Nghĩ đến việc mua một chiếc PS5? 6 điều cần xem xét đầu tiên

Nếu bạn chưa chọn một chiếc PS5 nào, nhưng đang suy nghĩ về nó, bạn nên cân nhắc xem đó có phải là bước đi phù hợp với mình hay không.

Dưới đây là một số điểm cần suy nghĩ trước khi bạn chi vài trăm đô la cho bảng điều khiển mới nhất của Sony.

1. Bạn có thể mua một PS5?

Trước khi bạn mua bất cứ thứ gì, tất nhiên bạn nên xem xét giá cả. PS5 có sẵn trong hai kiểu: phiên bản tiêu chuẩn với ổ đĩa với giá 500 đô la hoặc phiên bản chỉ dành cho kỹ thuật số với giá 400 đô la. Cả hai mẫu PS5 đều không đủ rẻ để mua một cách bốc đồng.

Ngay cả khi bạn có đủ khả năng mua bảng điều khiển, đừng quên về các chi phí bổ sung liên quan đến việc mua. PS5 đi kèm với một bản demo đóng gói có tên là Astro’s Playroom, nhưng điều đó sẽ không khiến bạn bận tâm lâu. Nhiều đầu sách do Sony xuất bản hiện có giá 70 đô la mới, tăng từ 60 đô la ở thế hệ trước. Và nếu bạn muốn chơi trực tuyến, bạn cần ít nhất PlayStation Plus Essential, tức là $ 60 / năm.

Do đó, chỉ mua hai tựa game và một năm PlayStation Plus có thể làm tăng chi phí ban đầu thêm 200 – 50% so với giá cơ bản của PS5 Digital Editon.

Trò chơi cũng không phải là chi phí phụ duy nhất. Bạn có thể muốn nâng cấp tai nghe của mình, mua bộ điều khiển DualSense thứ hai cho nhiều người chơi ($ 70 +) hoặc mua một đế sạc cho những bộ điều khiển đó. Bạn cũng nên tính toán những khoản đó vào ngân sách của mình cho hệ thống.

Tùy thuộc vào số lượng phụ kiện bạn muốn mua, thẻ giá 500 đô la ban đầu đó có thể nhanh chóng tăng lên hàng trăm lần nữa. Để giúp bù đắp chi phí này, bạn có thể cân nhắc việc bán PlayStation 4 của mình và chuyển tiền mặt cho PlayStation 5, sau khi cân nhắc …

2. Bạn đã chơi xong trò chơi PlayStation 4?

PS4 là nơi có rất nhiều trò chơi tuyệt vời. Nếu bạn đã chọn một phần của hệ thống trong suốt thời gian tồn tại của nó, rất có thể bạn chưa có cơ hội chơi hết chúng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc xem liệu bạn có trò chơi PS4 mà bạn vẫn muốn chơi hay không.

Các trò chơi PS4 cũ hơn vẫn hoàn toàn có thể chơi được ngay cả khi có bảng điều khiển mới hơn. Ngoài ra, khi các tựa game PS4 cũ hơn, bạn có thể nhận chúng với mức chiết khấu so với các trò chơi PlayStation 5 hoàn toàn mới.

Sau khi nâng cấp, bạn sẽ vui mừng khi biết PlayStation 5 tương thích ngược với hầu hết các trò chơi PlayStation 4. Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển PS4 để chơi trò chơi PS4 và PS5 cũng hỗ trợ chơi các tựa game PS4 từ ổ đĩa ngoài. Và trong khi một số trò chơi PS4 chạy tốt hơn một chút trên PS5, sự khác biệt không lớn.

Nếu bạn không vội chơi một số trò chơi PS5 nhất định, bạn cũng có thể hoàn thành công việc tồn đọng của mình trên PS4. Với không gian SSD hạn chế của PS5, việc hoàn thiện chúng trước khi bạn nâng cấp có nghĩa là ít trò chơi đã cài đặt hơn.

Nếu bạn hầu như đã chơi xong các trò chơi PS4, việc chuyển sang PS5 sẽ có ý nghĩa hơn.

3. Bạn có quan tâm đến các trò chơi PS5 có sẵn không?

Nhiều tựa game PS5 hàng đầu, chẳng hạn như Horizon Forbidden West và Elden Ring, cũng có sẵn trên PS4 hoặc các nền tảng khác. Việc nâng cấp từ PS4 lên PS5 có đáng hay không phụ thuộc vào trò chơi bạn muốn chơi. Nếu bạn không muốn chơi các tựa game giới hạn trong PS5 như Ratchet & Clank: Rift Apart hoặc Returnal, bạn có thể chờ đợi.

Nếu mục tiếp theo trong loạt phim yêu thích của bạn chỉ đến với PS5, thì bạn nên tải bảng điều khiển mới hơn. Việc bạn có nên nâng cấp lên phiên bản PS5 cao cấp của các tựa game đa thế hệ hay không là tùy thuộc vào bạn.

4. Chờ đợi sẽ mang lại cho bạn ưu đãi tốt hơn

Khi bạn mua một bảng điều khiển gần ngày ra mắt, bạn phải trả mức giá tối đa để có được một bảng điều khiển không có tính năng bổ sung và một số ít trò chơi. Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc lỗi phần cứng nào chưa được khắc phục, bạn phải giải quyết chúng.

Ngược lại điều này với việc mua một bảng điều khiển ở giữa vòng đời của nó. Ở giai đoạn đó, người ta thường thấy giá giảm, một bản sửa đổi nhỏ làm cho giao diện điều khiển nhỏ hơn và khắc phục mọi sự cố với bản phát hành gốc và các gói cung cấp một số trò chơi hay nhất được đóng gói trong đó. Vì vậy, nếu chờ đợi, bạn có thể nhận được một chút bảng điều khiển nâng cao, với ít tiền hơn, có rất nhiều trò chơi để lựa chọn.

Chờ đợi lâu hơn nữa để có được PlayStation 5 có thể sẽ rất khó khăn, vì bạn thấy tất cả các trò chơi mới ra mắt mà bạn không thể chơi. Việc này có đáng để tham gia ngay lập tức hay không là tùy thuộc vào bạn.

5. PlayStation 5 có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Đừng quên rằng PlayStation 5 không phải là hệ thống chơi game duy nhất có sẵn. Xbox Series X và Xbox Series S của Microsoft ra mắt cùng thời điểm với PS5. Nếu bạn là một người hâm mộ PlayStation, quyết định có lẽ rất dễ dàng. Nhưng đừng giảm giá các lựa chọn khác.

Xbox Series S là một bảng điều khiển kém mạnh mẽ hơn, nhưng nó có sẵn với giá 300 đô la. Nếu bạn muốn chơi game thế hệ tiếp theo ngay lập tức trong khi chi tiêu ít nhất có thể, đó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Cả hai bảng điều khiển Xbox mới đều tương thích ngược với nhiều tựa game Xbox One, Xbox 360 và Xbox gốc. Nếu bạn quan tâm đến các trò chơi Xbox đã qua, Xbox mới có thể phù hợp hơn. Và Xbox Game Pass cung cấp giá trị đáng kinh ngạc với hàng trăm trò chơi chất lượng cao với chi phí hàng tháng, khiến nó trở thành điểm bán hàng cho cả hai hệ máy Xbox.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng một PC chơi game phù hợp với chi phí của PlayStation 5, mặc dù bạn có thể bỏ thêm nhiều tiền vào dự án đó nếu muốn. Chơi game trên PC có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như nhiều tùy chọn điều khiển hơn, hiệu suất đồ họa tốt hơn và nhiều người chơi miễn phí. Nếu bạn không được bán trên PS5, có lẽ đây sẽ là thời điểm tốt để thử chơi game trên PC.

6. Bạn có thể không tìm được PlayStation 5

PS5 nổi tiếng là khó mua kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2020. Mặc dù bạn có thể sở hữu PS5 vào giữa năm 2022 dễ dàng hơn nhưng việc tìm kiếm một chiếc trong cửa hàng hoặc đặt mua một chiếc máy chơi game trực tuyến vẫn mất một số công việc. Bạn có thể cần phải là thành viên của một dịch vụ trả phí (như Phần thưởng PowerUp của GameStop) để đặt mua PS5 khi họ đến.

Trong thời gian chờ đợi, hãy thường xuyên kiểm tra các trang web yêu thích của bạn để ghi điểm. Đăng ký thông báo qua email, nếu có, để bạn biết ngay khi có cơ hội có hàng mới.

Cân nhắc kỹ việc mua PlayStation 5

Chúng tôi không ở đây để ngăn cản bạn mua PS5. Bảng điều khiển là một cải tiến lớn so với PS4 và một vài năm nữa, có đủ các trò chơi tuyệt vời khiến nó đáng mua. Nhưng trước khi bạn nhảy vào, hãy xem xét các điểm trên để quyết định xem liệu tốt nhất nên mua một chiếc ngay bây giờ hay không.

Có lẽ bây giờ bạn đã quyết định bỏ qua cả hai hệ thống. Trong trường hợp đó, tại sao không xem xét một máy chơi game cầm tay thay thế?

Previous Post
Next Post

post written by: