kết nối mới nào.
  • Bluetooth: Bluetooth là kết nối tầm ngắn cho phép bạn liên kết điện thoại của mình với loa, tai nghe, v.v. Chế độ trên máy bay vô hiệu hóa điều này.

Sau khi bật chế độ trên máy bay, bạn có thể bật lại Wi-Fi hoặc Bluetooth theo cách thủ công, trong khi vẫn bật chế độ trên máy bay để chặn tín hiệu di động.

Các phiên bản hiện đại của iOS và Android có các tinh chỉnh tiện lợi cho chế độ trên máy bay. Trên các thiết bị hiện đại, nếu bạn bật chế độ trên máy bay trong khi kết nối với thiết bị Bluetooth, thì kết nối Bluetooth sẽ không bị ngắt. Bạn vẫn có thể tắt Bluetooth theo cách thủ công nếu muốn.

GPS hơi khác một chút. Nó không truyền bất kỳ sóng vô tuyến nào; chức năng GPS của điện thoại chỉ nhận tín hiệu từ các vệ tinh GPS. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, chế độ máy bay có thể tắt hoặc không tắt GPS.

Mặc dù các ứng dụng bản đồ ngoại tuyến hoạt động mà không cần kết nối internet, nhưng các tính năng như lưu lượng truy cập trực tiếp sẽ không hoạt động ở chế độ trên máy bay vì bạn không có kết nối internet.

Cách chuyển đổi chế độ trên máy bay trên Android

Để bật chế độ máy bay trên thiết bị Android của bạn, hãy làm theo các bước sau:

  1. Vuốt xuống hai lần từ trên cùng của màn hình để mở Cài đặt nhanh bảng điều khiển. Ngoài ra, bạn có thể vuốt xuống một lần bằng hai ngón tay.
  2. Tìm kiếm Chế độ máy bay chuyển đổi trong lưới. Nếu không nhìn thấy, bạn có thể cần vuốt sang một bên để truy cập nhiều biểu tượng hơn.
  3. Nhấn vào nút chuyển đổi và điện thoại của bạn sẽ chuyển sang chế độ trên máy bay. Bạn sẽ thấy biểu tượng máy bay trên thanh trạng thái của mình, báo hiệu rằng tất cả đài bị ảnh hưởng đã bị tắt.

Lặp lại các bước này để tắt chế độ máy bay. Lưu ý rằng điện thoại của bạn có thể mất một chút thời gian để kết nối lại với Wi-Fi và dữ liệu di động sau khi thoát khỏi chế độ trên máy bay.

Nếu vì lý do nào đó điện thoại của bạn không có phím tắt này, bạn có thể chuyển đổi chế độ trên máy bay tại Cài đặt > Mạng & internet > Chế độ trên máy bay. Như với hầu hết các menu Android, điều này có thể hơi khác tùy thuộc vào thiết bị của bạn.

Cách chuyển đổi Chế độ trên máy bay trên iPhone hoặc iPad

Nếu bạn là người dùng iPhone hoặc iPad, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về chế độ máy bay trên iPhone và iPad. Điều đó sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về chế độ trên máy bay và những gì nó ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Cách chuyển đổi chế độ trên máy bay trên Windows và Mac

Trên Windows 10 và Windows 11, bạn có thể chuyển đổi chế độ trên máy bay thông qua Trung tâm hành động. Nhấn Thắng + A mở nó ra. Khi nó xuất hiện, hãy tìm Chế độ máy bay chuyển đổi ở phía dưới. Nhấp vào đây để bật chế độ máy bay và cắt tất cả các tín hiệu mạng.

Nếu bạn không thấy bảng điều khiển trên Windows 10, hãy nhấp vào Mở rộng để hiển thị nhiều hơn; nó có thể được ẩn theo mặc định. Trên Windows 11, nhấp vào nút Cây bút chì biểu tượng và đảm bảo rằng bạn đã đặt biểu tượng xuất hiện.

Chuyển đổi chế độ trên máy bay Windows 10

Hóa ra, macOS không có tùy chọn chế độ máy bay chuyên dụng. Tuy nhiên, chúng tôi đã xem xét cách đưa MacBook của bạn vào chế độ máy bay một cách hiệu quả.

Chế độ trên máy bay có tiết kiệm pin không?

Có, chế độ máy bay chắc chắn giúp thiết bị của bạn tiết kiệm pin. Các đài khác nhau trong điện thoại của bạn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Họ thường xuyên đẩy thông báo ứng dụng qua Wi-Fi, giao tiếp với các thiết bị Bluetooth và tháp di động, đồng thời kiểm tra vị trí của bạn.

Tất cả điều đó làm tiêu hao rất nhiều năng lượng, vì vậy, vô hiệu hóa tất cả chúng cùng một lúc là một cách tuyệt vời để giữ cho điện thoại của bạn hoạt động lâu hơn. Vì điện thoại của bạn không hoạt động nhiều ở chế độ trên máy bay nên điện thoại cũng sẽ sạc nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng Wi-Fi khi ở Chế độ trên máy bay không?

Mặc dù tùy thuộc vào thiết bị của bạn nhưng hầu hết các điện thoại hiện đại đều cho phép bạn sử dụng Wi-Fi ngay cả khi ở chế độ trên máy bay. Khi bạn bật chế độ trên máy bay, Wi-Fi sẽ tắt nhưng bạn có thể bật lại theo cách thủ công. Trong một số trường hợp, Wi-Fi có thể không tắt khi bạn bật chế độ trên máy bay ngay từ đầu.

Sau khi đặt thiết bị Android của bạn ở chế độ trên máy bay, hãy vuốt xuống hai lần từ trên cùng của màn hình để mở Cài đặt nhanh một lần nữa, sau đó chạm vào Wifi. Đợi vài giây và bạn sẽ thấy Wi-Fi được bật và kết nối (nếu điện thoại của bạn cho phép điều này).

Trên iPhone, hãy mở Trung tâm điều khiển (vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải trên các mẫu iPhone không có nút Home hoặc vuốt lên từ dưới cùng nếu thiết bị của bạn có nút Home) và chạm vào biểu tượng Wifi chuyển đổi theo cùng một cách.

Nhiều hãng hàng không hiện cung cấp Wi-Fi trên máy bay, vì vậy bạn có thể bật Wi-Fi khi ở chế độ trên máy bay để tận hưởng điều đó nếu có. Nếu không chắc chắn, bạn nên hỏi nhân viên hãng hàng không trước khi thử nối chuyến. Tuy nhiên, máy bay thường chỉ cho phép Wi-Fi khi ở độ cao trên 10.000 feet, vì vậy hãy cẩn thận tắt Wi-Fi trong khi cất cánh và hạ cánh.

Bluetooth có hoạt động ở Chế độ trên máy bay không?

Đây là một kịch bản tương tự như trên. Bật chế độ trên máy bay sẽ tắt Bluetooth (ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ đã đề cập trước đó), nhưng trên hầu hết điện thoại và máy tính xách tay, bạn có thể bật lại Bluetooth bằng phím tắt. Các hãng hàng không thường không quan tâm nhiều đến Bluetooth vì phạm vi hoạt động của nó quá ngắn (trong hầu hết các trường hợp là khoảng 30 feet).

Bật Bluetooth cho phép bạn ghép nối tai nghe Bluetooth, bàn phím hoặc các thiết bị tương tự. Ngay cả khi không ở trên máy bay, bạn vẫn có thể bật chế độ trên máy bay để tiết kiệm pin trong khi nghe nhạc ngoại tuyến qua tai nghe Bluetooth.

Chế độ trên máy bay có sử dụng dữ liệu không?

Không. Vì việc bật chế độ trên máy bay ngăn điện thoại của bạn kết nối với mạng di động của nhà cung cấp dịch vụ di động, nên bạn sẽ không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào ở chế độ trên máy bay.

Chế độ trên máy bay làm gì cho trò chơi?

Nếu bạn thích chơi trò chơi trên điện thoại nhưng ghét nhìn thấy quảng cáo, thì chế độ máy bay có thể giúp bạn. Bởi vì nó vô hiệu hóa tất cả các kết nối internet, bật chế độ trên máy bay sẽ ẩn quảng cáo trong trò chơi di động ngoại tuyến. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bật lại Wi-Fi sau khi bật chế độ trên máy bay.

Tuy nhiên, nếu trò chơi yêu cầu thiết bị của bạn phải trực tuyến, bạn sẽ không thể chơi trò chơi đó ở chế độ trên máy bay. Bạn sẽ phải thử chế độ máy bay với các trò chơi yêu thích của mình và xem điều gì sẽ xảy ra.

Báo thức có hoạt động ở Chế độ trên máy bay không?

Có, báo thức sẽ kêu như bình thường, ngay cả ở chế độ trên máy bay. Họ không dựa vào bất kỳ loại kết nối internet hoặc di động nào. Mở Cái đồng hồ ứng dụng trên thiết bị của bạn và chuyển sang báo động tab để đặt báo thức của bạn như bình thường.

Snapchat có hoạt động ở Chế độ trên máy bay không?

Không. Vì Snapchat phụ thuộc vào kết nối internet nên nó hoàn toàn không hoạt động ở chế độ trên máy bay.

Bạn có thể nhận cuộc gọi và tin nhắn ở Chế độ trên máy bay không?

Không, vì điện thoại của bạn không có kết nối với dịch vụ di động. Nếu ai đó gọi cho bạn và điện thoại của bạn ở chế độ trên máy bay, họ sẽ chuyển đến hộp thư thoại của bạn như thể điện thoại của bạn đã tắt. Bạn sẽ thấy các tin nhắn SMS mà bạn nhận được khi ở chế độ trên máy bay sau khi bạn tắt nó.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Gọi qua Wi-Fi, bạn sẽ không gặp phải giới hạn này. Cả điện thoại và nhà cung cấp dịch vụ của bạn đều phải hỗ trợ chức năng này và bạn phải kích hoạt nó để chạy các cuộc gọi và tin nhắn SMS truyền thống qua Wi-Fi.

Các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và iMessage là một ngoại lệ đối với điều này. Nếu điện thoại của bạn ở chế độ trên máy bay nhưng bạn đã kết nối với Wi-Fi, thì bạn vẫn có thể nhắn tin cho người khác bằng dịch vụ nhắn tin trò chuyện vì họ đi qua internet chứ không phải mạng của nhà cung cấp dịch vụ.

Cách nghe nhạc khi ở chế độ trên máy bay

Vì bạn không có kết nối internet ở chế độ trên máy bay nên các ứng dụng phát nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music và các ứng dụng tương tự sẽ không hoạt động. Cách duy nhất để truyền phát nhạc ở chế độ trên máy bay là bật lại Wi-Fi, như chúng tôi đã đề cập.

Giả sử không thể kết nối Wi-Fi, bạn có hai lựa chọn để nghe nhạc ở chế độ máy bay. Đầu tiên, nếu bạn đăng ký dịch vụ phát trực tuyến trả phí, chẳng hạn như Spotify Premium hoặc YouTube Music Premium, thì bạn có thể tải nhạc xuống thiết bị di động của mình bằng ứng dụng. Điều này cho phép bạn nghe nó ngay cả trong chế độ máy bay.

Nếu không muốn trả tiền cho đăng ký phát trực tuyến cao cấp, bạn vẫn có thể nghe nhạc địa phương mà bạn sở hữu. Bạn sẽ cần đồng bộ hóa nhạc của mình với điện thoại và sử dụng ứng dụng trình phát nhạc ngoại tuyến để thực hiện việc này.

Đó là những gì bạn có thể làm ở Chế độ trên máy bay

Chúng tôi đã trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về chế độ máy bay trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn. Nói tóm lại, nó cho phép bạn tắt tất cả hoạt động không dây trên thiết bị của mình, điều này được yêu cầu trên một số chuyến bay nhưng vẫn tiện dụng ngay cả trên mặt đất. Và bạn có thể điều chỉnh chế độ trên máy bay bằng cách bật Wi-Fi hoặc Bluetooth theo cách thủ công nếu bạn vẫn muốn cho phép một số kết nối.

Nếu bạn sắp có một chuyến bay dài, chúng tôi khuyên bạn nên tải phương tiện về điện thoại để không phụ thuộc vào kết nối internet. Bằng cách đó, bạn có nhiều thứ để tận hưởng mà không phải trả tiền cho Wi-Fi của hãng hàng không.

Previous Post
Next Post

post written by: